Các trường tích cực đổi mới dạy - học, chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Bày tỏ sự đồng tình với phương án thi THPT quốc gia 2017, Hiệu trưởng các trường THPT chia sẻ đang tích cực triển khai đổi mới dạy học, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi năm tới trên định hướng chung là dạy thật, học thật, học sinh nắm vững nền tảng kiến thức.

Các trường tích cực đổi mới dạy - học, chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Các trường tích cực đổi mới dạy - học, chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Ông Nguyễn Quang Thuấn - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Thái Nguyên:

Tôi cho rằng Bộ GD&ĐT đã nghiêm túc lắng nghe ý kiến dư luận, kịp thời và thận trọng trong công bố phương án thi THPT quốc gia 2017. Phương án chính thức tôi cho là hợp lý.

Một trong những điểm mới đáng chú ý, cũng là nội dung được nhiều người quan tâm đó là việc tổ chức thi 5 bài, gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ); 2 bài thi tổ hợp gồm Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với Giáo dục Thường xuyên). Trừ môn Ngữ văn, các bài thi đều theo hình thức trắc nghiệm.

Bản thân cũng là giáo viên Toán, tôi cho rằng, với mục tiêu của kỳ thi THPT quốc gia, với số lượng đông học sinh thì chọn hình thức thi trắc nghiệm khách quan với môn Toán là phù hợp. Tôi cũng rất đồng tình khi môn Giáo dục công dân được đưa vào kỳ thi THPT quốc gia; cũng như số câu hỏi tăng trong bài thi tổ hợp sẽ giúp phủ rộng được kiến thức…

Bên cạnh đó, mỗi học sinh có đề thi riêng biệt và chấm bằng máy thì chắc chắn kết quả thi sẽ khách quan hơn, đáng tin cậy hơn. Khi đó, những nơi nào dạy tốt học tốt, chất lượng thi sẽ tốt.

Không ít giáo viên, học sinh lo lắng trước những đổi mới nói trên, nhưng nền tảng dạy thật học thật là quan trọng nhất. Làm được như vậy thì dù hình thức thi thế nào, học sinh vẫn đạt được kết quả tốt.

Bên cạnh đó, kỹ thuật thi trắc nghiệm khách quan học sinh đã được làm quen khá lâu với môn Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Nên với các bài thi bắt đầu thi trắc nghiệm từ năm tới, thầy cô và học sinh chỉ cần làm quen nhiều hơn với đề dẫn, câu hỏi và cần làm thường xuyên trong các tiết dạy. Điều tôi băn khoăn chỉ là chúng ta có đủ ngân hàng đề thi đủ lớn hay không?

Với Trường THPT chuyên Thái Nguyên, ngay từ khi Bộ GD&ĐT công bố dự thảo kỳ thi THPT quốc gia, việc làm đầu tiên là chúng tôi thực hiện tuyên truyền đến các thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh. Đặc biệt, lãnh đạo nhà trường và các thầy cô giáo phải nắm rõ chủ trương, cách thức làm để là người đầu tiên yên lòng trước, sau đó mới tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh để hiểu rõ.

Bên cạnh đó, cách làm cũng quan trọng. Tôi chỉ đạo trong các tổ chuyên môn phải hết sức quan tâm đến đề thi mẫu. Phải làm cho học sinh yên tâm học tốt. Thực ra vấn đề thi chỉ là kỹ thuật, còn nên tảng vẫn là kiến thức.

Ông Lê Vinh - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng)

Trước khi công bố phương án thi THPT quốc gia, chắc chắn Bộ GD&ĐT đã tính toán kỹ, vì cùng với Bộ còn có các đơn vị tham mưu, viện nghiên cứu mang tính chiến lược rất lâu dài. .

Riêng các đơn vị cơ sở, từ thực tiễn, tôi thấy kỳ thi yêu cầu thí sinh thi 3 môn bắt buộc là bình thường. Riêng 2 bài thi tổ hợp, muốn đánh giá kiến thức rộng của học sinh thì phải dùng nhiều câu hỏi. Nhưng khi dùng nhiều câu hỏi lại chi phối bởi yếu tố thời lượng và tư duy, có thể khiến các em căng thẳng. Nên phải làm sao nội dung câu hỏi ngắn, gọn, phù hợp.

Nhiều người lo lắng về thi trắc nghiệm môn Toán, tuy nhiên trên thực tế, từ năm 2007 chúng ta đã có ý định đưa vào hình thức kiểm tra trắc nghiệm môn Toán rồi. Để đánh giá học sinh phục vụ mục đích xét tốt nghiệp THPT, hình thức này là rất tốt, rất phù hợp. Tương tự, bài thi tổ hợp cũng bằng hình thức trắc nghiệm, vừa đảm bảo tính khách quan, khi chấm bài không bị sai số từ chủ quan người chấm.

Với Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, chúng tôi sẽ họp ban giám hiệu, tổ chuyên môn, trên cơ sở đó sẽ đề xuất các giải pháp phù hợp. Cách đề xuất tốt nhất hiện nay là làm thế nào để việc dạy học vừa cung cấp học sinh đơn vị kiến thức, vừa với đơn vị kiến thức đó, học sinh có thể làm được câu hỏi trong bài thi. Khi có để thi minh họa, việc chỉ đạo sẽ sát hơn.

Riêng môn Giáo dục công dân, sau khi có dự thảo phương án tổ chức thi THPT quốc gia, trường đã họp tổ Giáo dục công dân và có chỉ đạo, viết lại khung chương trình, trên cơ sở đó tích hợp các nội dung theo chủ đề, vừa dạy theo cách lâu nay vẫn thực hiện, vừa đưa ra hướng xây dựng nên bộ câu hỏi trắc nghiệm. Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn sẽ xây dựng thành bộ câu hỏi giáo dục chung cho học sinh để chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho các em trước kỳ thi THPT quốc gia.


Tuyển sinh 2017

Theo GDTĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/cac-truong-tich-cuc-doi-moi-day-hoc-chuan-bi-cho-ky-thi-thpt-quoc-gia-2017-2371624-v.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các trường tích cực đổi mới dạy - học, chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017, thi trắc nghiệm Toán, phương án thi THPT Quốc gia 2017, dự thảo kỳ thi THPT quốc gia 2017, tuyển sinh 2017, bài thi tổ hợp, kiểm tra trắc nghiệm

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM