Càng đổi mới, tuyển sinh càng rối

Quy định tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013 về đào tạo liên thông, xét tuyển, cộng điểm ưu tiên.. ngoài ra một số quy định bổ sung quá chậm trễ cũng khiến nhiều trường lúng túng trong công tác tuyên sinh 2013

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, khoa giáo

Một số thay đổi trong quy chế tuyển sinh năm 2013 gây không ít bất cập trong thực tế. Theo đó, trước khi có một phương án tuyển sinh khác thay thế, kỳ thi 3 chung cần có sự ổn định

Khép lại kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ 2013, hầu hết các trường công lập tại TP HCM đều tuyển đủ chỉ tiêu. Tuy nhiên, nhiều trường ĐH ngoài công lập và các trường CĐ, các hệ đào tạo CĐ nghề, TCCN, liên thông rất chật vật khi nguồn tuyển khan hiếm, dẫn đến nhiều ngành học không tuyển đủ sinh viên (SV).

Vừa thay đổi vừa triệt tiêu

Một số đổi mới trong tuyển sinh năm 2013 đã gặp nhiều vướng mắc trong thực tế, nhất là đổi mới về tuyển sinh liên thông.

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, cho biết lần đầu tiên thí sinh (TS) liên thông phải thi chung với TS chính quy trong kỳ thi 3 chung và trường chỉ có dưới 10% TS hệ này đạt điểm sàn. Tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, hệ liên thông có 300 hồ sơ dự thi nhưng chỉ 5%-7% TS thi đạt điểm sàn. Tại Trường ĐH Công nghiệp

tuyển sinh đại học 2013

Nhiều vướng mắc trong tuyển sinh liên thông 2013

TP HCM, tiến sĩ Nguyễn Đức Minh, trưởng phòng đào tạo, cho biết chỉ có 78 TS trúng tuyển hệ liên thông.

Với con số ít ỏi này, các trường gặp không ít khó khăn trong việc bố trí lớp học. Ông Doãn Thái Thanh, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho biết do chỉ trên 10 SV trúng tuyển, có ngành chỉ 1-2 em, trường phải sắp xếp học cùng với hệ chính quy. Song, hầu hết SV hệ liên thông có nhu cầu học vào ban đêm. Do đó, một số SV hệ này không đăng ký được môn học vì hầu hết giờ học cho SV chính quy là vào ban ngày.

Đại diện nhiều trường cho rằng đổi mới trong quy chế liên thông gây nhiều hệ lụy. Theo tiến sĩ Trần Đình Lý, với chỉ khoảng 10% TS hệ liên thông đạt điểm sàn, chứng tỏ sức học của TS hệ này khác với hệ chính quy. Việc họ phải thi chung với học sinh THPT gần như chặn lại con đường liên thông.

** Quy định mới về đào tạo liên thông đại học và cao đẳng 2013

Lúng túng với đổi mới

Đại diện nhiều trường cho biết chưa có năm nào số lượng TS ảo nhiều như năm nay. Nguyên nhân là do thay vì mỗi TS chỉ được 2 phiếu xét tuyển thì năm nay có 3 phiếu; nếu dự thi 2 đợt, TS có đến 6 phiếu xét tuyển. Do vậy, các trường rất đau đầu khi xác định số lượng TS ảo.

***Xét tuyển đại học, cao đẳng 2013 có sự thay đổi

Tiến sĩ Trần Đình Lý đề nghị để giảm bớt tình trạng này, Bộ GD-ĐT nên cho phép các trường xác định tổng chỉ tiêu trong vòng 3-5 năm, thay vì từng năm như hiện nay. Nếu năm nay trường tuyển dư chỉ tiêu thì năm tới sẽ bớt lại, miễn sao trong vòng 3-5 năm bảo đảm được tổng chỉ tiêu, giữ ổn định quy mô đào tạo là được.

Ngoài ra, một số quy định bổ sung quá chậm trễ cũng khiến nhiều trường lúng túng. Trong đó, đáng nói là Thông tư 24 bổ sung đối tượng ưu tiên có hiệu lực từ ngày 19-8, khi đó các trường đã công bố điểm chuẩn. Ông Minh nêu ví dụ: TS có cha mẹ từng thực hiện nghĩa vụ quân sự quốc tế mang giấy chứng nhận đến đề nghị được cộng thêm điểm trong khi điểm chuẩn đã xác định rồi nên trường khá lúng túng.

Tiến sĩ Lê Chí Thông, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP HCM, cũng cho biết trường đã xác định có 60 trường hợp được tuyển thẳng thuộc các đối tượng ưu tiên trước khi diễn ra kỳ thi. Tuy nhiên, sau khi có Thông tư 24, trường phải tiếp nhận thêm một số trường hợp bổ sung, làm rối chỉ tiêu. Do vậy, nếu Bộ GD-ĐT có thay đổi chính sách thì nên điều chỉnh sớm để các trường không bị động.

Theo Thùy Vinh, báo NLĐ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Càng đổi mới, tuyển sinh càng rối, tuyển sinh, đại học, cao đẳng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM