Canada: Môi trường học tập đa màu sắc

Giáo dục các cấp từ tiểu học cho tới sau đại học tại Canada có sự đóng góp của Chính phủ, các địa phương và cả người dân. Tại đất nước này, tỷ lệ tốt nghiệp trung học rất cao, chiếm tới 90%

DU HỌC - HỌC BỔNG - HỌC BỔNG DU HỌC - GIÁO DỤC

Canada: Môi trường học tập đa màu sắc

Được biết đến với cuộc sống thanh bình, môi trường đa văn hóa, nền giáo dục tiên tiến tạo mọi điều kiện cho du học sinh từ khắp nơi trên thế giới, Canada ngày càng trở thành một lựa chọn đáng tin cậy của phụ huynh cũng như học sinh, sinh viên Việt Nam.

Giáo dục Canada được thực hiện bằng cả 2 ngôn ngữ

Kể từ khi thông qua Chương 23 của Hiến pháp năm 1982, giáo dục tại Canada được thực hiện bằng cả hai ngôn ngữ: tiếng Anh và tiếng Pháp. Bên cạnh đó, chính phủ Canada rất chú trọng công tác đầu tư cho ngành giáo dục và luôn là nước đi đầu trong khối G8 về công tác này.

 

canada, du học canada, học bổng du học canada

Nền giáo dục Canada

Chính phủ đóng góp cho giáo dục từ tiểu học cho đến Đại học

Giáo dục các cấp từ tiểu học cho tới sau đại học tại Canada có sự đóng góp của Chính phủ, các địa phương và cả người dân. Tại đất nước này, tỷ lệ tốt nghiệp trung học rất cao, chiếm tới 90%. Trao đổi với chúng tôi, bà Poly Chao, phụ trách bộ phận tuyển sinh và chương trình du học sinh quốc tế của Phòng giáo dục Toronto cho biết,  chỉ riêng tại tỉnh Ontario, số lượng trường cấp 1 và cấp 2 đã lên tới 550 trường. Tại tất cả các trường này đều tiếp nhận du học sinh từ nhiều quốc gia trên thế giới. Việc học tập của học sinh được nhà trường và các ban tuyên vấn có chuyên môn cao và hiểu biết về ngôn ngữ cũng như văn hóa của nhiều quốc gia hỗ trợ cho từng cá nhân.

Đào tạo theo tín chỉ tạo độ linh hoạt cho học sinh

Cũng theo bà Chao, hệ thống giáo dục trung học tại tỉnh Ontario (từ lớp 9 đến hết lớp 12) được tính theo tín chỉ. Việc đào tạo như vậy tạo điều kiện thuận lợi và linh hoạt cho học sinh lựa chọn môn học của mình ngay từ bậc phổ thông và có khả năng thay đổi ngành học theo nhu cầu.

Sau khi hoàn thành cấp trung học, du học sinh được đăng ký theo học cấp cao hơn tại gần 50 trường đại học và cao đẳng cộng đồng của tỉnh Ontario, hoặc cũng có thể tìm hiểu thông tin của gần 250 trường đại học và cao đẳng cộng đồng trên đất nước Canada rộng lớn.

Thường xuyên có các chương trình ngoại khóa

Bên cạnh đó, các trường học đều tổ chức nhiều chương trình và hoạt động ngoại khóa cho học sinh tham gia cũng như thành lập các câu lạc bộ theo chuyên môn hoặc sở thích và khuyến khích học sinh gia nhập sau các tiết học. Các cơ sở chuyên môn tại mỗi thành phố như các trung tâm nghiên cứu, các viện bảo tàng… cũng thường xuyên có các chương trình ngoại khóa dành cho học sinh.

Viện bảo tàng hoàng gia Ontario, nơi cung cấp nhiều lớp học ngoại khóa miễn phí cho học sinh tìm hiểu về kỹ thuật và công nghệ cao.

Một trong những cơ hội cho học sinh bậc trung học hòa nhập với cộng đồng là 40 giờ tham gia vào các hoạt động xã hội tình nguyện. Hoạt động này giúp cho du học sinh quốc tế nâng cao trách nhiệm với cộng đồng và giúp cho thời gian sau giờ học trở nên ý nghĩa và lý thú hơn. Phương Trần, một du học sinh Việt Nam hiện đang theo học tại Canada chia sẻ: “So với hình ảnh trước khi đi du học, Phương thấy mình tự lập hơn, biết quản lí thời gian hợp lý và đối phó với áp lực học tập, công việc, cuộc sống tốt hơn”.

Hỗ trợ cam kết từ nhà ở

Các gia đình nhận du học sinh nước ngoài ở home-stay cũng phải cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho những học sinh này tham gia vào các hoạt động của gia đình. Từ đó giúp cho sinh viên có cơ hội hòa nhập vào cuộc sống mới, học hỏi thêm về văn hóa Canada và nâng cao khả năng ngoại ngữ dù là tiếng Anh hay tiếng Pháp. Theo nhận xét của đa số du học sinh đã và đang theo học tại Canada thì con người Canada rất thân thiện, cởi mở.

Du học sinh Việt Nam tại Canada có thể tìm thấy sự yên bình ở đất nước này. Mặc dù là một trong những nước phát triển hàng đầu, bên cạnh một Canada nhộn nhịp với những khu phố hiện đại, những khu thương mại sầm uất, những căn hộ cao cấp sang trọng, các bạn du học sinh vẫn có thể dễ dàng tìm thấy một Canada với những khoảng lặng bình yên. Chỉ đơn giản là một công viên rộng và vắng vẻ để đọc sách, hay một quán cafe trong khu thương mại để nhấm nháp ly mocha và nhìn dòng người qua lại… Những khoảng lặng đó giúp cho những du học sinh xa nhà cảm thấy cuộc sống hài hòa và đáng sống hơn.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Canada: Môi trường học tập đa màu sắc, Canada: Môi trường học tập đa màu sắc, Du học Canada, học bổng Du học Canada, tìm hiểu giáo dục canada, giáo dục, du học, thông tin du học, thông tin giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

108 trường đại học hàng đầu Anh – Úc - Mỹ - Canada cùng góp mặt tại triển lãm của Vietint

Sự kiện mở đầu mùa du học 2017 của Vietint hứa hẹn sẽ mang đến tổng giá trị học bổng xấp xỉ 40 tỉ đồng, cùng gói hỗ trợ trọn vẹn, tư vấn chuyên sâu 1-1 miễn phí tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong 2 ngày 04-05/03.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand