Cần cộng thêm điểm ưu tiên cho một số trường hợp

Bài viết “Nên bỏ chế độ cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học” của tác giả Chung Nguyên có nhiều cái xa rời thực tế. Tôi đồng ý với bạn là nên xóa bỏ chế độ cộng điểm cho diện gia đình chính sách, gia đình có công… và thay bằng hỗ trợ vật chất. Nhưng tôi lại ủng hộ cộng điểm ưu tiên theo khu vực địa lý. Thậm chí tôi muốn tăng thêm ưu tiên cho sự khác biệt về khu vực địa lý.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


Cần cộng thêm điểm ưu tiên cho một số trường hợp
Học sinh nông thôn ngoài giờ đi học phải lao động thêm phụ giúp cha mẹ, lại không được ôn luyện bài bản nên khi thi đại học điểm của các em thường thấp hơn học sinh thành phố - Ảnh minh họa: Hiển Cừ

Thật ra, khu vực nông thôn và khu vực thành thị có sự cách biệt về điều kiện học rất lớn. Do đó một học sinh trí tuệ trung bình khá ở thành thị có thể đạt điểm thi cao hơn một thí sinh có trí tuệ thuộc loại xuất sắc ở nông thôn. Tôi từng là học sinh nông thôn nên tôi hiểu điều này. Trong khi học sinh thành thị tiếp cận với thầy cô giáo giỏi, với các lớp học thêm, trung tâm luyện thi, với tài liệu luyện thi nâng cao, với điều kiện học tập đầy đủ… thì học sinh nông thôn hoàn toàn không được tiếp cận hoặc tiếp cận rất ít với những thứ đó. Đến kỳ thi, học sinh nông thôn với chút ít kiến thức học ở nhà trường phải đối chọi với học sinh thành phố được trang bị kiến thức đầy mình. Rõ là một cuộc chơi không công bằng.

Thời phổ thông của tôi, có nhiều bạn học của tôi cực thông minh nhưng thi hoài không đậu đại học, là vì mấy bạn ấy không có điều kiện ôn luyện. Mà chỉ tiêu tuyển sinh thì có hạn, hầu như học sinh thành phố chiếm gần hết chỗ ngồi trong giảng đường đại học. Bản thân tôi, là người đoạt giải vật lý toàn tỉnh lúc ấy, cũng phải áp dụng một chế độ tự ôn luyện ngặt nghèo để thi vào khối A mà vẫn suýt rớt. Sau này, khi vào đại học, tôi chứng kiến nhiều bạn học đại học với tôi xuất thân từ thành phố có năng lực thấp hơn nhiều so với những người bạn ở quê thi rớt đại học của tôi.

Ở đoạn đầu bài viết của tác giả Chung Nguyên có đặt vấn đề “Khi bạn bắt gặp những con đường nhựa gập ghềnh sống trâu hay những cây cầu dặt dẹo, thì có khả năng kiến trúc sư thiết kế hoặc kỹ sư chỉ đạo thi công nó đã từng được vinh dự vào đại học với dăm điểm cộng ưu tiên đánh bật những đồng môn phố thị không may mắn sinh ra trong gia đình 'không hoàn cảnh"”. Tôi thì nghĩ ngược lại, không chừng nó là của những người có năng lực tầm trung bình khá nhưng có điều kiện đào luyện trong những lò luyện thi thành ra kết quả thi đại học cao vút lên đó bạn Chung Nguyên à.
Cho nên theo tôi, sự ưu tiên cộng điểm cho học sinh vùng sâu vùng xa như thế vẫn chưa đủ. Tôi muốn ưu tiên cộng điểm ngay cho học sinh nông thôn bình thường để các em có thể tranh đua với học sinh thành phố vốn được hưởng quá nhiều điều kiện học tập. Vì mục đích tuyển sinh đại học là tìm kiếm học sinh có năng lực chứ không phải là tìm kiếm học sinh có kết quả thi cao vút do họ được luyện quá nhiều trong các lò luyện thi ở thành phố.

Trần Đình Thu*

*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, đạo diễn, luật gia tại TP.HCM

Theo Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/toi-viet/can-cong-them-diem-uu-tien-cho-mot-so-truong-hop-597900.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cần cộng thêm điểm ưu tiên cho một số trường hợp, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM