Cân nhắc kỹ để đăng ký xét tuyển đại học

Ngày 20-7, 120 cụm thi đã hoàn tất công tác thông báo điểm thi THPT quốc gia 2016. Những thí sinh chưa đồng ý với mức điểm của mình có thể đăng ký chấm phúc khảo trong vòng 10 ngày kể từ 20-7.

Đăng ký chấm phúc khảo trong vòng 10 ngày

Cân nhắc kỹ để đăng ký xét tuyển đại học

Các Sở GD-ĐT sẽ nhận đơn xin phúc khảo của thí sinh từ nay đến 30-7

Hà Nội nhận đơn phúc khảo từ 20-7

Với kết quả thi THPT quốc gia vừa công bố, thí sinh sẽ được xét tốt nghiệp THPT và tham gia xét tuyển ĐH 2016. Để được xét tốt nghiệp THPT, thí sinh trước tiên phải đủ điều kiện dự thi, dự thi đủ 4 môn thi bắt buộc và tự chọn, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, tất cả các bài thi đều đạt trên 1,0 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 trở lên được công nhận tốt nghiệp.

Điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 4 bài thi, thí sinh đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12. Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

Với các trường hợp thí sinh chưa thỏa mãn về mức điểm của mình, việc đăng ký xin chấm phúc khảo bài thi sẽ giúp các thí sinh có được kết quả chấm lại trong vòng 15 ngày kể từ khi hết hạn nộp đơn.

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, bắt đầu từ ngày 20-7, mọi thí sinh có nhu cầu xin chấm phúc khảo đều có thể nộp đơn tại trường THPT nơi học sinh học lớp 12 năm học vừa qua.

Các trường sẽ tập hợp về Sở GD-ĐT để sở tổng hợp, đưa về các cụm thi nơi các thí sinh dự thi để tiến hành chấm phúc khảo. Thí sinh tự do muốn xin chấm phúc khảo cần nộp đơn về Phòng GD-ĐT trước thời điểm hết hạn nộp đơn là ngày 30-7. Thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi và phải nộp lệ phí phúc khảo theo quy định.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi phải công bố kết quả phúc khảo. Thí sinh lưu ý, đối với phúc khảo bài thi tự luận, bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm.

Trong trường hợp điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo. Nếu có biểu hiện tiêu cực thì xử lý theo quy định. Điểm chính thức của bài thi sau khi phúc khảo được Trưởng ban phúc khảo trình Chủ tịch Hội đồng thi ký duyệt.

Phải tìm hiểu kỹ thông tin xét tuyển

Sau khi các cụm thi THPT quốc gia công bố điểm thi THPT quốc gia 2016, từ ngày 1-8, tất cả các thí sinh có nhu cầu sẽ bắt đầu nộp hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng 2016. Năm nay, việc xét tuyển vẫn được tiến hành theo hình thức đăng ký trực tuyến hoặc chuyển phát nhanh để hạn chế tối đa việc đi lại của những thí sinh ở xa.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, việc đăng ký trực tuyến rất đơn giản, không có quá nhiều thao tác. Khi các thí sinh thực hiện quá trình đăng ký cũng không mất nhiều thời gian. Đặc biệt, để tránh các lỗi kỹ thuật trong quá trình thí sinh đăng ký xét tuyển, Bộ GD-ĐT sẽ nâng cấp cơ sở hạ tầng kĩ thuật, đơn giản hóa phần mềm xét tuyển để việc thực hiện xét tuyển trực tuyến diễn ra suôn sẻ. Cùng với đó, Thứ trưởng cũng lưu ý thí sinh nên cân nhắc kỹ trước khi đăng ký xét tuyển vào trường nào vì năm nay thí sinh không được rút hồ sơ khi đã đăng ký ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên.

Để giúp thí sinh và phụ huynh có thêm thông tin về hình thức xét tuyển chỉ tiêu cùng các ngành nghề đào tạo mới của các trường năm nay, chương trình tư vấn xét tuyển quy mô lớn sẽ được tổ chức vào ngày 23-7 tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Thí sinh có thể trực tiếp tìm hiểu các ngành đào tạo, cập nhật thông tin về điều kiện xét tuyển các trường ĐH, CĐ, trung cấp và chia sẻ kinh nghiệm về việc chọn trường, chọn ngành từ các chuyên gia tuyển sinh đến từ gần 100 trường ĐH, CĐ, TCCN.

Đại diện các trường ĐH lớn như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐHQG Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại thương, ĐH Y Hà Nội, ĐH Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Học viện Báo chí – Tuyên truyền và đại diện Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, đại diện khối trường Công an… sẵn sàng tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của thí sinh và phụ huynh về việc chọn ngành, chọn trường, cách tham gia xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016.

Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, nhóm 12 trường trong khu vực Hà Nội cùng thực hiện một phương thức tuyển sinh (nhóm GX) sẽ có khu vực tư vấn tuyển sinh riêng để cung cấp mọi thông tin liên quan đến công tác xét tuyển của nhóm các trường này trong ngày 23-7.


Điểm chuẩn đại học 2016


Theo ANTĐ, nguồn: http://anninhthudo.vn/giao-duc/can-nhac-ky-de-dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc/692283.antd

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cân nhắc kỹ để đăng ký xét tuyển đại học, bài thi THPT quốc gia 2016, phúc khảo bài thi, điểm thi THPT quốc gia, xét tuyển ĐH 2016, điểm xét tốt nghiệp THPT, cụm thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM