Các trường ngoài công lập kiến nghị 3 vấn đề cấp bách

Các trường ngoài công lập kiến nghị 3 vấn đề cấp bách: tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh, tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm phát triển mô hình giáo dục đại học ngoài công lập, một số nội dung khẩn cấp khác liên quan vấn đề ...

Thủ tướng chỉ đạo xem xét kiến nghị của trường tư

Trước kiến nghị của Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập, Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT làm việc với Hiệp hội và thống nhất đề xuất với Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết.

Công văn do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định ký truyền đạt lại chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng như sau: Giao Bộ GD&ĐT làm việc trực tiếp với Hiệp hội để trao đổi về các đề nghị của Hiệp hội và thống nhất đề xuất với Thủ tướng Chính phủ xem xét. Đối với những vấn đề vượt quá thẩm quyền, báo cáo trước ngày 15 - 3 - 2013.

Trước đó, ngày 17-1-2013, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập Việt Nam có công văn số 03 gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng báo cáo tình hình khẩn cấp của khối các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập.

Trong công văn này, thay mặt hiệp hội, GS-TS Trần Hồng Quân khẳng định: Sự góp mặt của loại hình trường đại học, cao đẳng ngoài công lập vào bức tranh tổng thể giáo dục đại học Việt Nam hơn 20 năm qua đã tạo nên diện mạo mới cho giáo dục, đào tạo Việt Nam.

Đến năm 2012, cả nước có 81 trường đại học cao đẳng ngoài công lập nhưng hàng năm mới chỉ đạt 14% số sinh viên cả nước. Điều hệ trọng cấp bách hiện nay là nếu không có những thay đổi kịp thời thì trong vài năm tới chắc chắn một loạt trường ngoài công lập phải đóng cửa, hoặc phá sản

Hiệp hội kiến nghị 3 vấn đề cấp bách:


Thứ nhất, về thi và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013. Theo đó, các “cơ sở giáo dục đại học tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh”. “Phương thức tuyển sinh gồm: thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển”(mục 2. Điều 34 Luật GDĐH).

Bộ GD&ĐT chỉ cần tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, còn công việc tuyển sinh: thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển sinh thì trao quyền tự chủ cho các trường, thực hiện theo đúng Luật Giáo dục Đại học.

Thứ hai, đề nghị Chính phủ chỉ đạo tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm phát triển mô hình giáo dục đại học ngoài công lập, tổng kết đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 14/2005/NQ-CP, Nghị định 69/2009/NĐ-CP và các văn bản có liên quan, tổng kết thực tiễn, rút ra những bài học kinh nghiệm. Đồng thời, cần tổ chức nghiên cứu những bài học thành công về phát triển giáo dục đại học ngoài công lập của Hàn Quốc, Malaysia, Singapore để vận dụng sáng tạo.

Thứ ba, Hiệp hội xin được gặp và báo cáo trực tiếp với Thủ tướng một số nội dung khẩn cấp khác liên quan vấn đề tồn tại, phát triển hay tan vỡ cả một hệ thống giáo dục đại học ngoài công lập với bao công sức, tâm huyết gây dựng hơn 20 năm qua.

Hiệp hội muốn được trực tiếp báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, nhằm: trước mắt là giải cứu hệ thống giáo dục ngoài công lập khỏi nguy cơ tan rã, sau là nhằm phát triển mạnh hệ thống này đồng thời thúc đẩy toàn bộ hệ thống giáo dục đại học Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

Theo Tiền Phong

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các trường ngoài công lập kiến nghị 3 vấn đề cấp bách, trường ngoài công lập, trường tư, tuyển snh 2013

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM