Các trường THCS "hồi hộp" chờ phương án tuyển sinh vào lớp 6

Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ thông báo về việc tuyển sinh vào lớp 6 đối với các trường THCS có số lượng học sinh đăng ký vào học vượt nhiều so với chỉ tiêu.

Hôm nay (5/5), dự kiến Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ  họp về tuyển sinh đầu cấp Mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2016 – 2017.

Những thông tin về thời gian nộp đơn, hình thức tuyển sinh đầu cấp sẽ được Sở GD-ĐT Hà Nội thông báo tới các trường học và qua đó, phụ huynh có thể biết được phương án tuyển sinh năm nay có gì mới.

Các trường THCS “hồi hộp” chờ phương án tuyển sinh vào lớp 6

Một trong những vấn đề đáng chú ý của cuộc họp này là Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ thông báo về việc tuyển sinh vào lớp 6 đối với các trường THCS có số lượng học sinh đăng ký vào học vượt nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh.

Năm 2015, Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu các trường THCS không thực hiện thi tuyển vào lớp 6 theo như chỉ đạo của Bộ GD-ĐT với mục đích giảm tải tình trạng học thêm, dạy thêm tràn lan.

Tuy nhiên, việc Bộ kiên quyết không đồng ý phương án thi tuyển vào lớp 6 của bất cứ trường THCS nào và buộc các trường phải tìm một hướng tuyển sinh khác thì lại là một bài toán khó trong bối cảnh hiện nay.

Nếu chỉ xét học bạ Tiểu học thì những trường THCS yêu cầu nguồn tuyển chất lượng cao rất khó tìm được trúng đối tượng học sinh thực sự có năng lực vượt trội. Việc đánh giá học sinh Tiểu học ngày càng theo hướng nhẹ nhàng hơn. Lâu nay, số học sinh giỏi ở Tiểu học chiếm tỷ lệ áp đảo so với học sinh tiên tiến hoặc trung bình nên chọn tiêu chí học sinh giỏi ở cấp Tiểu học cũng chưa hẳn chính xác.

Vì vậy, các trường THCS có số lượng học sinh đăng ký vào học vượt nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh rất mong đợi Sở GD-ĐT Hà Nội đưa ra phương án tuyển sinh năm 2016 hợp lý hơn.

Luật Giáo dục hiện hành quy định: Trường chuyên được thành lập ở cấp THPT dành cho những học sinh đạt kết quả xuất sắc trong học tập nhằm phát triển năng khiếu của các em về một số môn học trên cơ sở bảo đảm giáo dục phổ thông toàn diện.

Tuy nhiên, hiện nay, ở nước ta một số trường THCS đã núp dưới danh nghĩa một trường THPT chuyên. Như vậy rõ ràng, việc hình thành các trường THCS chuyên như hiện nay là không hợp lệ với Nghị quyết số 02-NQ/HNTW ngày 24/12/1996 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII yêu cầu “Không tổ chức trường chuyên ở Tiểu học và THCS”.

Theo VOV, nguồn: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/cac-truong-thcs-hoi-hop-cho-phuong-an-tuyen-sinh-vao-lop-6-507172.vov

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các trường THCS "hồi hộp" chờ phương án tuyển sinh vào lớp 6, tuyển sinh đầu cấp, chỉ tiêu tuyển sinh, tuyển sinh lớp 6, phương án tuyển sinh, thi tuyển lớp 6, Sở GD-ĐT Hà Nội

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016HOT - Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016
Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016HOT - Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016
Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồngHOT - Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồng
TVCREATE 2016 "Standing up for the environment" chính thức khởi độngHOT - TVCREATE 2016