Các trường Đại học tại Mỹ ngày càng mở rộng cửa thu hút sinh viên quốc tế

Tại Mỹ, sinh viên nước ngoài chính là mỏ vàng để khai thác. Các trường Đại học mở rộng cửa đón sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Ðây không chỉ là phương tiện để lấp đầy ngân khố mà còn thu hút thanh niên tìm kiếm những cơ hội mới.

>> Giáo dục, du học, tư vấn du học, học bổng du học, du học mỹ

Tỷ lệ ngày càng cao của sinh viên nước ngoài tại Mỹ

Bài viết trên tờ The Wall Street Journal cho biết, từ nhiều năm nay, đại diện trường Đại học (ĐH) Northern State University thuộc bang Nam Dakota (South Dakota) đã tăng cường đến Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Ấn Độ hay châu Âu để tìm kiếm một thị trường mà lợi nhuận ngày càng cao: Đó chính là sinh viên (SV) nước ngoài. Trường ĐH này muốn chứng tỏ sự tồn tại của mình và quảng bá để sinh viên (SV) đến du học.

Số lượng SV nước ngoài tại Mỹ đã đạt con số kỷ lục vào năm ngoái, trong đó đông nhất là SV Trung Quốc. Báo cáo thường niên của Viện Giáo dục quốc tế (Institute of International Education - IIE) mới đây cho biết, các trường ĐH Mỹ đã đón 819.644 SV nước ngoài trong năm học 2012-2013, tức là tăng 7,2% so với năm ngoái.

Cũng theo viện này, SV nước ngoài chiếm 3,9% tổng số SV của nước Mỹ. Có được thành công này là nhờ vào chiến dịch tuyển sinh không ngừng nghỉ của các trường ĐH Mỹ vì họ nhìn thấy ở SV nước ngoài một nguồn thu lợi nhuận đáng kể: SV ngoại quốc phải chi trả hoàn toàn phí đào tạo, vào thời điểm mà trợ cấp cho các trường ĐH đều giảm và số lượng học sinh Mỹ cũng giảm từ bậc Trung học phổ thông. Đối với một số trường Đại học, SV ngoại quốc còn phải đóng thêm phụ phí

Đọc thêm: Canada trông chờ vào nguồn thu từ du học sinh quốc tế

Nhiều người cho rằng học trường công ở Mỹ là tốt nhất và không màng đến trường tư. Tuy vậy, quan điểm này chưa chắc đã đúng hoàn toàn. Vì thực tế cho thấy rằng các trường công chưa chắc đã tốt hơn các trường tư. Có khá nhiều trường tư tốt hơn và học phí thậm chí còn rẻ hơn (sau khi trừ đi học bổng và các đãi ngộ của nhà trường).

Đa phần du học sinh ghi danh học về:

 • Thương mại
 • Quản lý
 • Khoa học.

Gần một nửa SV Trung Quốc ghi danh học các trường

 • Thương mại
 • Kỹ sư.

Người Ấn Độ thì tập trung nhiều hơn vào

 • Trường kỹ sư
 • Các chuyên ngành toán - tin.

Theo một SV nước ngoài, hệ thống giáo dục Mỹ linh hoạt hơn Anh, nơi mà cô từng dự định đến học.

Đại học ở Mỹ ra sức thu hút du học sinh

Sinh viên nước ngoài là thị trường mà lợi nhuận ngày càng cao đối với giáo dục Hoa Kỳ

Du học sinh chính là "mỏ vàng" đối với hệ thống giáo dục của Mỹ

Theo thẩm định, SV ngoại quốc bơm 24 tỷ USD (gần 18 tỷ euro) vào nền kinh tế Mỹ. Thế nhưng, chiến lợi phẩm này lại phân bố không đồng đều giữa các khu vực, giữa các trường ĐH.

21% SV nước ngoài tập trung học tại 25 trường được xếp hạng cao nhất, trong đó, 18 trường công lập và có 8 trường thuộc các bang ở phía Trung Đông.

Động cơ thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng số lượng SV ngoại quốc là nhờ vào các công ty tư vấn giáo dục mà các trường lập ra để tìm kiếm khách hàng ngoại quốc.

Còn đối với trường ĐH nhỏ không mấy danh tiếng như Northern State University, để thu hút SV, trường này cũng có một hình thức khuyến mãi như cho ghi danh học miễn phí trong một thời gian.

Trong khi SV ngoại quốc ào ạt đến Mỹ thì ngày càng có nhiều SV Mỹ ra nước ngoài học tập. Cũng theo báo cáo của Viện IIE, 283.332 người Mỹ đã đi học ở nước ngoài trong năm học 2011-2012, cao hơn 3% so với năm ngoái. Bốn điểm đến chính được dân Mỹ lựa chọn là

 • Anh
 • Italy
 • Tây Ban Nha
 • Pháp
 • Trung Quốc.

Khi đã xác định đi du học thì du học sinh phải sẵn sàng đương đầu với khó khăn và thách thức. Du học sinh phải học cách thích nghi với môi trường học tập ở Mỹ, vì người Mỹ rất chuyên nghiệp, phong cách giảng dạy của họ lấy người học làm trung tâm. Ðiều đó có nghĩa là SV được tự do sáng tạo và phát triển tư duy, học đi đôi với hành. Nên SV phải tự nghiên cứu ở nhà nhiều trước khi đến lớp.

Du học sinh phải học cách tránh xa những cám dỗ đời thường, vì Mỹ là một quốc gia phát triển bậc nhất, nên có rất nhiều các trò tiêu khiển tại quốc gia này. Nhiều du học sinh quá sa đà vào ăn chơi, đàn đúm mà quên mất nhiệm vụ học tập, dẫn đến việc phải học lại thậm chí là bị buộc thôi học.

Ngoài ra, du học sinh cũng phải biết tự bảo vệ mình, tránh ra đường quá muộn vào buổi tối và nên đi cùng tập thể để tránh việc bị bắt nạt khi mới sang.

Kênh tuyển sinh (Theo TPO)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các trường Đại học tại Mỹ ngày càng mở rộng cửa thu hút sinh viên quốc tế, du học, du học mỹ, đại học mỹ, chính sách du học tại mỹ,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng cao, trường xịn: Chuyện nhỏ

Không nhất thiết phải học xuất sắc mới xin được học bổng. Thông tin các chương trình học bổng 50-100% THPT & Đại học các nước sẽ được cung cấp vào Ngày hội “Săn học bổng hay, du học mê say” ngày 07/01/2017. Đặc biệt hơn cả là chương trình Cử nhân Đại học HARVARD – Singapore.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng