Cảnh giác với thiết bị công nghệ cao

Phó trưởng phòng phụ trách đào tạo trường ĐH Phòng cháy chữa cháy cho biết, các thiết bị gian lận công nghệ cao được trường sưu tầm, đem ra hướng dẫn cho giám thị, từ đó nhắc nhở thí sinh không được vi phạm.

Ngày 4-7, đợt thi đầu tiên kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ bắt đầu với môn Toán dành cho hơn 600.000 thí sinh. Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi này, trước đó, ngày 3-7, toàn bộ các thí sinh và giám thị tham gia kỳ thi đã có buổi làm việc về quy chế thi cũng như hoàn thành các thủ tục trước khi chính thức dự thi.

 

Thiết bị mới bị cấm đem vào phòng thi | Dap a de thi mon toan khoi a

 

Thí sinh làm thủ tục dự thi tại Hội đồng thi trường Đại học Luật

Lo đối phó với thiết bị hiện đại

Tiến sĩ Phạm Văn Hà - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Công đoàn cho biết, năm nay, trường có 27.000 thí sinh đăng ký dự thi, đông hơn năm trước, trường phải thuê thêm địa điểm thi, tăng cán bộ coi thi và huy động thêm sinh viên coi thi mới đủ. Ông Phạm Văn Hà còn cho biết, nhà trường rất lo lắng quy định về thiết bị ghi âm - ghi hình vì hiện nay nhiều thiết bị hiện đại, khó kiểm soát. Chính vì vậy, để giúp giám thị hiểu rõ hơn về các thiết bị này, trường ĐH Công đoàn đã mời cán bộ an ninh của CATP Hà Nội tư vấn và tập huấn cho cán bộ coi thi về những tình huống bất thường.

Để đối phó với những dạng gian lận bằng thiết bị công nghệ cao, ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban thư ký, Phó trưởng phòng phụ trách đào tạo trường ĐH Phòng cháy chữa cháy cho biết, các thiết bị gian lận công nghệ cao được trường sưu tầm, đem ra hướng dẫn cho giám thị, từ đó nhắc nhở thí sinh không được vi phạm. Được biết, trường này đã phát hiện thiết bị đồng hồ thông minh để quay cóp. Nhà trường yêu cầu cán bộ coi thi đặc biệt lưu ý đến những thí sinh sử dụng đồng hồ đeo tay có kiểu dáng tương tự, đặc biệt là loại đồng hồ có khe cắm bởi vì dù tinh vi đến mấy thì thiết bị cũng phải có khe cắm để tải dữ liệu.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải, nếu quan sát không kỹ thì thiết bị này không khác gì đồng hồ điện tử bình thường. Tuy nhiên, với màn hình cảm ứng, khi giám thị không chú ý, thí sinh có thể điều khiển đến thư mục chứa tài liệu để quay cóp. Nếu giám thị kiểm tra, thí sinh nhanh chóng bấm hiển thị giờ nên rất khó bị phát hiện.

>> Quy định thiết bị được mang vào phòng thi

Con người là quan trọng nhất

Việc cho phép thí sinh được mang một số thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi càng khiến các trường bối rối hơn. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, các cán bộ coi thi không phải quá lo lắng bởi trong công tác coi thi con người là quan trọng nhất. Chính giám thị là người phát hiện tiêu cực nếu quan tâm, làm hết trách nhiệm của mình sẽ dễ dàng phát hiện thí sinh có những hành động không bình thường. Nếu bây giờ Bộ có liệt kê hết các thiết bị công nghệ hiện đại cũng rất khó để kiểm soát đối với hơn 24.000 phòng thi.

Đối với các hội đồng tuyển sinh, việc tập huấn giám thị là rất quan trọng bởi vì quy chế có quy định như thế nào đi chăng nữa, nếu giám thị không thực hiện trọn trách nhiệm của mình cũng sẽ dễ dàng dẫn đến sai sót. Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định, việc Bộ cho phép thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình không có chức năng phát tại chỗ như vậy là tăng cường thêm tính nghiêm túc trong kỳ thi và làm cho giám thị quan tâm đến trách nhiệm của mình.

Cũng chính vì vậy ngày 3-7, các trường đều hết sức tập trung cho việc phổ biến quy chế thi và đặc biệt là những thiết bị được phép mang vào phòng thi cho giám thị và thí sinh. Trường hợp thí sinh vì không nắm rõ quy chế thi, đem vào phòng thi những vật dụng không được phép thì sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy chế.

Một số thiết bị cấm mang vào phòng thi

Theo Bộ GD-ĐT, hiện trên thị trường đang có những thiết bị công nghệ cao hoàn toàn có khả năng dẫn đến gian lận thi cử nếu thí sinh lợi dụng chức năng hiện đại của các thiết bị này.

Trong số danh sách thiết bị cấm mang vào phòng thi, kính “thông minh” Google Glass được cho là có nguy cơ sử dụng để gian lận trong thi cử với chức năng chụp ảnh phòng thi, đề thi, quay camera gửi ra ngoài, chia sẻ lên mạng internet, lọt đề ra ngoài sớm... Kính có bộ nhớ trong có thể lưu trữ được tài liệu để quay cóp, chụp ảnh bài thi của mình, nhất là các bài thi năng khiếu vẽ, kiến trúc…

Bên cạnh đó là đồng hồ cảm ứng iWatch có thể kết nối với điện thoại thông minh để trao đổi tin nhắn, email hoặc có thể lấy các tài liệu liên quan đến kiến thức từ các trang mạng xã hội hay tạo cuộc gọi ra ngoài từ đồng hồ.

 

Kenhtuyensinh: ANTĐ

 

Thông tin nóng mùa thi:

Đáp án đề thi đại học

Cập nhật nhanh nhất Kết quả thi đại học 2013
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cảnh giác với thiết bị công nghệ cao, thiết bị, vi phạm, quy chế thi, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM