Các trường đại học vẫn xét tuyển theo cách riêng

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) thông tin chính thức về phần mềm xét tuyển chung, trong đó nhấn mạnh việc không bắt buộc các trường tham gia và vẫn khuyến khích các trường lập nhóm xét tuyển chung để chống ảo; một số trường đại học cho biết, sẽ vẫn xét tuyển theo cách trường đã lập kế hoạch từ trước.

Các nhóm tuyển sinh vẫn hoạt động

Bộ GD - ĐT vừa có công văn đề nghị Hiệp hội các trường ĐH, CĐ thông tin kịp thời, đầy đủ các quy định về tuyển sinh 2016, kết quả của trường theo đúng quy định. Đồng thời, Hiệp hội tạo điều kiện hỗ trợ cho các trường liên kết thành nhóm xét tuyển chung, hạn chế bất cập của thí sinh ảo, tạo thuận lợi cho nhà trường và thí sinh.

Các trường đại học vẫn xét tuyển theo cách riêngViệc xét tuyển của các trường vẫn theo cách cũ. Ảnh: Quý Trung

Theo ông Văn Đình Ưng, Trưởng ban thông tin, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam, ngay khi Bộ có công văn, Hiệp hội đã họp bàn và thống nhất về phương án xét tuyển theo nhóm của Hiệp hội. Theo đó, Hiệp hội sử dụng phần mềm xét tuyển do trường ĐH Thăng Long thực hiện. Phần mềm này được giới thiệu từ năm 2014 và đã được thử nghiệm, thỏa mãn các điều kiện trong xét tuyển và chống ảo. Nếu nhóm trường nào có nhu cầu, Hiệp hội sẽ tư vấn về chuyên gia và kỹ thuật.

Được biết, một nhóm các trường xét tuyển ở khu vực Đông Bắc, do ĐH Thái Nguyên chủ trì, cũng đang xem xét sử dụng phần mềm do ĐH Thăng Long thực hiện. Theo ông Đặng Kim Vui, Giám đốc ĐH Thái Nguyên các trường vẫn đang kết nối để thống nhất số lượng tham gia, cũng như cách thức xét tuyển.

Cùng thời điểm này, nhóm xét tuyển GX do ĐH Bách khoa Hà Nội đã họp bàn về xét tuyển chung. Theo ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Bách khoa Hà Nội, trường đã nhóm họp các trường tham gia xét tuyển chung để tiếp tục với phương án xét tuyển chung mà trước đó trường đã lập ra. Tính đến nay, đã có 12 trường tham gia nhóm. Dự kiến số lượng sẽ tăng lên vì một số trường đang xem xét tham gia. “Khi Bộ thông báo chính thức về cách thức của phần mềm tuyển sinh chung, thì chúng tôi hiểu cách xét tuyển theo nhóm vẫn được thực hiện như cũ. Dự kiến, cuối tháng 5/2016, chúng tôi sẽ chốt số lượng các trường tham gia để thống nhất việc tuyển sinh, xét tuyển. Về cơ bản không có gì thay đổi so với phương án trước đây mà nhóm trường GX đã xây dựng”, ông Nguyễn Phong Điền nhấn mạnh.

Vừa chung, vừa riêng

Theo một số trường đại học thì các trường vẫn tuyển sinh và xét tuyển theo quy chế đã ban hành. “Riêng phần mềm xét tuyển là phần kỹ thuật các trường có thể sử dụng dữ liệu của Bộ. Ví dụ, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ sử dụng phần mềm xét tuyển của Bộ để đối chứng dữ liệu. Còn lại các khâu khác vẫn tuân thủ cách xét tuyển riêng mà các trường thành viên đã thống nhất. Đặc biệt, giải quyết những vấn đề phát sinh, bất cập trong xét tuyển có thể xảy ra là điều các trường thành viên quan tâm”, ông Nguyễn Phong Điền cho biết.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương Hà Nội cho biết: “ĐH Ngoại thương Hà Nội vẫn thực hiện tuyển sinh theo quy chế của Bộ GD - ĐT và xét tuyển theo nhóm GX”.

Còn một số trường như ĐH Thủ đô, ĐH Nguyễn Trãi, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng... đã sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển.

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga cho biết, phần mềm xét tuyển chung thực chất là phần mềm lọc ảo để hỗ trợ cho các trường trong xét tuyển, kết quả cũng chỉ để tư vấn cho các trường. Việc sử dụng kết quả đó như thế nào là do các trường tự quyết định. Hiện nay, các trường đã gửi dữ liệu tuyển sinh về Bộ, Bộ đang tiến hành tổng hợp, phân tích, sau đó chuyển dữ liệu về cho các cụm thi để xếp số báo danh.

Như vậy, cách thức tuyển sinh, xét tuyển của các trường vẫn không có gì thay đổi. Việc có thêm phần mềm xét tuyển chung mà Bộ đưa ra là một cách hỗ trợ từ phía Bộ GD - ĐT để các trường đối chứng dữ liệu, việc sử dụng hay không là quyền quyết định của mỗi trường đại học.

Theo TT, nguồn: http://baotintuc.vn/giao-duc/cac-truong-dai-hoc-van-xet-tuyen-theo-cach-rieng-20160524215246676.htm


Xem điểm thi tốt nghiệp 2016 nhanh nhất tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các trường đại học vẫn xét tuyển theo cách riêng, tuyển sinh 2016, nhóm xét tuyển chung, phương án xét tuyển, xét tuyển theo nhóm, quy chế tuyển sinh, phần mềm tuyển sinh chung

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20