Cách xác định thời gian thích hợp để du học Úc

Thời điểm du học có ảnh hưởng quan trọng đến việc học tập và sinh sống tại Úc. Nếu bạn đang có dự định du học Úc năm 2016 nhưng không biết nên chọn thời gian nào để nhập học thì hãy tham khảo bài viết sau đây.

Cách xác định thời gian thích hợp để du học Úc

Mùa du học Úc là tháng nào trong năm?

Mùa du học Úc ở nước ta chính là vào lúc báo điểm thi đại học (khoảng từ tháng 9 đến tháng 11). Lúc đó, các em học sinh đã hoàn thành xong năm học của mình ở Việt Nam, đối với khối lớp 12 thì có thể đã biết kết quả thi tốt nghiệp THPT/ thi Đại học. Các em cũng đã có một khoảng thời gian để chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ du học Úc cần thiết. Vì vậy, đó là thời gian hợp lý nhất để các vị phụ huynh tạo điều kiện cho con em đi du học Úc.

Vào thời điểm khi mùa du học Úc bắt đầu thì trên đường phố các băng-rôn của các công ty tư vấn du học cũng... nở rộ. Các bậc phụ huynh chỉ việc ngó tìm một băng-rôn vừa ý với một địa chỉ hợp lý, tham gia một buổi hội thảo tại địa chỉ một khách sạn lớn... là ngay sau đó có thể cho con cái mình lên đường.

Khi mùa du học bắt đầu thì những cuộc săn lùng học bổng du học Úc cũng diễn ra quyết liệt. Hầu hết mỗi trường đều có học bổng, với giá trị từ 20 - 70 % tiền học phí. Ở một số tập đoàn giáo dục quốc tế hoặc học bổng của Chính phủ thì học bổng được trao tay trọn gói là 35.000 USD.

Cách xác định thời gian thích hợp để du học ÚcCách xác định thời gian thích hợp để du học Úc

Tham khảo thời gian khai giảng của các trường ở Úc

Nhiều trường ĐH Úc thường khai giảng vào giữa năm hoặc vào học kỳ hai. Ngày khai giảng và số học kỳ thay đổi tùy thuộc vào khóa học và trường, do đó bạn cần tìm hiểu thông tin chi tiết trên trang web của trường. Dưới đây là một số thông tin du học Úc tham khảo:

1. Trường Phổ Thông

 • Thời gian khóa học – Tổng cộng 13 năm (từ Nhà Trẻ/Mẫu Giáo đến Lớp 12)
 • Khai giảng – Cuối tháng Một/ đầu tháng Hai
 • Các học kỳ – 4 (thường được gọi là “term”)

2, Tiếng Anh

 • Thời gian khóa học – Từ 5 tuần đến 1 năm
 • Khai giảng – Mở liên tục trong năm
 • Các học kỳ – Một năm được chia thành các tuần

3. Dự Bị Đại Học

 • Thời gian khóa học – 1 năm
 • Khai giảng – Vào Tháng Hai, nhưng có thể thay đổi tùy vào khóa học và từng trường
 • Các học kỳ – Việc phân định học kỳ sẽ tùy thuộc vào khóa học của bạn

4. Giáo Dục và Đào Tạo Nghề

 • Thời gian khóa học – 1-4 năm
 • Khai giảng – Vào tháng Hai, nhưng có thể thay đổi tùy vào khóa học và từng trường
 • Các học kỳ – 2 học kỳ

5. Tiến Sỹ

 • Thời gian khóa học – 3 năm
 • Khai giảng – Ngày khai giảng sẽ được thỏa thuận với người hướng dẫn đề tài
 • Các học kỳ – Do các nghiên cứu sinh tiến sỹ không đến lớp nên thường không có các học kỳ chính thức

6. Sau Đại Học

 • Thời gian khóa học – 1-2 năm
 • Khai giảng – Thường vào tháng Ba, nhưng có thể thay đổi tùy vào khóa học và từng trường
 • Các học kỳ – 2 học kỳ, một số trường dạy 3 học kỳ

7. Đại Học

 • Thời gian khóa học – Thông thường là 3 năm, 4 năm cho bằng cử nhân danh dự
 • Khai giảng – Thường vào tháng Ba, nhưng có thể thay đổi tùy vào khóa học và từng trường
 • Các học kỳ – 2 học kỳ, một số trường dạy 3 học kỳ

Vậy làm thế nào xác định thời gian du học Australia hợp lý nhất?

 • Tìm hiểu về thời tiết ở Úc

Khi xem xét lựa chọn học kỳ nào để nhập học, bạn cũng nên lưu ý về vấn đề thời tiết. Ví dụ hiện tại đang là mùa hè ở đất nước Úc. Đây được coi là mùa lý tưởng nhất cho các bạn thích tham gia các hoạt động ngoài trời, các buổi dã ngoại khi thời tiết khá dễ chịu, có trời xanh và nắng nhẹ. Tuy nhiên, nếu bạn đến với đất nước Úc vào đúng mùa thu ( từ tháng 3 đến tháng 5), bạn sẽ khám phá được rất nhiều điều kỳ diệu ở xứ sở này mà rất ít có trong các nước khác trên toàn thế giới: Khác từ thiên nhiên, khác về con người đến ẩm thực. Hãy dành một chút thời gian để nghiên cứu đầy đủ về thời tiết nơi bạn sắp đến trước khi đưa ra quyết định nhé.

 • Tìm kiếm những cơ hội và những chương trình học đặc biệt

Trường hợp bạn lựa chọn một quốc gia sở hữu thời tiết đẹp trong cả bốn mùa thì sao nhỉ? Một thông tin mà các bạn nên lưu ý đó là một số trường đại học chỉ cung cấp những cơ hội và chương trình học đặc biệt vào một trong hai thời điểm nhập học: mùa thu hoặc mùa xuân. Nhận được học bổng du học Úc chẳng hạn,…rất tuyệt đúng không nào.

 • Điều kiện tốt nghiệp của trường ĐH

Một số trường đại học Úc chỉ có hai đợt nhập học là vào mùa xuân và mùa thu. Đồng nghĩa là các lớp học nhất định sẽ rơi vào hai thời điểm này. Trước khi đặt bút ghi danh, hãy tìm hiểu kỹ xem các yêu cầu về thời gian tốt nghiệp của bạn. Trường hợp các lớp mà các bạn tham gia yêu cầu hoàn tất việc học đúng thời hạn và không được gia hạn thêm thời gian thì bạn mới thấy việc lựa chọn các kỳ nhập học quan trọng đến thế nào.

 • Bạn bè của bạn sẽ đi du học Úc khi nào?

Đi du học Úc cùng lúc với bạn bè cũng là một trải nghiệm rất đặc biệt. Các bạn sẽ không mất liên lạc mà còn có thể trao đổi, chia sẻ với nhau nhiều vấn đề và dễ dàng thông cảm cho nhau. Hãy cùng nhau tham khảo xem các bạn nên ghi danh vào học kì nào nhé.

 • Xem xét về kỳ nghỉ hè

Bạn muốn khám phá mùa hè đặc biệt ở Nam bán cầu như thế nào? Nếu chọn nhập học vào khoảng tháng Ba sẽ tuyệt cú mèo bởi bạn có thể vác ba lô lên và đi ngay sau khi khóa học vừa hoàn thành.

 • Lưu ý về hội chứng FOMO

FOMO (Fear of missing out) – Hiểu đơn giản là hội chứng sợ bị bỏ rơi. Rất nhiều đắn đo chọn lựa kì nhập học vì không muốn rơi vào hoàn cảnh cô đơn trong khi bạn bè hay người thân đang vui vẻ bên những ngày lễ đặc biệt gì đấy. Nên nhớ rằng du học Úc không chỉ giúp bạn làm giàu thêm tri thức ở trường mà còn tạo nhiều cơ hội để bạn tăng vốn sống. Vì vậy, đừng nghĩ du học Úc là điều đáng sợ vì cảm thấy cô đơn, lẻ loi. Trường hợp bạn vẫn muốn tham gia các dịp lễ tại quê nhà cùng mọi người, hãy lưu ý kì nhập học sau đợt nghĩ ấy. Chẳng hạn, các bạn có thể ăn Tết cùng mọi người rồi mới lên đường du học Úc nếu khóa học của bạn bắt đầu vào mùa xuân.

 • Bạn là sinh viên năm hai hay một dạng nào khác?

Hầu hết các trường đại học Úc sẽ cho phép sinh viên nhập học ở học kỳ mùa xuân trong năm thứ hai hoặc giảm học kỳ của năm học cuối cấp. Tuy nhiên một số trường không chấp nhận điều đó. Nếu bạn đang nghĩ đến việc học tập ở nước ngoài như là một thứ hai hoặc cao hơn, hãy kiểm tra xem các trường đại học mà bạn chọn có tạo điều kiện cho bạn không nhé.

 • Úc có những lễ hội đặc biệt nào?

Mỗi quốc gia đều có những lễ hội đặc biệt đặc trưng cho nét đẹp văn hóa của họ. Thông thường, có khá nhiều lễ hội thú vị diễn ra vào mùa xuân tại Úc. Đến với Úc vào mùa xuân, bạn sẽ được đắm chìm mình vào thành phố Melbourne trong tiết trời se se lạnh còn vương lại đâu đó của mùa đông vừa qua, và tham dự giải Melbourne Cup. Nếu bạn là người yêu thích nghệ thuật, hãy đi những tour du lịch châu Úc để thưởng thức opera, nhạc jazz, rồi tham gia các triển lãm được tổ chức khá nhiều vào thời gian này trong năm. Nếu khóa học của bạn bắt đầu ngay vào dịp này thì hay lắm đây. Cơ hội khám phá những điều mới mẻ đã đến rồi.

 • Đừng quên mất vấn đề nhà ở

Nếu nhập học vào kì học mùa thu, vấn đề nhà ở coi như có thể dễ dàng một chút. Chẳng những vậy, khi mùa xuân bắt đầu thì bạn vẫn yên chí là mình đang có nhà ở đàng hoàng. Nhưng trường hợp bạn nhập học vào mùa xuân, nhà ở hay kí túc xá gần như kín người vì những chỗ trống đã được các bạn có khóa học vào mùa thu lấp đầy.

Vậy nên đi du học Úc vào mùa nào?

Thật ra mỗi thời điểm nhập học đều có những lợi thế riêng. Chỉ cần bạn cảm thấy lạc quan và luôn nghĩ hành trình du học Úc sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời, mùa xuân, mùa thu thậm chí mùa hè cũng không còn là vấn đề quan trọng.

3 tiêu chí quan trọng học sinh cần có trước khi quyết định du học Úc

1. Chuẩn bị kỹ kiến thức

“Để du học có kết quả, bạn cần phải chuẩn bị một hành trang thật tốt về nền tảng kiến thức, ngoại ngữ, kinh nghiệm sống... Những yếu tố đó sẽ quyết định thời điểm để bạn có thể du học” - Tân Thanh, du học sinh tại ĐH Melbourne, cho biết.

Theo các du học sinh Úc, kiến thức nền đóng vai trò quan trọng khi du học. Nếu bị hổng kiến thức, việc học tập sẽ rất vất vả. Bởi lẽ, du học là phải làm quen phương pháp học mới, nền văn hóa mới, hơn nữa lại học tập không phải bằng tiếng mẹ đẻ. Chưa kể, sinh viên phải tiếp cận khối kiến thức đồ sộ và mất nhiều thời gian cho việc tìm tòi, nghiên cứu tài liệu…

2. Chuẩn bị tốt ngoại ngữ

Với việc chuẩn bị ngoại ngữ, đây là điều đương nhiên phải làm khi chọn con đường du học. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của mình, Tân Thanh cho rằng học sinh cần trang bị tốt kỹ năng tiếng Anh giao tiếp để ra nước ngoài có thể hòa nhập nhanh, nhất là kết bạn với du học sinh quốc tế và tham gia các hoạt động ngoại khóa. Học sinh Việt Nam hay quan trọng vấn đề điểm số. Nhiều bạn chỉ tập trung vào việc học mà quên trang bị kỹ năng giao tiếp. Có nhiều trường hợp đạt điểm tiếng Anh cao, viết bài luận và học rất giỏi nhưng khi giao tiếp với người lạ thì rất ngại ngùng. Điều đó làm hạn chế khả năng thành công khi du học Úc cũng như lập nghiệp sau này.

3. Trang bị tốt kỹ năng thích nghi

Bên cạnh việc chuẩn bị kiến thức và ngoại ngữ, điều quan trọng nữa là chuẩn bị về kỹ năng sống - một yếu tố mà ít phụ huynh quan tâm khi quyết định cho con du học Úc. Kinh nghiệm của nhiều du học sinh cho thấy đây là điều rất quan trọng trong việc thành công khi học ở xứ người.

Khi du học xa nhà, nhiều bạn sẽ hiểu một phần của cuộc sống mà mình sẽ gặp phải nơi xứ người. Trương Lê Hoàng, du học sinh Úc tâm sự: “Trong suốt thời gian du học, nhiều lúc mình đã xuống tinh thần. Không ngờ tinh thần lại ảnh hưởng mạnh mẽ đến mình như vậy. Có lẽ do quen với việc có gia đình bao bọc từ nhỏ nên mình khá sốc khi lần đầu tiên phải đối mặt và giải quyết mọi vấn đề”.

Bảo Loan, học thạc sĩ tại Úc, nhớ lại: “Thời gian đầu quả là rất khó khăn mà hầu như du học sinh Úc nào cũng phải trải qua. Dù có tham dự ngày hội đón tân sinh viên và được các sinh viên cũ giúp đỡ, cung cấp một số thông tin cần thiết nhưng mình vẫn ngỡ ngàng và lạ lẫm”. Từ thức ăn, nơi ở đến việc học tập đều khác biệt so với những gì Loan từng trải qua. Nhiều lúc ngồi trước đề tài được giao, Loan không biết bắt đầu từ đâu nhưng cuối cùng, cô đã vượt qua được bằng chính ý chí của bản thân.

Du học Úc là bắt đầu cuộc sống không có người thân bên cạnh để giúp đỡ. Thời gian đầu sẽ không có hoặc ít bạn bè… Do đó, học sinh cần chuẩn bị tốt tinh thần cho một cuộc sống tự lập, tự chăm sóc bản thân, dễ thích nghi với cuộc sống mới, con người mới, thức ăn mới... Nếu làm được những điều như vậy, học sinh đã sẵn sàng cho việc du học Úc.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các dịch vụ tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cách xác định thời gian thích hợp để du học Úc, du học Úc, thời gian nhập học tại Úc, du học sinh Úc, các trường Đại học Úc, thời tiết nước Úc, thời điểm du học Úc, học bổng du học Úc, điều kiện du học Úc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM