Các quy định tuyển sinh riêng cần lưu ý

(Tuyển sinh 2012) Trường có nhiều cơ sở đào tạo ở các địa phương khác nhau cũng là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Khi đó, ở từng cơ sở, các trường đều có yêu cầu riêng.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC

Tin liên quan:

 

Bên cạnh những điểm chung theo quy chế Bộ GD-ĐT, nhiều trường ĐH-CĐ vẫn có những quy định riêng về tuyển sinh. Thí sinh cần nắm rõ các điểm này để làm hồ sơ dự thi chính xác.

Vùng tuyển, địa điểm học


Ở nhiều trường, một số ngành tuyển sinh trong phạm vi cả nước nhưng cũng có ngành chỉ tuyển sinh ở phạm vi hẹp. Chẳng hạn ngành điều tra trinh sát, điều tra hình sự Học viện An ninh nhân dân chỉ tuyển sinh khu vực phía bắc kể từ Quảng Bình trở ra trong khi các ngành khác tuyển sinh cả nước. Chỉ ngành ngôn ngữ Anh của Học viện Cảnh sát nhân dân tuyển sinh trong cả nước, các ngành còn lại tuyển sinh từ Quảng Bình trở ra.
Trường địa phương khi tuyển sinh các ngành sư phạm thường chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh đó.

 

Tuy nhiên, một số trường địa phương khác vẫn có phạm vi tuyển rộng hơn, ví dụ Trường ĐH Hùng Vương (Phú Thọ) ngoài tuyển thí sinh có hộ khẩu thường trú tại Phú Thọ, còn tuyển thí sinh của tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Hòa Bình… Ngay tại Trường ĐH An Giang, thí sinh dự thi vào các ngành sư phạm bậc CĐ phải có hộ khẩu thường trú tại An Giang nhưng với bậc ĐH tuyển thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, quận Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh (Cần Thơ); các ngành ngoài sư phạm lại tuyển sinh trong cả nước.

Cac quy dinh tuyen sinh rieng can luu y, Quy che tuyen sinh 2012, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh, dieu kien xet tuyen, chi tieu dan su

Thí sinh cần nắm vững thông tin ở các trường để làm hồ sơ dự thi chính xác - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Trường có nhiều cơ sở đào tạo ở các địa phương khác nhau cũng là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Khi đó, ở từng cơ sở, các trường đều có yêu cầu riêng. Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải có cơ sở đào tạo tại Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Hà Nội và Thái Nguyên. Ngay từ khi làm hồ sơ dự thi, thí sinh muốn học tại cơ sở nào phải ghi rõ trong hồ sơ nguyện vọng của mình. Trong khi đó, Trường ĐH Kinh tế kỹ thuật công nghiệp lại phân công địa điểm học tập tại cơ sở Hà Nội hoặc Nam Định tùy theo điểm trúng tuyển. Trường ĐH Lâm nghiệp có cơ sở đào tạo tại Hà Nội và Đồng Nai, do vậy ngoài thi theo cụm thi của trường tổ chức tại Vinh và Quy Nhơn, thí sinh có thể đăng ký dự thi tại 2 cơ sở đào tạo trên.

Khối thi, điểm trúng tuyển

Học viện Công nghệ bưu chính - viễn thông năm 2012 tuyển sinh khối A, A1 và D1, tuy nhiên học viện chỉ tổ chức thi khối A và A1. Các thí sinh dự thi khối D1 vào học viện phải đăng ký thi nhờ tại trường ĐH có tổ chức thi khối này trong cả nước. Trường ĐH Nông lâm Bắc Giang cũng tổ chức thi khối A, A1 và B trong khi khối D1 không tổ chức thi mà xét tuyển. Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng không tổ chức thi khối A1 mà xét tuyển từ thí sinh đã dự thi vào các trường khác. Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội xét tuyển cả khối C, D1 nhưng chỉ tổ chức thi khối A và B.
Khi xác định điểm trúng tuyển, các trường cũng có cách riêng. Chẳng hạn Học viện Hành chính xác định điểm trúng tuyển theo ngành, kết hợp điểm sàn chung của học viện. Riêng với khối A, nếu thí sinh đủ điểm sàn vào học viện nhưng không đủ điểm vào ngành đã đăng ký dự thi thì được chuyển sang ngành còn chỉ tiêu. Điểm trúng tuyển vào Trường ĐH Công đoàn cũng được xác định theo ngành học kết hợp với điểm trúng tuyển vào trường theo từng khối thi.


Điểm trúng tuyển ở khối thi năng khiếu cũng khác nhau ở các trường. Thí sinh thi khối M vào ngành giáo dục mầm non Trường ĐH Hồng Đức phải đạt 4 điểm môn năng khiếu. Trong khi đó, thí sinh dự thi vào Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM phải đạt tối thiểu 5 điểm môn năng khiếu. Thí sinh thuộc diện tuyển thẳng vào các trường này cũng phải thi lại môn năng khiếu với mức điểm tối thiểu 5 điểm. Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) môn năng khiếu khối V nhân hệ số 2 và phải đạt 10 điểm trở lên.

Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

 

Những chủ đề đang được quan tâm:

DIEM THIDIEM THI DAI HOC 2012DIEM THI DAI HOCXEM DIEM THI

DIEM CHUANDIEM CHUAN DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC 2012

TUYEN SINHTUYỂN SINHCHI TIEU TUYEN SINH 2012

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: thanhnien)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các quy định tuyển sinh riêng cần lưu ý, Cac quy dinh tuyen sinh rieng can luu y, Quy che tuyen sinh 2012, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh, dieu kien xet tuyen, chi tieu dan su

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

tu van thi
Em thi xay dung dan dung truong xay dung neu khong du diem do thi co duoc tuyen ngay vao khoa mkhac cua truong (du diem khoa do)khong ?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM