Các trường đại học công bố mức điểm xét tuyển

Ngay sau khi Bộ GD - ĐT công bố ngưỡng điểm xét tuyển đầu vào, nhiều trường ĐH đã đưa ra mức điểm xét tuyển nguyện vọng 1, cũng như các tiêu chí phụ, những ưu tiên để không “bỏ sót” thí sinh phù hợp với trường.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015


Điểm sàn xét tuyển các trường top trên: Từ 17-22 điểm

Với những trường top trên, mức điểm xét tuyển dao động từ 17- 22 điểm. Mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH hệ chính quy đợt 1 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là 17 điểm đối với cơ sở đào tạo phía Bắc và 15 điểm đối với cơ sở đào tạo phía Nam. Bên cạnh đó, Học viện áp dụng chính sách học bổng đặc biệt miễn, giảm từ 50 - 100% học phí trong suốt quá trình học tập cho các thí sinh có thành tích học tập cao. Cụ thể: Miễn 100% học phí cho thí sinh đạt kết quả thi từ 27 điểm trở lên (tính điểm 3 môn xét tuyển) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì; miễn 50% học phí cho các thí sinh đạt kết quả thi từ 25 điểm - 26,5 điểm (tính điểm 3 môn xét tuyển) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì.

Các trường đại học công bố mức điểm xét tuyển

Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo.Ảnh: Quý Trung

Bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng đào tạo ĐH Ngoại Thương cho biết, mức điểm ĐH Ngoại Thương nhận hồ sơ của thí sinh ở đợt 1 là 22 điểm khối A, 20 điểm cho hai khối A1 và D. Riêng các khối ngành ngôn ngữ, do môn ngoại ngữ nhân hệ số 2 nên điểm nhận hồ sơ là 27 điểm. Điều kiện xét tuyển của ĐH Ngoại Thương là thí sinh có điểm trung bình chung học tập từng năm học THPT (lớp 10, 11, 12) từ 6,5 trở lên; hạnh kiểm từng năm học THPT từ loại khá trở lên. Điểm trúng tuyển vào trường xác định theo từng chuyên ngành đăng ký, kết hợp với điểm sàn vào trường theo từng khối thi, trong đó điểm các môn thi nhân hệ số 1. Riêng các ngành ngôn ngữ Anh, Pháp, Trung, Nhật, điểm ngoại ngữ nhân hệ số 2. Điểm trúng tuyển vào các ngành ngôn ngữ Anh, Pháp, Trung, Nhật và các ngành học tại cơ sở Quảng Ninh được xác định riêng.

Các trường TOp trên: Không ngại lấy điểm cao

Ngày 30-7, các trường tốp trên như: ĐHQG TP HCM, Trường ĐH Kinh tế TP HCM,  Trường ĐH Giao thông Vận tải TP HCM,  Trường ĐH Thương mại… công bố điểm sàn xét tuyển vào trường.

Theo đó, điểm để nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường ĐH Kinh tế TP HCM là từ 18 trở lên. Điểm nộp hồ sơ nêu trên là điểm tổng cộng kết quả 3 môn thi theo tổ hợp của khối A (toán, lý, hóa), khối A1 (toán, lý, tiếng Anh) và khối D1 (toán, ngữ văn, tiếng Anh); không tính hệ số; áp dụng cho thí sinh tốt nghiệp THPT thuộc khu vực 3 và đối tượng không ưu tiên. Trường cũng đã ra thông báo cách thức xét tuyển, tiêu chí phụ xét tuyển. Điểm chuẩn trúng tuyển vào trường là điểm chung theo tổ hợp môn xét tuyển cho tất cả các ngành. Trong trường hợp nhiều thí sinh có cùng điểm xét tuyển và vượt chỉ tiêu tuyển sinh của trường thì sẽ ưu tiên xét tuyển thí sinh có điểm môn toán cao hơn cho đến đủ chỉ tiêu; nếu số này vẫn còn thừa so với chỉ tiêu, trường tiếp tục ưu tiên xét tuyển các thí sinh có điểm môn tiếng Anh từ điểm cao xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhận hồ sơ thí sinh đối với các ngành đào tạo bậc ĐH là 17 và 21 điểm. Cụ thể, có 5 ngành xét từ điểm sàn 17, gồm: Y tế công cộng, điều dưỡng (có 20 chỉ tiêu chuyên ngành gây mê hồi sức), xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, khúc xạ nhãn khoa; 2 ngành xét thí sinh có điểm sàn từ 21: Y đa khoa và răng hàm mặt. Trường chỉ xét tuyển những thí sinh có hộ khẩu tại TP HCM. Đối với ngành khúc xạ nhãn khoa, điểm kỳ thi THPT quốc gia môn Anh văn đạt từ điểm 7 trở lên mới đủ điều kiện xét tuyển chính thức.

Cùng ngày, ĐHQG TP HCM đã thống nhất ngưỡng điểm tối thiểu áp dụng chung cho toàn bộ ĐH này năm 2015. Theo đó, thí sinh dự thi THPT quốc gia tại các cụm thi do trường ĐH chủ trì, không có môn nào trong tổ hợp xét tuyển bị điểm từ 1 trở xuống; có tổng điểm 3 môn theo tổ hợp (chưa nhân hệ số) đạt từ 15 điểm trở lên được xét tuyển vào bậc ĐH và 12 điểm xét vào CĐ. Thí sinh còn phải có hạnh kiểm từ loại khá trở lên (xét học kỳ 1 lớp 12) và điểm trung bình tổng cộng 5 học kỳ đầu THPT từ 6,5 điểm trở lên (bậc ĐH) và 6 điểm trở lên (bậc CĐ).

Một trường tốp trên của phía Bắc là ĐH Thương mại cũng thông báo nhận thí sinh có điểm thi từ 17 trở lên và không có môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1 điểm trở xuống. Thí sinh trúng tuyển là những thí sinh đạt mức điểm sàn theo quy định của trường theo từng tổ hợp môn xét tuyển và theo từng ngành/chuyên ngành đào tạo. Thí sinh đạt điểm sàn của trường nhưng không trúng tuyển vào ngành/chuyên ngành đào tạo đã đăng ký được đăng ký chuyển sang ngành/chuyên ngành đào tạo khác có cùng tổ hợp môn xét tuyển và còn chỉ tiêu tuyển sinh.

Nhiều trường vẫn giữ mức “an toàn”

Trong khi các trường tốp trên tự tin lấy điểm “chót vót”, nhiều trường vẫn giữ điểm ở mức bằng sàn theo quy định của bộ để thu hút thí sinh. Trường ĐH Giao thông Vận tải TP HCM đưa ra mức điểm xét tuyển ĐH và CĐ từ mức sàn trở lên; trường sẽ xét tuyển từ cao xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Tương tự, các trường: ĐH Kiến trúc TP HCM, ĐH Cần Thơ, ĐH Sư phạm TP HCM, ĐH Thủ Dầu Một thông báo sàn xét tuyển các ngành là 15.

Phía Bắc, Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định thông báo sẽ nhận hồ sơ xét tuyển với thí sinh có tổng điểm 3 môn của tổ hợp xét tuyển từ 15 điểm trở lên và không có môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1 điểm trở xuống. Trường cũng cho biết trong 600 chỉ tiêu ĐH điều dưỡng chính quy, dự kiến sẽ xét tuyển 80% chỉ tiêu từ tổ hợp truyền thống toán - hóa - sinh. Còn lại, 10% chỉ tiêu sẽ xét tuyển với tổ hợp toán - ngữ văn - hóa và 10% chỉ tiêu xét tuyển đối với tổ hợp toán - ngữ văn - sinh.

Trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải, Trường ĐH Lâm nghiệp xét tuyển những thí sinh có điểm từ 15 trở lên và không có môn thi nào trong số 3 môn thi xét tuyển từ 1 điểm trở xuống. Cùng mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đối với ĐH là 15, Trường ĐH Nông Lâm Bắc Giang thông báo thêm mức điểm xét tuyển đối với bậc CĐ là 12.

Học viện An ninh Nhân dân cho hay sẽ xét tuyển nguyện vọng 1 vào bậc ĐH với những thí sinh từ 15 điểm trở lên. Trường sẽ xét tuyển theo phương thức lấy điểm thi từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Nếu không trúng tuyển, thí sinh sẽ được chuyển hồ sơ xuống hệ CĐ và trung cấp an ninh. Đối với hệ công an, các thí sinh phải qua sơ tuyển tại địa phương trước đó và đã đăng ký nguyện vọng vào học viện từ khi sơ tuyển.

Học viện Cảnh sát Nhân dân cũng tuyển sinh hệ dân sự từ 15 điểm trở lên. Hệ công an cũng sẽ xét tuyển các thí sinh đã qua sơ tuyển, đăng ký vào trường từ trước với mức 15 điểm trở lên và lấy từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trường này đã nhận được 26.000 hồ sơ sơ tuyển vào trường.

Trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy, hệ dân sự, lấy ngưỡng xét tuyển là từ 15 điểm, tuyển sinh từ cao xuống thấp. Hệ ĐH nhận hồ sơ của thí sinh đã qua sơ tuyển từ hệ thống công an các tỉnh. Trong khi đó, Học viện Biên phòng nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh từ 17 điểm trở lên. Trường chỉ tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của các thí sinh đã qua sơ tuyển và nộp hồ sơ sơ tuyển về Học viện Biên phòng.

Còn Trường ĐH Điện lực sẽ nhận hồ sơ xét tuyển đối với thí sinh có kết quả thi THPT quốc gia do các trường ĐH tổ chức có mức điểm từ 16 trở lên đối với hệ ĐH và 12 đối với hệ CĐ. Ngoài ra, trường cũng sẽ lên phương án xét tuyển đồng thời kết quả học tập lớp 12 THPT và kết quả thi tốt nghiệp THPT (với 100 chỉ tiêu hệ ĐH và 50 chỉ tiêu hệ CĐ).  Những thí sinh dự xét tuyển này phải bảo đảm 2 điểm trung bình chung lớp 12 có nhân hệ số các môn quy định đối với từng ngành học của thí sinh đạt 6 điểm trở lên đối với trình độ ĐH và đạt 5,5 đối với trình độ CĐ.

Điểm sàn xét tuyển các trường top giữa: Bằng mức điểm của Bộ đưa ra

Với các trường top giữa, mức điểm xét tuyển của trường đa số bằng với ngưỡng đầu và mà Bộ GD - ĐT quy định. Theo lãnh đạo các trường thì mức điểm này phù hợp với thực tế phổ điểm mà trường cần tuyển, dựa trên phổ điểm chi tiết mà Bộ GD - ĐT công bố.

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội lấy 15 điểm làm ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển cho hệ đại học của các khối (tổ hợp môn thi), ngành đã ghi trong cuốn “Những điều cần biết tuyển sinh 2015” . Trong đó, ngành Kiến trúc, môn vẽ mỹ thuật nhân hệ số 2. Các ngành Thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa, thiết kế công nghiệp; môn bố cục màu và môn hình họa nhân hệ số 2. Với hệ cao đẳng, trường lấy ngưỡng xét tuyển là từ 12 điểm cho tất cả các khối (tổ hợp môn thi).

Trường ĐH Nội vụ cũng thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 từ 15 điểm trở lên. Trường dành ít nhất 75% chỉ tiêu để xét tuyển đối với nhóm môn 1 gồm các môn toán, tiếng Anh, ngữ văn và nhóm 2 gồm: Ngữ văn, lịch sử, địa lý. Số chỉ tiêu còn lại dành cho nhóm 3 gồm các môn toán, vật lý, tiếng Anh và nhóm 4: Toán, ngữ văn, lịch sử.

Ông Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng ĐH Thủy lợi Hà Nội cho biết, những thí sinh có chứng chỉ quốc tế hoặc là thành viên đội tuyển quốc gia môn tiếng Anh được công nhận kết quả tương đương theo quyết định của nhà trường. Trường lấy mức điểm xét tuyển đầu vào là 15 điểm, đồng thời thí sinh tốt nghiệp THPT phải có điểm trung bình các năm học THPT đạt từ 5,5 trở lên. ĐH Luật Hà Nội, ĐH Công nghiệp Hà Nội thông báo, trường nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 từ 15 điểm trở lên bằng ngưỡng điểm mà Bộ GD- ĐT công bố.

Theo ghi nhận, tại các website của các trường ĐH nêu trên và nhiều trường ĐH phía Nam đã cập nhật những thông tin mới nhất của trường về mức điểm xét tuyển cho tổ hợp môn thi cũng như những điều kiện phụ đi kèm. Lãnh đạo một số trường ĐH đưa ra lưu ý, nếu làm hồ sơ nguyện vọng 1 thì thí sinh dùng bản chính giấy chứng nhận kết quả thi, có dấu đỏ. Mỗi người chỉ có duy nhất một giấy chứng nhận này, sẽ không được cấp lại nếu xảy ra mất mát hoặc thất lạc. Hồ sơ còn có mẫu đăng ký xét tuyển được đăng tải trên website từng trường.

Theo quy định của Bộ GD - ĐT, tại nguyện vọng 1, thí sinh có thể xét tuyển 4 ngành trong một trường theo thứ tự ưu tiên, ví dụ: 1a, 1b, 1c, 1d. Trước hết, các trường xét nguyện vọng 1a của tất các thí sinh. Những thí sinh đã trúng tuyển sẽ không được xem xét các nguyện vọng tiếp theo (1b, 1c, 1d). Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1a, khi xét tuyển nguyện vọng 1b sẽ được xem xét một cách bình đẳng với các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển cùng ngành đó. Các thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1b sẽ được xem xét nguyện vọng 1c và cuối cùng là 1d.

Thí sinh “như lửa đốt” do giấy báo điểm về muộn

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ ngày 1 đến 20-8, thí sinh cầm giấy báo điểm đi xét tuyển nguyện vọng 1 tại các trường ĐH, CĐ. Tuy nhiên, việc gửi giấy báo điểm về muộn khiến nhiều thí sinh lo lắng.

Chiều 30-7, chúng tôi liên lạc với Sở GD-ĐT TP HCM để hỏi việc có bao nhiêu trường THPT chưa nhận được giấy báo điểm, một đại diện của Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết học sinh của 14 trường THPT chưa nhận được phiếu báo điểm. Đây là những thí sinh thi ở cụm thi do ĐHQG TP HCM chủ trì. Theo lịch hẹn, 16 giờ cùng ngày, ĐHQG sẽ giao toàn bộ giấy báo điểm cho thí sinh của 14 trường THPT này. Các cụm thi khác đã chuyển giấy báo điểm từ vài ba ngày nay.

Theo đại diện trên, năm nay, ĐHQG tổ chức cho 24.000 thí sinh. Ngoài việc in, còn phải đóng dấu giấy báo điểm cho thí sinh, mà con dấu lại chỉ có 1 nên việc chuyển giấy báo điểm trễ cũng cần được thông cảm. Hơn nữa, cũng nên coi thí sinh ở TP HCM là “người nhà”, phải ưu tiên gửi giấy báo điểm cho thí sinh của tỉnh bạn trước.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, cho biết đơn vị này tổ chức kiểm dò từng phiếu điểm nên hơi muộn so với các đơn vị khác nhưng vẫn kịp thời gian.

Đại diện một cụm thi khác tại TP HCM cho rằng các cụm thi được Bộ GD-ĐT giao tổ chức thi, chấm điểm rồi gửi dữ liệu về Bộ GD-ĐT nhưng bộ lại kiểm soát thời gian in phiếu báo điểm. Theo kế hoạch, bộ mở chức năng in phiếu điểm vào ngày 22 nhưng sau đó lại thay đổi mẫu. Đến ngày 24-7, các cụm thi mới bắt đầu in nhưng lại gặp trục trặc nghẽn mạng nên có nơi phải thức đêm để in phiếu và đóng dấu, lẽ ra bộ không nên quản mà để các cụm in phiếu điểm càng sớm càng tốt.

Theo

  • báo Tin tức, tin gốc: http://baotintuc.vn/giao-duc/cac-truong-dai-hoc-cong-bo-muc-diem-xet-tuyen-20150730203648091.htm
  • Người lao động, tin gốc: http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/diem-xet-tuyen-cac-truong-top-tren-kha-cao-20150730214742727.htm
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các trường đại học công bố mức điểm xét tuyển, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM