Cách xác định khu vực ưu tiên tuyển sinh

Rất nhiều thí sinh nhầm lẫn về khu vực ưu tiên khi khi hồ sơ đăng ký dự thi, đặc biệt là KV1. Việc xác định khu vực ưu tiên được xác định thế nào?

Cách xác định khu vực ưu tiên tuyển sinhThí sinh nộp hồ sơ xét tuyển ĐH năm 2015 - Ảnh: TTO

Theo quy chế tuyển sinh 2016, thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong ba năm học trung học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

Hầu hết thí sinh sẽ được xác định khu vực ưu tiên căn cứ trên quy định này. Việc xác định khu vực ưu tiên căn cứ theo nơi học và tốt nghiệp THPT.

Tuy vậy, nhiều thí sinh căn cứ vào bảng phân chia khu vực của Bộ GD-ĐT, thấy xã mình có hộ khẩu thường trú tại KV1 nên khai mình thuộc ưu tiên KV1. Thí sinh lưu ý đây là bảng phân chia khu vực để xác định khu vực ưu tiên của trường THPT.

Nếu trường THPT đóng tại các xã KV1, dĩ nhiên thí sinh học ở đó sẽ được hưởng ưu tiên KV1. Do đó, nhiều thí sinh có hộ khẩu tại KV1 nhưng thực tế sẽ hưởng ưu tiên KV2 hoặc KV2-NT do trường THPT không đóng ở KV1.

Đối với diện ưu tiên khu vực xác định theo hộ khẩu, chỉ những thí sinh có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ nếu học trung THPT tại địa điểm thuộc huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên.

Danh sách các xã, phường đặc biệt khó khăn của các tỉnh, thành, các xã phường này được đánh dấu (*), nếu học trung THPT tại địa điểm thuộc huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên sẽ được hưởng ưu tiên KV1.

Trong bảng phân chia khu vực do Bộ GD-ĐT công bố chỉ phân chia các xã thuộc KV1, KV2-NT, KV2 và KV3, không phân chia các xã đặc biệt khó khăn nằm trong KV1 (có xã thuộc diện đặc biệt khó khăn nhưng phần lớn xã không thuộc diện này) nên nhiều thí sinh nhầm lẫn mình thuộc ưu tiên KV1.

Bạn đọc có thể xem danh sách xã đặc biệt khó khăn tại đây.

Theo Tuổi trẻ, nguồn: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20160505/cach-xac-dinh-khu-vuc-uu-tien-tuyen-sinh/1095670.html


Xem điểm thi tốt nghiệp 2016 nhanh và chính xác nhất tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cách xác định khu vực ưu tiên tuyển sinh, tuyển sinh 2016, khu vực ưu tiên, diện ưu tiên khu vực, quy chế tuyển sinh 2016, bảng phân chia khu vực, điểm ưu tiên, hồ sơ đăng ký dự thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20