Các trường THCS "hồi hộp" chờ phương án tuyển sinh vào lớp 6

Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ thông báo về việc tuyển sinh vào lớp 6 đối với các trường THCS có số lượng học sinh đăng ký vào học vượt nhiều so với chỉ tiêu.

Hôm nay (5/5), dự kiến Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ  họp về tuyển sinh đầu cấp Mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2016 – 2017.

Những thông tin về thời gian nộp đơn, hình thức tuyển sinh đầu cấp sẽ được Sở GD-ĐT Hà Nội thông báo tới các trường học và qua đó, phụ huynh có thể biết được phương án tuyển sinh năm nay có gì mới.

Các trường THCS “hồi hộp” chờ phương án tuyển sinh vào lớp 6

Một trong những vấn đề đáng chú ý của cuộc họp này là Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ thông báo về việc tuyển sinh vào lớp 6 đối với các trường THCS có số lượng học sinh đăng ký vào học vượt nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh.

Năm 2015, Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu các trường THCS không thực hiện thi tuyển vào lớp 6 theo như chỉ đạo của Bộ GD-ĐT với mục đích giảm tải tình trạng học thêm, dạy thêm tràn lan.

Tuy nhiên, việc Bộ kiên quyết không đồng ý phương án thi tuyển vào lớp 6 của bất cứ trường THCS nào và buộc các trường phải tìm một hướng tuyển sinh khác thì lại là một bài toán khó trong bối cảnh hiện nay.

Nếu chỉ xét học bạ Tiểu học thì những trường THCS yêu cầu nguồn tuyển chất lượng cao rất khó tìm được trúng đối tượng học sinh thực sự có năng lực vượt trội. Việc đánh giá học sinh Tiểu học ngày càng theo hướng nhẹ nhàng hơn. Lâu nay, số học sinh giỏi ở Tiểu học chiếm tỷ lệ áp đảo so với học sinh tiên tiến hoặc trung bình nên chọn tiêu chí học sinh giỏi ở cấp Tiểu học cũng chưa hẳn chính xác.

Vì vậy, các trường THCS có số lượng học sinh đăng ký vào học vượt nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh rất mong đợi Sở GD-ĐT Hà Nội đưa ra phương án tuyển sinh năm 2016 hợp lý hơn.

Luật Giáo dục hiện hành quy định: Trường chuyên được thành lập ở cấp THPT dành cho những học sinh đạt kết quả xuất sắc trong học tập nhằm phát triển năng khiếu của các em về một số môn học trên cơ sở bảo đảm giáo dục phổ thông toàn diện.

Tuy nhiên, hiện nay, ở nước ta một số trường THCS đã núp dưới danh nghĩa một trường THPT chuyên. Như vậy rõ ràng, việc hình thành các trường THCS chuyên như hiện nay là không hợp lệ với Nghị quyết số 02-NQ/HNTW ngày 24/12/1996 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII yêu cầu “Không tổ chức trường chuyên ở Tiểu học và THCS”.

Theo VOV, nguồn: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/cac-truong-thcs-hoi-hop-cho-phuong-an-tuyen-sinh-vao-lop-6-507172.vov

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các trường THCS "hồi hộp" chờ phương án tuyển sinh vào lớp 6, tuyển sinh đầu cấp, chỉ tiêu tuyển sinh, tuyển sinh lớp 6, phương án tuyển sinh, thi tuyển lớp 6, Sở GD-ĐT Hà Nội

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Xét tuyển vào cao học?: Thay đổi để hội nhập và nâng cao chất lượng

Theo nhiều chuyên gia, tuyển sinh và đào tạo cao học của VN hiện nay có nhiều nét “đặc thù”, vì thế chất lượng đào tạo khó hội nhập quốc tế nên cần điều chỉnh, thay đổi.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng