Cách xét 4 nguyện vọng trong cùng 1 trờng như thế nào?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các nguyện vọng 1, 2, 3, 4 trong một trường được xét tuyển đồng thời.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


Cách xét 4 nguyện vọng trong 1 trường như thế nào?
Ảnh minh họa.

Quy định xét 4 nguyện vọng trong 1 trường

Ngày 30/7, Bộ GD&ĐT có văn bản hướng dẫn Quy trình xét tuyển Đại học, Cao đẳng chính quy năm 2015. Theo đo, quy định xét 4 nguyện vọng trong một trường theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4 được thực hiện cụ thể như sau:

Nếu thí sinh có mức điểm có thể trúng tuyển vào nhiều ngành, chỉ được xét vào ngành có thứ tự ưu tiên cao nhất.

Nếu thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng, sẽ được chuyển sang nguyện vọng 2 và xét bình đẳng với các thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành đó và tương tự như vậy đối với các nguyện vọng 3,4; Các nguyện vọng 1, 2, 3, 4 trong một trường được xét tuyển đồng thời.

Trong 4 nguyện vọng, thí sinh có thể đăng ký đồng thời cả ngành đại học và cao đẳng (nếu trường có đào tạo cao đẳng).

Các trường phải cập nhật thông tin tuyển sinh

Ngoài ra, cũng theo hướng dẫn của Bộ, các trường cần công bố trên trang thông tin điện tử của trường nhưng thông tin sau:

Tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển vào từng ngành, nhóm ngành, chỉ tiêu từng ngành; Trường hợp sử dụng nhiều tổ hợp xét tuyển cho 1 ngành phải quy định và công bố độ lệch điểm trúng tuyển giữa các tổ hợp.

Các điều kiện bổ sung dùng để xét tuyển trong trường hợp có nhiều thí sinh ở cuối danh sách trúng tuyển có điểm xét tuyển như nhau dẫn đến vượt chỉ tiêu; Điểm xét tuyển vào từng ngành. Điểm xét tuyển không được thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT công bố.

Ít nhất 3 ngày 1 lần, các trường phải công bố danh sách thi sinh đăng ký xét tuyển vào trường (theo Quy chế tuyển sinh).

Để giúp thí sinh chọn ngành phù hợp, các trường cần công khai điểm trúng tuyển những năm trước, bố trí tổ tư vấn tuyển sinh, cung cấp số điện thoại tư vấn. Bộ cũng khuyến khích các trường xét tuyển theo hình thức trực tuyến.

Thí sinh được thay đổi, rút hồ sơ xét tuyển ở nguyện vọng 1

Thí sinh chỉ được thay đổi các nguyện vọng trong trường cũng như rút hồ sơ để nộp sang trường khác đối với xét tuyển đợt 1. Còn trong xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng cũng như rút hồ sơ.

Đây là quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn quy trình tổ chức tuyển sinh đối với các trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường cần tạo điều kiện cho thí sinh có nguyện vọng rút hồ sơ để chuyển sang trường khác. Thí sinh phải đến trường hoặc ủy quyền (bằng văn bản) cho người thân đến trường rút hồ sơ.

Thí sinh chỉ được thay đổi các nguyện vọng trong trường cũng như rút hồ sơ nộp sang trường khác đối với xét tuyển đợt 1. Còn trong xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng cũng như rút hồ sơ.

Khi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, thí sinh có thể đề nghị điều chỉnh chế độ ưu tiên của mình. Những thí sinh đề nghị điều chỉnh chế độ ưu tiên cần nộp kèm theo hồ sơ minh chứng về chế độ ưu tiên.

Trúng tuyển nhiều ngành, chỉ được xét vào ngành có thứ tự ưu tiên cao nhất

Trong tuyển sinh 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, thí sinh xét 4 nguyện vọng trong một trường theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Cụ thể, nếu thí sinh có mức điểm có thể trúng tuyển vào nhiều ngành, chỉ được xét vào ngành có thứ tự ưu tiên cao nhất.

Nếu thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, sẽ được chuyển sang nguyện vọng 2 và xét bình đẳng với các thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành đó và tương tự như vậy đối với các nguyện vọng 3, 4.

Các nguyện vọng 1, 2, 3, 4 trong một trường được xét đồng thời (thực hiện bằng phần mềm xét tuyển do Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp hoặc phần mềm do trường xây dựng với thuật toán do Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp).

Trong 4 nguyện vọng, thí sinh có thể đăng ký đồng thời cả ngành đại học và cao đẳng (nếu trường có đào tạo cao đẳng).

Tin gốc:

  • http://www.baogiaothong.vn/cach-xet-4-nguyen-vong-trong-1-truong-nhu-the-nao-d114837.html
  • http://baochinhphu.vn/hoat-dong-bo-nganh/thi-sinh-duoc-thay-doi-rut-ho-so-xet-tuyen-o-nguyen-vong-1/232920.vgp
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cách xét 4 nguyện vọng trong cùng 1 trờng như thế nào?, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM