Các phương pháp giúp bạn rèn luyện trí nhớ tốt

Các phương pháp giúp bạn rèn luyện trí nhớ tốt: Không phải ai cũng có thể nhớ nhanh và lâu được nhiều việc khác nhau. Tuy nhiên, một phương pháp rất hữu ích có thể giúp bạn rèn luyện trí nhớ đó là sự liên tưởng

: Kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh

Bạn thân mến, có phải đôi lúc bạn gặp phải những tình huống sau hay không?

  • Khó khăn khi cần sự sáng tạo cho một giải pháp mới
  • Khả năng hoạt ngôn trong giao tiếp chưa cao.
  • Thường tìm chìa khóa trước khi ra khỏi nhà?
  • Vật dụng cá nhân không nhớ mình để nó ở đâu ?
  • Gặp một ai đó bạn cảm thấy quen quen nhưng không nhớ đã gặp ở đâu, khi nào? Khó khăn để nhớ công việc phải làm ?

Nếu có, hãy hãy bắt đầu luyện tập trí nhớ của mình ngay hôm nay. Bài viết dưới đây có thể giúp bạn tìm thấy một vài gợi ý cho cách rèn luyện trí nhớ. Bạn cần biết, trí nhớ là tài sản vô giá của mỗi người, tuy nhiên nếu bạn không có phương pháp rèn luyện trí nhớ thì bạn sẽ dễ dàng đánh mất nó bất kỳ lúc nào. Đừng chủ quan cho rằng trí nhớ là khả năng bẩm sinh nên không cần phải trau dồi, rèn luyện mỗi ngày.

Các phương pháp rèn luyện trí nhớ:

Hiểu vấn đề: Trước khi bạn muốn nhớ một điều gì đó bạn phải hiểu được vấn đề đó là gì. Việc hiểu vấn đề sẽ giúp cho bạn định hình được trong đầu của mình nó như thế nào. Đừng cố nhồi nhét một cách máy móc, cách đó chỉ giúp bạn nhớ tạm thời, đối phó và sẽ quên nhanh nếu một thời gian không sử dụng đến.

Sự liên tưởng: Không phải ai cũng có thể nhớ nhanh và lâu được nhiều việc khác nhau. Tuy nhiên, một phương pháp rèn luyện trí nhơ rất hữu ích có thể giúp bạn đó là sự liên tưởng. Khi gặp một vấn đề việc đầu tiên là hiểu vấn đề sau đó hãy liên tưởng đến những vấn đề bạn đã biết rõ có liên quan đến nó. Việc liên tưởng không chỉ giúp bạn rèn luyện trí nhớ mà còn góp phần làm cho sự liên tưởng sự việc của bạn trở nên phong phú hơn rất nhiều.

Lặp đi lặp lại: Việc lặp đi lặp lại một vấn đề nhiều lần là cách tốt nhất và dễ nhất để bạn ghi nhớ. Một việc khi được nhắc đi nhắc lại liên tục và trong thời gian dài sẽ giúp não của bạn ghi nhớ một cách chính xác nhất. Nhưng hãy nhớ, cùng với sự lặp đi lặp lại đó là bạn phải hiểu được nội dung của vấn đề là gì. Đừng chỉ lặp đi, lặp lại như một cái máy, nhớ từng câu, từng chữ nhưng lại không biết vấn đề nói về việc gì. Làm như vậy chỉ càng khiến cho não bộ của bạn trở nên lười biếng mà thôi.

Học những điều mới: Không phải chỉ khi ngồi trên ghế nhà trường bạn mới cho rằng việc học quan trọng. Điều đó hoàn toàn sai lầm, nếu bạn ngưng việc học đồng nghĩa với việc trí nhớ của bạn cũng sẽ ngưng lại với những kiến thức đã tích luỹ được trước đó và mất dần theo thời gian. Vì vậy, dù làm gì bạn cũng cần liên tục học những cái mới như: học ngoại ngữ, nhạc hoặc một môn phụ đạo mà bạn yêu thích. Việc học những thứ mới sẽ kích thích vào não bộ, làm cho não của bạn không quên nhiệm vụ ghi nhớ của mình.

Đặt câu hỏi: Rèn luyện trí nhớ không phải chỉ là lắng nghe, làm theo và nghi nhớ. Mà bạn cũng cần có sự sáng tạo cho riêng mình, hãy đặt ra những câu hỏi cho từng vấn đề và tìm cách giải quyết vấn đề đó. Việc giải quyết vấn đề bắt buộc bạn phải suy nghĩ, lục lại kiến thức, trí nhớ của mình xem câu trả lời nằm ở đâu. Đó vừa là cách giúp bạn ôn lại những kiến thức cũ vừa là cách giúp bạn rèn luyện trí nhớ của mình hiệu quả.

Luôn giữ tinh thần lạc quan, thoải mái: Bạn sẽ không thể nhớ nỗi được vấn đề gì nếu cứ suốt ngày lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi. Hãy giữ cho tinh thần luôn lạc quan, thoải mái nhất dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Tâm trạng không tốt sẽ khiến cho mọi thứ bị đảo lộn, kết quả là những thông tin bạn đã từng ghi nhớ sẽ dần bị mã hóa và có thể bị quên mất.

Các phương pháp giúp bạn rèn luyện trí nhớ tốt | Kỹ năng sống

Giữ cho tinh thần được thoải mái cũng là một cách giúp trí nhớ của bạn tốt hơn.

Tích cực tham gia các hoạt động thực tế: Hoạt động thực tế không phải chỉ là hoạt động chân tay mà đó cũng là lúc bộ não của bạn đang hoạt động để điều khiển những hành động của bạn. Những thông tin bạn thấy sẽ được thu hồi về não, phân tích, xử lý và ghi nhớ lại. Ngoài ra hoạt động thực tế còn giúp bạn giảm căng thẳng, có thời gian cho đầu óc nghĩ ngơi sau thời gian làm việc. Hãy dành thời gian cho việc rèn luyện trí nhớ mỗi ngày, đó không chỉ giúp cho công việc của bạn được thuận lợi mà còn là cách làm cho cuộc sống của bạn thoải mái hơn. Vì vậy, đừng để bộ não già đi, trí nhớ mất dần do sự lười biếng của chính mình bạn nhé.

Video kỹ năng sống được xem nhiều trong tuần: Chương trình đào tạo kỹ năng giao tiếp ứng xử:

Theo http://www.careerlink.vn/cam-nang-viec-lam/goc-ky-nang/7-phuong-phap-ren-luyen-tri-nho

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các phương pháp giúp bạn rèn luyện trí nhớ tốt, kỹ năng sống, kỹ năng mềm, học kỹ năng sống, kỹ năng ghi nhớ, đào tạo kỹ năng sống, phương pháp rèn luyện trí

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Chiến thắng nỗi sợ hãi theo cách của Dale Carnegie

Nhà sáng lập xu hướng mới có tên gọi là “Hãy tự giúp mình”, bậc thầy của hàng triệu người, từng là người trải qua không biết bao nhiêu cay đắng và thất bại, cả trong sự nghiệp lẫn cuộc sống riêng tư. Và chuỗi bi kịch cứ kéo dài mãi cho tới năm 1936, khi ông công bố cuốn sách đầu tiên của mình với tên gọi “Đắc nhân tâm”.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM