Cậu học trò nghèo đỗ thủ khoa ĐH Ngoại thương

( Điểm thi) Với số điểm 9,25 – 9,5 - 10, Nguyễn Duy Hải, học sinh lớp 12 A7 trường THPT Đô Lương 1, Nghệ An trở thành 1 trong 2 thủ khoa khối A của trường ĐH Ngoại Thương năm nay. Tuy nhiên, đối với Hải niềm vui đó lại đi cùng với nỗi lo chất chứa.

Sự kiện: ĐIỂM THI, ĐIỂM SÀN, ĐIỂM THI ĐẠI HỌC, ĐIỂM SÀN ĐẠI HỌC

Học trường huyện, đỗ thủ khoa

Nếu như dịp này năm ngoái về tới mảnh đất Đô Lương, Nghệ An, người ta thường nhắc tới cái tên Tăng Văn Bình, thì giờ đây, cái tên Nguyễn Duy Hải lại một lần nữa gây xôn xao bởi cậu là không phải học trò trường chuyên mà học ngay trường huyện trở thành thủ khoa của ngôi trường ĐH danh tiếng.

Nhận được tin mình trở thành thủ khoa ĐH, Hải đã không tin đó là sự thật cho tới khi tận mắt đọc những thông tin trên báo chí. Nhớ lại cảm xúc lúc đấy, Hải nói: “Em vui và hạnh phúc vô cùng. Ngay lúc đó em chỉ muốn chạy thật nhanh về để khoe ngay cho bố mẹ mừng”.

 

DIEM THI, DIEM SAN, DIEM CHUAN, DIEM THI DAI HOC, DIEM SAN DAI HOC, DIEM SAN KHOI A, DIEM SAN KHOI B, DIEM SAN KHOI C, DIEM SAN KHOI D

Được đi du học và trở thành một doanh nhânthành đạt là ước mơ của Hải

Tuy nhiên, niềm vui chưa trọn vẹn, Hải bắt đầu cảm thấy lòng chất chứa những nỗi lo âu khi nhìn vào gia cảnh nhà mình. Bố là trụ cột chính với nghệ thợ xây, đi làm ngày nào mới có tiền ngày đó, công việc vất vả và đầy nguy hiểm. Mẹ với sào ruộng, quanh năm đầu tắt mặt tối vẫn không đủ lo cho 2 chị em Hải ăn học.

Hải nhớ, nhiều đêm thấy bố mẹ bàn chuyện, kiếm đâu cho đủ số tiền gửi ra cho chị gái đang học ĐH năm thứ 2 ở ngoài Hà Nội. Sắp tới lại thêm cậu rời gia đình ra Hà Nội học không biết rồi bố mẹ ở nhà phải xoay xở ở đâu? Niềm vui hòa lẫn nỗi lo âu, thủ khoa tự nhủ: “Con sẽ cố gắng học chăm chỉ và sẽ thành đạt để sau này cho bố mẹ bớt khổ”.

Mơ ước trở thành doanh nhân thành đạt

Nghe tin cậu học trò cưng trở thành thủ khoa ĐH, thầy Trần Huy Hưng, giáo viên chủ nhiệm tự hào nói: “Khi còn đi học Hải là cậu học trò có nhiều hoài bão, hiền lành và chăm chỉ, tôi rất tự hào và tin tưởng em sẽ thực hiện được ước mơ của mình”.

Thầy cho biết, suốt 12 năm liền cậu luôn là học sinh xuất sắc, tổng kết lớp 12 cậu dẫn đầu cả lớp với điểm trung bình 8,6, ngoài ra cậu còn giành nhiều giải thưởng như: giải khuyến khích Giải thưởng Toán học và tuổi trẻ; chủ nhân ngôi vị thủ khoa môn Toán kỳ thi học sinh giỏi cấpTỉnh với số điểm tuyệt đối 20/20. Bên cạnh đó, Hải còn tham gia tích cực vào các hoạt động Đoàn thể như thành viên CLB Toán – Lý – Hóa của trường…

DIEM THI, DIEM SAN, DIEM CHUAN, DIEM THI DAI HOC, DIEM SAN DAI HOC, DIEM SAN KHOI A, DIEM SAN KHOI B, DIEM SAN KHOI C, DIEM SAN KHOI D

Nguyễn Duy Hải chụp chung với thầy chủ nhiệm Trần Huy Hưng

Khi hỏi về lý do chọn ngành Kinh tế đối ngoại, Hải tâm sự rằng: “Em mơ ước một ngày mình sẽ trở thành một doanh nhân thành đạt”. Tuy nhiên, em còn có một niềm đam mê khác, đó là công nghệ thông tin. Trong thời gian học cấp 3, cậu đã nhiều lần tự mày mò và học cách lập website cá nhân và đã thành công. “Sau này công nghệ thông tin sẽ là nghề tay trái của em” Hải tin tưởng nói.

Chia sẻ bí quyết đạt điểm cao, thủ khoa khiếm tốn: “Em không có bí quyết gì đặc biệt gì, lúc đi học trên lớp em chỉ tập trung ghi nhớ những gì thầy cô giảng trên lớp. Về nhà cố gắng làm thêm bài tập nâng cao, giải các đề thi thử ĐH em xin được từ các anh chị khóa trên và tập cho mình kỹ năng tư duy, phản xạ nhanh trước mọi đề thi”.

Dự định vào ĐH của Nguyễn Duy Hải là sẽ cố gắng học hành chăm chỉ để giành được học bổng, bớt đi phần nào gánh nắng cho bố mẹ. Hải còn quyết tâm sẽ đầu tư học thêm tiếng Anh để hy vọng có cơ hội được học bổng đi du học, mở mang kiến thức và thực hiện giấc mơ trở thành doanh nhân thành đạt của mình.

 

Tin liên quan:

Điểm thi, điểm sàn, điểm sàn đại học, điểm sàn đại học 2011, xem điểm thi.

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới.

Kenhtuyensinh (Nguồn Giaoduc.net.vn)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cậu học trò nghèo đỗ thủ khoa ĐH Ngoại thương, diem thi, diem san, diem chuan, thu khoa, thu khoa dai hoc ngoai thuong, hoc tro ngheo, hoc tro xu nghe, truong do luong 1

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand