Cảnh báo việc vi phạm tuyển sinh

(Tuyển sinh) Bộ GD&ĐT cho phép chủ động xét tuyển NV2 nhưng các trường phải công khai ngay từ trước khi thí sinh nộp hồ sơ tuyển sinh. Ông Ga cho hay, có rất nhiều trường tuyển sinh theo điểm chuẩn của trường rồi sau đó mới phân bổ thí sinh theo ngành.

Sự kiện: Tuyển sinh 2011, vi phạm, nguyện vọng  2

Vận dụng quy chế tuyển sinh tùy tiện, xé rào tuyển nguyện vọng 2 (NV2) sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Bộ GD&ĐT đưa ra cảnh báo này sau nhiều lùm xùm trong xét tuyển NV2 của các mùa tuyển sinh trước.

Giờ thực hành của sinh viên trường ĐHDL Phương Đông. Ảnh : KD
Giờ thực hành của sinh viên trường ĐHDL Phương Đông. Ảnh : KD.
Điều 33 trong Quy chế Tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) tạo điều kiện cho các trường ĐH vùng và các ĐH ở địa bàn khó khăn tuyển đủ chỉ tiêu cũng như phục vụ việc đào tạo nguồn nhân lực địa phương. Theo đó, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng ưu tiên là 1 điểm, giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm.

Đối với các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số, mức chênh lệch giữa các đối tượng ưu tiên được phép lớn hơn 1 nhưng không quá 1,5 điểm; với các trường đào tạo theo địa chỉ, đào tạo nhân lực cho địa phương thì mức chênh lệch giữa các khu vực được phép lớn hơn 0,5 nhưng không quá 1 điểm.

Quy định giãn cách với biên độ lớn như vậy, nên ở những mùa thi trước, mỗi trường áp dụng một kiểu, thậm chí trong một trường nhưng lại có nhiều cách tính điểm ưu tiên khu vực khác nhau. Ví dụ: Khu vực (KV) 2 cách KV3 đến 1,5 điểm nhưng KV2 nông thôn cách KV2 chỉ có 1,0 điểm... Có trường áp dụng mức chênh lệch giữa các đối tượng là 1 điểm và giữa các khu vực là 1 điểm...

Làm thế nào để tránh hiện tượng các trường ĐH mượn cớ đào tạo nhân lực cho địa phương để vận dụng tùy tiện điều 33 của quy chế tuyển sinh nhằm có đủ thí sinh?

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, các trường ĐH cần làm kế hoạch cụ thể, nêu rõ tỉnh cần bao nhiêu nhân lực, ngành nghề gì, đào tạo tại đâu... trình UBND tỉnh, thành phố xem xét. Sau đó có tờ trình để Bộ GD&ĐT xem xét và duyệt chứ không được tự do áp dụng điều 33 tuyển sinh ồ ạt theo ý muốn.

Bộ GD& ĐT sẽ xử lý nghiêm khắc việc vận dụng theo kiểu “xé rào”. Năm nay, quy chế tuyển sinh bổ sung chế tài xử lý: Cảnh cáo hoặc có hình thức kỷ luật cao hơn đối với Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh và những người liên quan vi phạm một trong các lỗi sau đây: Gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường; thông báo nhận và kết thúc việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh không đúng thời gian quy định; hạ điểm trúng tuyển các nguyện vọng trái quy định; tính điểm sàn với điểm môn thi đã nhân hệ số.

Bộ GD&ĐT cho phép chủ động xét tuyển NV2 nhưng các trường phải công khai ngay từ trước khi thí sinh nộp hồ sơ tuyển sinh. Ông Ga cho hay, có rất nhiều trường tuyển sinh theo điểm chuẩn của trường rồi sau đó mới phân bổ thí sinh theo ngành.

Ở trường tuyển theo ngành, nếu thí sinh không trúng tuyển NV1, khi xét tuyển NV2 vào một ngành khác của trường này, sẽ bình đẳng với bất kỳ thí sinh nào khác trong vùng tuyển. Nếu đã tuyển NV2 theo ngành, tất cả thí sinh trải qua kỳ thi 3 chung bình đẳng như nhau. Các trường không được phép chỉ ưu tiên tuyển thí sinh trường mình mà không xét đến thí sinh trường khác.

Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh nguyện vọng 2, điểm chuẩn NV2

Đăng ký nhận điểm chuẩn nguyện vọng 2 qua email tại ô bên dưới

Kênh Tuyển Sinh ( Nguồn Lao Động)
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cảnh báo việc vi phạm tuyển sinh, tuyen sinh 2011, dai hoc, cao dang, nguyen vong, xet tuyen 2011

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand