Các quy định về xuất cảnh khỏi Úc đối với du học sinh

Trong thời gian du học Úc, chắc chắn sẽ có đôi lần bạn ra khỏi nước Úc để về thăm nhà hoặc đi du lịch ở một đất nước khác. Vì vậy, bạn cần hiểu rõ các thủ tục xuất cảnh khỏi Úc để không ảnh hưởng đến tình trạng visa du học của bạn.

Các quy định về xuất cảnh khỏi Úc đối với du học sinh

Sinh viên có visa du học Úc sẽ được phép ra - vào Úc thoải mái miễn là đáp ứng được các điều kiện xuất nhập cảnh của Úc. Riêng du học sinh dưới 18 tuổi sẽ không được nhập cảnh Úc nếu chưa đến ngày học sinh được bảo trợ tại Úc

1. Những giấy tờ cần thiết

Các loại giấy tờ cơ bản du học sinh Úc cần mang theo khi xuất cảnh khỏi Úc gồm:

 • Hộ chiếu
 • Thẻ hành khách
 • Thẻ lên máy bay

2. Sinh viên du hoc Uc cần khai báo các vật dụng ra khỏi nước Úc thế nào?

Các vật dụng bị cấm và hạn chế

 • Các chất kích thích:
Các chất kích thích bao gồm cần sa, thuốc phiện, heroin, cocaine,… đều bị cấm xuất cảnh khỏi Úc.Một số vật dụng khác có thể bị hạn chế, do đó hành khách cần khai báo và xin giấy phép khi vận chuyển vật dụng bị hạn chế ra khỏi Úc.
 • Súng, vũ khí, đạn dược: Hành khách cần khai báo tất cả các loại súng, đạn dược và vũ khí bao gồm:

+ Súng thật và súng giả

+ Súng hơi (súng BB), thường được xem là “đồ chơi”

+ Pháo

+ Dao

+ Súng cao su

+ Nỏ

+ Thiết bị giật điện

+ Con trỏ laser

+ Dùi cui

+ Xịt hơi cay

+ Các phụ kiện đi kèm súng và vũ khí

 • Các vật phẩm khiêu dâm bất hợp pháp

Các vật phẩm khiêu dâm luôn được kiểm soát chặt chẽ khi xuất nhập cảnh vào Úc, bao gồm các ấn phẩm khiêu dâm trẻ em, bạo lực tình dục, tội phạm, bạo lực hoặc nội dung ủng hộ tệ nạn khủng bố. Quy định này áp dụng với cả các ấn phẩm số chứa trên ổ đĩa cứng, máy tính hoặc điện thoại di động.

 • Tiền tệ

Không có giới hạn về số lượng tiền tệ mà hành khách có thể mang ra khỏi Úc. Tuy nhiên, bạn cần khai báo các khoản tiền mặt từ 10.000 AUD hoặc nhiều hơn. Các hình thức tiền tệ khác như kỳ phiếu, séc du lịch, séc cá nhân,... đều phải khai báo khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

Các quy định về xuất cảnh khỏi Úc đối với du học sinhSinh viên du học Úc nên biết gì khi rời khỏi nước Úc?

 • Thuốc

Các loại dược phẩm và thuốc có thể bị lạm dụng hoặc phụ thuộc, chẳng hạn steroid, thuốc giảm đau opioid, cần sa hoặc các loại thuốc gây nghiện đều phải được khai báo. Hành khách chỉ có thể mang ra khỏi nước Úc một số lượng thuốc đủ cho nhu cầu. Tốt nhất, bạn nên mang theo đơn thuốc và hoàn thành đầy đủ tờ khai xuất khẩu thuốc PBS có sẵn của Medicare Australia.

Nếu đang phải sử dụng thuốc, du học sinh nên liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nước mình trước khi khởi hành để xác nhận rằng loại thuốc và số lượng được phép mang theo.

 • Động vật hoang dã được bảo vệ

Xuất khẩu động vật, thực vật bản địa Úc và các sản phẩm làm từ chúng thường bị cấm hoặc hạn chế. Cục Môi trường cócung cấp đầy đủ thông tin về việc mua bán động vật hoang dã, bao gồm các các nhóm bị cấm hoặc hạn chế. Hành khách cần đáp ứng đủ các yêu cầu đó để được cấp giấy phép.

 • Hàng hóa xếp hạng di sản

Các vật dụng thuộc nhóm di sản cần có giấy phép để được xuất khẩu khỏi Úc, bao gồm:

+ Tác phẩm nghệ thuật

+ Tem

+ Tiền xu

+ Đồ khảo cổ

+ Khoáng sản

 • Thuốc thú y

Hành khách cũng phải khai báo các loại thuốc thú y, bao gồm các sản phẩm có chứa chất cấm mà không có giấy phép.

 • Súng

Việc xuất khẩu vũ khí và đạn dược cần phải có giấy phép hàng hóa hạn chế Bộ Nhập cư và Bảo vệ biên giới Úc.

3. Những điều cần biết khác

 • Xem Hướng dẫn dành cho du khách để biết thêm thông tin.
 • Nên bảo vệ mình khỏi các bệnh truyền nhiễm và đến gặp bác sĩ sớm để tiêm vacxin trước khi xuất cảnh khỏi Úc.
 • Có rất nhiều hình phạt nặng cho công dân Úc hoặc những cá nhân tham gia vào hoạt động mại dâm trẻ em ở nước ngoài. Để biết thêm thông tin về luật pháp, xem trang web của ECPAT.
 • Hối lộ các quan chức nước ngoài là một tội bị khởi tố theo luật Úc, thậm chí có khả năng nhận án tù.

Cách điền tờ khai xuất cảnh dành cho du học sinh Úc

Các đối tượng xuất cảnh khỏi Úc, trước khi ra ngoài cổng hải quan, được phát và yêu cầu điền đầy đủ thông tin vào một phiếu, gọi là “Outgoing Passenger Card” (Phiếu xuất cảnh).

Sinh viên du học Úc cần ghi đầy đủ, chính xác thông tin theo câu hỏi đặt ra. Ghi cả 2 mặt, ghi ngày tháng và ký tên. Với đối tượng không phải công dân Úc như du học sinh, việc ghi sai thông tin có thể ảnh hưởng đến tình trạng thị thực du học Úc. Nói chung là quan trọng. Ghi càng kỹ, càng tốt.

1. Mặt trước (bản English)

 • Thông tin về:
 • Họ và tên, số Passport
 • Số chuyến bay (nếu bay nối chuyến, thì ghi số hiệu chuyến đi từ Úc), hoặc ghi tên tàu (nếu đi bằng đường biển)
 • Quốc gia sẽ xuống máy bay/ thuyền (Nếu đi chuyển tiếp, thì ghi tên quốc gia chuyển tiếp. VD: Singapore, Malaysia,… )
 • Ngày, tháng, năm sinh; Nghề nghiệp
 • Quốc tịch được ghi trên Passport (VD: Vietnamese)

2. Mặt sau (bản English)

 • Thông tin về:
 • Khai báo câu hỏi liên quan đến thủ tục Hải quan

3. Bản dịch tiếng Việt

Tuy là bản dịch tiếng Việt, nhưng phải ghi trên tờ khai xuất cảnh Úc này bằng tiếng Anh Note: Nếu là người lần đầu về Việt Nam, hoặc không rành rọt tiếng Anh, các bạn có thể điền trước ra giấy (căn cứ vào bản dịch đối chiếu tiếng Việt), khi nhận được form thì sang chép lại.

Những chú ý đáng nhớ dành cho du học sinh khi ra khỏi nước Úc

 • Hoàn tất thủ tục di trú

Nếu thời điểm xuất cảnh khỏi Úc là khi vừa kết thúc khóa học, bạn phải có thư chấp nhận nhập học của khóa học sau nếu muốn quay lại học tiếp. Ví dụ, du học sinh Úc về nước nghỉ Tết sau khi tốt nghiệp đại học và muốn quay lại để học thạc sĩ ngay thì phải xin thư xác nhận của đơn vị đào tạo thạc sĩ trước khi về nước.

 • Lưu ý lịch học trước khi về nước

Nếu bạn phải thi lại một số môn việc nắm rõ lịch thi trước khi về nước rất quan trọng. Theo nhiều du học sinh, sinh viên nên hạn chế bỏ học để du lịch hoặc về nước. Nếu chọn cách này, các bạn cần bù đắp lượng kiến thức của những ngày nghỉ bằng cách học online hoặc tìm các khóa học bù.

 • Mua vé máy bay chất lượng từ đại lý có uy tín

Du học sinh Úc tuyệt đối không nên mua vé giá rẻ, thường đi kèm điều kiện không đổi, không trả lại và không sửa thông tin. Nếu tài chính eo hẹp, bạn có thể "săn" vé của các công ty du lịch. Khi cận ngày không bán được tour, họ cũng bán vé cho sinh viên với giá mềm. Du học sinh tại Australia, nên tra thông tin trên trang web chính thức của các hãng hàng không; đặt vé trực tiếp trên web của hãng, tránh đặt vé qua các đại lý không được hãng ủy quyền để giảm thiểu tối đa rủi ro.

 • Chú ý số kg hành lý mang về

Sinh viên Việt Nam du học Úc về thường mua sắm quà cáp tặng gia đình, bạn bè trước khi về nhà, trong đó có rượu, đồ điện tử... Điều này không nên lạm dụng vì rất có thể sẽ bị hải quan "sờ gáy". Tuy chưa có trường hợp nào bị bắt ở lại do có quá nhiều rượu trong hành lý nhưng cứ đề phòng.

Đặc biệt, các bạn cần lưu ý khối lượng hành lý được cho phép để tránh bị hãng hàng không phạt thêm tiền. Bạn cũng nên mang thêm tiền USD nếu quá cảnh ở sân bay nước thứ ba và tiền của nước sở tại để phòng khi quay lại.

Khám phá những điều độc nhất vô nhị chỉ có ở Úc!

1. Hàng rào Dingo – hàng rào dài nhất thế giới

Hàng rào Dingo, hay còn có tên “Hàng rào chó”, được người Australia xây dựng vào những năm 1880. Nó giúp ngăn chặn những đàn chó Dingo quậy phá xâm nhập vào khu vực đất đai màu mỡ, đồng thời bảo vệ bầy cừu.

Với độ dài hơn 5.000 km, đây là một trong số những công trình dài nhất Thế giới. Hàng rào này đã giúp giảm đáng kể tình trạng đàn cừu bị các loài dã thú tấn công. Tuy nhiên, nhiều đoạn của hàng rào giờ đã bị hỏng hoặc thủng, khiến tác dụng bảo vệ không còn được như trước nữa.

2. “Bác sĩ bay”

“Bác sĩ bay Hoàng gia” là một dịch vụ chăm sóc sức khỏe và cấp cứu cho những người sống ở khu vực nông thôn hẻo lánh của Australia. Điều đặc biệt là các "bác sĩ bay" dùng phương tiện di chuyển bằng trực thăng thay vì bằng xe cấp cứu như ở những nước khác.

Tổ chức phi lợi nhuận này chủ yếu cung cấp dịch vụ y tế cho những người không thể tiếp cận bệnh viện hoặc việc chữa trị do khoảng cách xa. Cho đến nay, “bác sĩ bay” đã trở thành biểu tượng văn hóa độc đáo của Australia.

3. Đất nước có lượng cừu nhiều gấp 5 lần dân số

Vào năm 2000, Australia có xấp xỉ 120 triệu con cừu. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hạn hán liên tục và nhu cầu về len giảm, con số này đã sụt đi khá nhiều.

Hiện nay, Australia là nhà của khoảng 100 triệu chú cừu. Điều đó nghĩa là số lượng cừu ở Australia nhiều gấp 5 lần dân số đất nước này (khoảng 20 triệu người).

4. Trang trại gia súc rộng lớn hơn diện tích nước Bỉ

Trang trại gia súc Anna Creek ở phía Nam Australia là trang trại gia súc lớn nhất từ trước tới nay trên Thế giới. Trại gia súc Anna Creek trải trên một diện tích khổng lồ rộng 34.000 km vuông.

Điều đó nghĩa là nó thậm chí còn rộng lớn hơn cả nước Bỉ. Trong khi đó, trại nuôi gia súc lớn nhất nước Mỹ chỉ rộng khoảng 6.000 km vuông.

5. Dãy núi Alps của Australia có nhiều tuyết rơi hơn cả Thụy Sĩ

Vào mùa đông, dãy Alps của Australia có tuyết bao phủ nhiều hơn cả Thụy Sĩ. Dãy núi này là một phần của dãy Great Dividing Range ở phía đông đất nước Australia.

Great Dividing Range gồm một loạt khu đồi và cao nguyên dài 3,500 km, trải qua các bang Queenland, New South Wales và Victoria. Những ngọn núi tuyết ở đây là điểm địa điểm du lịch hút khách của Australia và là nơi lý tưởng cho những người mê các môn thể thao mùa đông.

6. Rạn san hô lớn nhất Thế giới

Rạn san hô Great Barrier của Australia là hệ thống đá ngầm san hô lớn nhất Thế giới. Nó trải dài 2.000 km trên biển Coral, ngoài khơi Queenland, Australia.

Rạn san hô này bao gồm khoảng 3.000 tảng đá ngầm và 900 hòn đảo. Great Barrier cũng được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1981.

7. Nhà hát Opera Sydney

Nhà hát Opera Sydney với kiến trúc độc đáo hình con sò là công trình biểu tượng cho thành phố Sydney nói riêng và đất nước Australia nói chung. Đây cũng là một trong những công trình tiêu biểu nhất của thế kỷ 20, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan.

8. Australia từng là nhà tù giam giữ 160.000 tù nhân Anh

Một phần lớn lãnh thổ đất nước Australia đã từng bị nước Anh tuyên bố chủ quyền. Tại đây, đế quốc Anh đã thành lập những vùng lưu đày hàng ngàn tù nhân chính trị và tội phạm.

Khoảng 160,000 người bị kết án được đưa đến Australia trong khoảng thời gian này. Hiện nay, khoảng 20% người Australia có tổ tiên là những người từng bị kết án tù.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm, visa du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các quy định về xuất cảnh khỏi Úc đối với du học sinh, du học Úc, du học sinh Úc, du học Australia, thủ tục xuất nhập cảnh, xuất cảnh khỏi Úc, visa du học Úc, thủ tục du học Úc, hàng hóa mang khỏi Úc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM