Câu hỏi mở trong đề thi tốt nghiệp môn Ngữ văn năm 2013?

Câu hỏi mở trong đề thi tốt nghiệp môn Ngữ văn năm 2013? Phần nghị luận văn học, kiểm tra kiến thức tổng hợp văn học. Đề bài có thể ra một đoạn thơ, hay truyện ngắn. Ở phần này, đề thi thường kiểm tra kiến thức của học sinh qua 3 kỹ năng cơ bản: kỹ năng đọc hiểu tác phẩm...

ĐỀ THI TỐT NGHIỆP MÔN VĂN 2013 / ĐÁP ÁN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP MÔN VĂN NĂM 2013 SẼ ĐƯỢC CẬP NHẬT TẠI ĐÂY.

Đầu có xuôi thì đuôi mới...đậu. Chờ môn thi đầu tiên bao giờ cũng hồi hộp lắm

Sáng nay, thí sinh teen cả nước đã bước đến trường thi để nghe hướng dẫn, cập nhật những quy định, quy chế mới nhất của kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm nay. Một nỗi lăn tăn khá lớn đối với hầu hết các bạn sắp bước vào kỳ thi quan trọng nhất chính là liệu đề thi môn Văn sáng mai sẽ thế nào?

Gợi ý của các GV dạy Văn dưới đây sẽ giúp bạn có một số định hướng và gia tăng chỉ số tự tin cho buổi thi đầu tiên nhé: Trong 2 năm gần đây, cấu trúc đề thi tốt nghiệp môn Văn khá giống nhau, mỗi đề đều có 3 câu hỏi.

Câu hỏi mở trong đề thi tốt nghiệp môn Ngữ văn năm 2013?

Câu hỏi mở trong đề thi tốt nghiệp môn văn năm 2013?

Câu 1 (2 điểm): Kiểm tra kiến thức cơ bản của các em học sinh. Đối với dạng câu hỏi này, tuy không dài nhưng học sinh phải nắm được nội dung, nhớ được chi tiết của tác phẩm. Tác phẩm văn học nước ngoài như truyện ngắn Thuốc, Số phận con người…

Câu 2 (3 điểm): Phần nghị luận xã hội, nội dung của câu hỏi này có thể bàn về tư tưởng đạo đức, đạo lý, lối sống... Ở phần câu hỏi này đòi hỏi học sinh phải có vốn kiến thức về triết học, văn hóa, đạo đức để bàn luận vấn đề cho khoa học, chân thực.

Bằng trải nghiệm cá nhân và vốn kiến thức xã hội, thí sinh sẽ viết một đoạn Văn ngắn trình bày quan điểm cá nhân về ý kiến, quan điểm mang tính thời sự-xã hội cụ thể
Trong 4 năm trở lại đây, câu hỏi mở ra theo các chủ đề sau:

2012: "Thói dối trá là biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức trong đời sống xã hội".

2011: Tương lai là do bạn chọn lựa

2010: lòng yêu thương con người

2009: Nêu tác dụng của việc đọc sách

Câu 3 (5 điểm): Phần nghị luận văn học, kiểm tra kiến thức tổng hợp văn học. Đề bài có thể ra một đoạn thơ, hay truyện ngắn.

Ở phần này, đề thi thường kiểm tra kiến thức của học sinh qua 3 kỹ năng cơ bản: kỹ năng đọc hiểu tác phẩm; kỹ năng phân tích tác phẩm; kỹ năng khái quát tổng hợp.

Thầy giáo Nguyễn Quang Ninh, một người thầy có kinh nghiệm giảng dạy và luyện thi ĐH môn Văn nhiều năm chia sẻ định hướng ra đề thi môn Văn năm nay.

Về tác giả: Sẽ tập trung vào các tác giả: Tố Hữu: Sự nghiệp sáng tác và phong cách nghệ thuật; Hồ Chí Minh: Phong cách và sự nghiệp, quan điểm nghệ thuật; Nguyễn Tuân: Sự nghiệp và phong cách

Về tác phẩm, thí sinh có thể lưu ý một số tác phẩm sau: "Việt Bắc": Hoàn cảnh sáng tác, đặc sắc nghệ thuật "Tây Tiến": Hoàn cảnh ra đời "Tuyên Ngôn độc lập": Hoàn cảnh sáng tác, mục đích, nội dung nghệ thuật và những giá trị Đặc sắc nghệ thuật của "Vợ chồng A Phủ", "Vợ nhặt", "Những đứa con trong gia đình" Khái quát văn học giai đoạn 30 - 75: Thành tựu, sử thi lãng mạn, hình ảnh có tính chất biểu tượng "Chiếc thuyền ngoài xa" Giải thích nhan đề "Ai đã đặt tên cho dòng sông" của Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Trên đây là những định hướng môn Văn cho kì thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể tham khảo để ôn thi môn Văn hiệu quả hơn.

Kênh Tuyển Sinh ( Theo Báo Mới )

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Câu hỏi mở trong đề thi tốt nghiệp môn Ngữ văn năm 2013?, đề thi, đề thi tốt nghiệp, đề thi tốt nghiệp môn ngữ văn

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20