Cách chọn mua máy tính bảng

Việc chọn mua tablet phụ thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng. Sau đây là những lời khuyên hữu ích dành cho những người chuẩn bị mua máy tính bảng.

 

Dùng để làm việc hay giải trí

Việc đầu tiên người dùng phải xác định mình có cần máy tính bảng không. Đây là thiết bị nằm ở giữa smartphone và laptop, nhiều người thường nghĩ rằng mình có thể sử dụng tablet để thay thế cho laptop. Hiện nay, nếu chỉ dùng để giải trí và duyệt web thì máy tính bảng có thể thay thế laptop nhưng trong một số trường hợp thì vẫn chưa được.

 

Nexus 7 máy tính bảng đầu tiên của Google với màn hình rộng 7 inch. Ảnh: Cnet.

 

Ví dụ, người dùng thường phải chuyển dữ liệu giữa các máy tính bằng USB nhưng chỉ có số ít tablet có cổng USB chuẩn. Vì vậy, người dùng phải điều chỉnh lại cách làm việc hoặc không mua máy tính bảng. Với một số khác thì tablet có thể bổ sung cho laptop và điện thoại như đọc báo điện tử.

 

Với một số người, nhu cầu mua tablet để đánh văn bản và đọc tài liệu. Hầu hết các máy tính bảng có thể đáp ứng được những việc này khá tốt, nhưng thế mạnh khác nhau. Như máy tính bảng Lenovo ThinkPad và BlackBerry PlayBook tốt cho dân văn phòng.

 

Microsoft cũng nhấn mạnh về khả năng của máy tính bảng Surface chạy Window 8 của mình. Sản phẩm sắp bán của hãng này có thể làm nhiều việc trên nó hơn là giải trí, lướt web.

 

Chọn kích thước phù hợp

Máy tính bảng có kích thước màn hình từ 5,5 inch tới 13 inch. Những model phổ biến nhất đang nằm ở khoảng giữa từ 7 tới 9,7 inch. Máy với màn hình lớn sẽ nặng hơn và ít di động hơn. Một người có thể giữ một máy tính bảng với màn hình khoảng 9 tới 10 inch và sử dụng chỉ với một tay trong thời gian dài.

 

Màn hình lớn cũng làm cho thời lượng pin ngắn hơn hay đòi hỏi phải có pin dung lượng lớn hơn, điều này làm tăng trọng lượng của máy lên. Ở một mặt khác thì người dùng có thể cần một máy tính bảng lớn để xem nhưng bộ phim HD thoải mái hơn.

 

Bên cạnh kích thước màn hình thì độ phân giải của màn hình cũng là việc nên quan tâm. Hiện tại, Apple đang dẫn đầu thị trường với màn hình Retina trên iPad 2012. Máy tính bảng chạy Android của Acer và Asus cũng đã nâng độ phân giải lên Full HD.

 

Cuối cùng là xem xét tỉ lệ của màn hình. Apple sử dụng màn hình tỉ lệ 4:3 trong khi phần lớn sử dụng 16:10. Việc lựa chọn tỷ lệ màn hình tùy thuộc vào sở thích của người dùng.

 

 

iPad của Apple với kích thước màn hình lớn, chạy iOS. Ảnh: Wired.

 

Chọn hệ điều hành phù hợp

Mua một máy tính bảng cũng tương tự như mộ một chiếc smartphone. Người dùng sẽ sử dụng hệ điều hành có sẳn trên máy mà không thể thay đổi giống như trên laptop. Người dùng nên chọn mua máy có hệ điều hành và ứng dụng phù hợp với mình, không nên hi vọng nó sẽ được nâng cấp trong tương lai.

 

iPad với iOS đang là dòng tablet phổ biến nhất. Trong khi đó, Android lại có nhiều lựa chọn. Ngoài ra, người dùng có thể mua tablet chạy Windows 8 sắp xuất hiện nay các bản PlayBook, HP Touchpad.

 

Ứng dụng trên máy tính bảng

Đối với hầu hết người dùng thì sự phong phú và số lượng của các ứng dụng cho máy tính bảng là mối quan tâm hàng đầu. Một chiếc tablet với hệ điều hành tuyệt vời kèm theo những ứng dụng có thểm làm mọi thứ mà người dùng cần, nhưng thiếu ứng dụng của bên thứ 3 sẽ khó tồn tại trên thị trường.

 

Hiện tại Apple với iOS đang dẫn đầu về số lượng ứng dụng tuy nhiên Android của Google cũng gần đuổi kịp nó. Theo thống kê hiện tại iOS có 650.000 phần mềm còn Android có 600.000 tiện ích.

 

Với dòng iPad, hiện có khoảng 225.000 ứng dụng, trong đó chỉ có một số nhỏ được tối ưu hóa cho màn hình Retina. Còn trên Android thì hầu hết các ứng dụng có thể chạy trên cả điện thoại lẫn máy tính bảng.

 

Những tính năng cần thiết

Có nhiều nhà sản xuất sử dụng nền tảng Android cho sản phẩm của mình. Các sản phẩm này được tùy biến giao diện và sở hữu thiết kế, cầu hình khác nhau.

Một số tính năng phần cứng người dùng nên chú ý khi lựa mua máy tính bảng:

- Vi xử lý.

- Độ phân giải màn hình.

- Máy ảnh (trước và sau).

- Các loại cổng kết nối.

- Khả năng kết nối không dây (3G/ Wi-Fi).

- Hỗ trợ dùng bút cảm ứng.

- Bộ nhớ trong và khả năng mở rộng với thẻ nhớ.

Vì đây là một thiết bị điện tử nên người dùng tốt nhất nên đi đến các cửa hàng và dùng thử chúng trước khi quyết định mua, thay vì chỉ dựa trên các thông số kỹ thuật và bài viết đánh giá.

 

Kenhtuyensinh (theo Vnexpress)


: Dịch vụ tra điểm thi đại học 2014:

> Xem điểm thi đại học, soạn: ADT SBD gửi 8702.
> Xem vị trí xếp hạng điểm thi: AXH SBD gửi 8702
> Dự báo tỷ lệ đỗ/trượt: ADB SBD gửi 8602
> Xem số thí sinh cùng điểm với bạn, soạn: AMD Mãtrường Mứcđiểm gửi 8502

Lưu ý: SBD bao gồm cả phần chữ và phần số, phần chữ là Mã trường mà bạn dự thi. VD, Bạn thi trường ĐH Ngoại thương HN (Mã trường NTH), có phần số trong SBD là 12345 => SBD khi nhắn tin của của là: NTH12345.
Click để xem mã trường của tất cả các trường ĐH.

Tổng đài giải đáp thắc mắc tuyển sinh 2014: 1900 2171

Ứng dụng hay cho điện thoại di động: tai ionline Phong van truyen ky v19 Click Here

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

iPhone 6 4,7 inch kết nối internet cực nhanh nhưng không có màn hình saphire

iPhone 6 4,7 inch sẽ không sử dụng công nghệ saphire cho mặt kính, nhưng bù lại sẽ có chuẩn wifi ac bắt sóng wifi cực mạnh trong phạm vi gần để phục vụ cho nhu cầu thành toán trên di động.

Tin tức nổi bật