Các loại học bổng và điều kiện thi tuyển học bổng du học Nhật Bản

Các loại học bổng và điều kiện thi tuyển học bổng du học Nhật Bản: Học bổng của chính phú Nhật Bản gọi tắt là HB MEXT hàng năm cấp cho sinh viên Việt Nam khoảng hơn 30 suất, trong đó 20% dành cho bậc ĐH. Qui trình tuyển sinh, thi và nhập học như sau...

Điều kiện lấy học bổng chính phủ Nhật?

Em 18 tuổi, vừa đỗ vào trường Học viện báo chí khoa quan hệ quốc tế. Em muốn tìm học bổng bậc ĐH ngành quan hệ quốc tế của chính phủ. Hiện em vẫn chưa học tiếng Nhật nhưng đã có IELTS 6.5,điểm thi ĐH của em là 24,5. Với điểm như thế, em có khả năng giành được học bổng chính phủ không? Để nhận được học bổng thì có cần phải trải qua kỳ thi tuyển sinh lại ba môn toán lý hay hóa không? (Bac Duyen Nguyen)

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa - Trưởng ban tư vấn giáo dục Echigo, Phó Giáo sư thỉnh giảng ĐH Công nghiệp - Nông nghiệp Tokyo: Học bổng của chính phú Nhật Bản gọi tắt là HB MEXT hàng năm cấp cho sinh viên Việt Nam khoảng hơn 30 suất, trong đó 20% dành cho bậc ĐH. Qui trình tuyển sinh, thi và nhập học như sau:

  • Tháng 4 hàng năm Bộ GD-ĐT sẽ thông báo nhận hồ sơ trên website của Cục Đào tạo với nước ngoài VIED (www.vied.vn).
  • Sinh viên năm I có kết quả thi ĐH cao và điểm trung bình học kỳ năm I tốt, sẽ được trường ĐH đang học tiến cử tham gia chương trình học bổng này.
  • Tháng 6 là vòng xét tuyển hồ sơ, xét điểm thi ĐH, điểm trung bình học kỳ, điểm tiếng Anh... Nguyên tắc là chọn sinh viên có điểm cao nhất từ trên xuống.
  • Tháng 7: bài thi kiểm tra tiếng Anh (hoặc tiếng Nhật).
  • Tháng 8: vòng thi phỏng vấn.

Các loại học bổng và điều kiện thi tuyển học bổng du học Nhật Bản

Các loại học bổng và điều kiện thi tuyển học bổng du học Nhật Bản

Kết quả sơ bộ sau 3 vòng xét tuyển trên sẽ gởi về Bộ giáo dục Nhật Bản và kết quả cuối cùng sẽ có vào tháng 2 của năm kế tiếp. Tuy nhiên kết quả này chỉ là kết quả được cấp học bổng, sinh viên vẫn chưa tham gia kỳ thi đầu vào của các trường ĐH Nhật Bản. Đối với khóa học ĐH, sinh viên sẽ được tập trung học tiếng Nhật và luyện tập bài thi vào ĐH trong vòng hơn 1 năm tại Nhật Bản và thời gian này bạn vẫn nhận học bổng. Bài thi vào ĐH bao gồm: môn tiếng Nhật, môn Toán (khối tự nhiên và khối xã hội), môn tư nhiên (Lý, Hóa), môn Xã hội. Như vậy sau bài thi này với kết quả cao và có trường ĐH chấp nhận thì bạn chính thức vào ĐH.

Các loại học bổng chính phủ Nhật Bản

Học bổng du học của Chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho -MEXT Scholarship) được lập ra và cung cấp cho sinh viên nước ngoài từ năm 1954. Đây là loại học bổng toàn phần phổ biến nhất mà sinh viên có thể xin được. Sinh viên có thể nộp đơn xin học bổng MEXT qua Đại sứ quán hay Lãnh sự quán của Nhật tại Việt Nam, hoặc cũng có thể nộp đơn xin trực tiếp qua trường dự định theo học. Yêu cầu và thông tin cụ thể về các cấp và ngành học như sau:

1. Học bổng cho các nhà lãnh đạo trẻ (YLP): Tuổi hạn chế: dưới 40 tuổi đối với các ngành quản trị công (public administration) và luật (law); dưới 35 tuổi đối với ngành quản trị kinh doanh. Ngành học: quản trị công, luật và quản trị kinh doanh. Các yêu cầu khác: bằng tốt nghiệp đại học. Tiền hỗ trợ nghiên cứu từng năm: không cố định, Đào tạo tiếng Nhật: không cần thiết. Các khoản hỗ trợ khác: tiền vé máy bay một chiều đến và rời Nhật, tiền học phí, tiền nhập học, tiền hỗ trợ ổn định ban đầu: 25.000 yên, hỗ trợ 80% chi phí y tế.

2. Học bổng nghiên cứu sinh: Tuổi hạn chế: dưới 35 tuổi. Ngành học: khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên. Các yêu cầu khác: bằng tốt nghiệp đại học hoặc chứng nhận sẽ tốt nghiệp đại học. Đào tạo tiếng Nhật: 6 tháng (miễn học đối với các đối tượng có trình độ tiếng Nhật khá). Các khoản hỗ trợ khác: giống như học bổng YLP

3. Học bổng đào tạo giáo viên: Tuổi hạn chế: dưới 35. Ngành học: giáo dục. Các yêu cầu khác: tốt nghiệp đại học hoặc các trường sư phạm, có 5 năm kinh nghiệm ở một trong các vị trí sau: (1) giáo viên tiểu học, trung học hoặc (2) giáo viên các trường sư phạm hoặc (3) nhân viên quản lý giáo dục. Đào tạo tiếng Nhật: 6 tháng (miễn học đối với các đối tượng có trình độ tiếng Nhật khá). Các khoản hỗ trợ khác: giống như học bổng YLP

4. Học bổng dành cho sinh viên đại học: Tuổi hạn chế: dưới 22 tuổi. Ngành học: khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên, y tế, nha khoa và thú y. Các yêu cầu khác: tốt nghiệp trung học và đã thi đỗ vào một trường đại học Việt Nam. Đào tạo tiếng Nhật: 1 năm, Các khoản hỗ trợ khác: giống như học bổng YLP

5. Học bổng dành cho sinh viên cao đẳng kỹ thuật: Tuổi hạn chế: dưới 22. Ngành học: kỹ thuật vật liệu, cơ khí, điều khiển, điện tử, điện, công nghệ thông tin, kiến trúc, thương mại, hàng hải. Các yêu cầu khác: tốt nghiệp hoặc sẽ tốt nghiệp phổ thông trung học. Đào tạo tiếng Nhật: 1 năm. Các khoản hỗ trợ khác: giống như học bổng YLP

6. Học bổng dành cho sinh viên trung cấp: Tuổi hạn chế: dưới 22. Ngành học: xây dựng, kiến trúc, điện, điện tử, viễn thông, dinh dưỡng, giáo dục nhà trẻ-mẫu giáo, thư ký, du lịch, quản trị khách sạn, thời trang, thiết kế, nhiếp ảnh. Các yêu cầu khác: tốt nghiệp phổ thông trung học. Đào tạo tiếng Nhật: 1 năm. Các khoản hỗ trợ khác: giống như học bổng YLP

7. Học bổng dành cho sinh viên học về Nhật Bản: Tuổi hạn chế: dưới 30. Ngành học: tiếng Nhật, cuộc sống và văn hóa Nhật Bản. Các yêu cầu khác: sinh viên đang học đại học. Đào tạo tiếng Nhật: không. Các khoản hỗ trợ khác: giống như học bổng YLP.


Bạn đã học tiếng anh nhiều năm nhưng vẫn chưa nắm vững kiến thức căn bản? Bạn khó khăn trong việc ghi nhớ từ vựng? Bạn gặp khó khăn với các bài thi trắc nghiệm tiếng anh? Bạn đang mất dần động lực học tiếng anh? Bạn không muốn dành từ 3 -6 tháng để học các lớp vỡ lòng tại các trung tâm tiếng anh? … Hãy tìm hiểu khoá học tiếng anh dành riêng cho người mất căn bản ( Tiếng anh cơ bản )


Click để tham gia khoá học tiếng anh cho người mới bắt đầu

 


 

Theo báo Tuổi Trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các loại học bổng và điều kiện thi tuyển học bổng du học Nhật Bản, du học, thông tin du học, học bổng, học bổng chính phủ

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 6 bình luận)

Du học Nhật
Em đang là sinh viên năm thứ 3 khoa Quan hệ quốc tế trường HV báo chí và tuyên truyền. Dự định của em là học xing 4 năm đại học thì sang Nhật học lên thạc sĩ. Vậy nếu chuyên ngành của em ở Việt Nam là như vậy thì học lên thạc sĩ thì nó thuộc chuyên ngành nào ạ. học thạc sĩ bên Nhật có khó không ạ? Yêu cầu những gì. Học thạc sĩ khác nghiên cứu sinh ntn ạ?
()()
Ask for Help
em đang là sinh viên năm cuối đại học công nghiệp hà nội ,em là sinh viên khoa điện tử , em muốn hỏi, có học bổng cho sinh viên tốt nghiệp rồi không ạ. em xin cảm ơn ạ
()()
du học nhật bản
cho em hỏi là bây giờ có học bổng du học Nhật nào dành cho học sinh vừa tốt nghiệp THPT không ạ? Toàn phần hay bán phần đều được ạ? Em cảm ơn.
()()
du học nhật bản
cho em hỏi là bây giờ có học bổng du học Nhật nào dành cho học sinh vừa tốt nghiệp THPT không ạ? Toàn phần hay bán phần đều được ạ? Em cảm ơn.
()()
Chúng tôi cần một lời giải thích rõ ràng
Tôi có con gái Phạm Tuyết Nhung sinh ngày 16/8/1993 là sinh viên năm nhất trường đại học KHXH & NV thành phố Hồ Chí Minh, cháu đáp ứng đầy đủ các điều kiện đề ra đối với các ứng viên muốn tham dự kỳ thi lấy Học bổng Mext của Chính phủ Nhật Bản 2015 và hồ sơ đã được gửi ra Cục Đào tạo Với NN ở Hà Nội vào ngày 23/5 2014 trước thời hạn qui định là 30/5/2014 và mã số hồ sơ của cháu (14434003). Sau đó phía Cục ĐT có gọi điện vào xác minh lại ngành khi sang Nhật học. Chúng tôi nghĩ như vậy là hồ sơ đã được Cục thẩm tra đầy đủ và chỉ còn chờ để dự thi tuyển mà thôi, nhưng sự việc thật quá "thất vọng" vì trước ngày tổ chức cuộc thi cháu nhận được một tin nhắn an ủi "em đừng buồn, hồ sơ của em kỳ này chưa được xét, trong tương lai em sẽ còn nhiều cơ hội". Thật sự mà nói là tôi thấy rất khó hiểu trong việc xét hồ sơ của phía Cục, bởi một khi ứng viên đã đáp ứng đủ các yêu cầu thì họ phải được quyền tham dự cuộc thi và chỉ đến khi thi không đạt thì mới phải chấp nhận thua cuộc. Vậy xin Cục ĐT với NN cho chúng tôi một lý do chính đáng là vì sao hồ sơ làm đủ điều kiện lại bị "gạt" ra, không cho tham dự thi tuyển lấy học bổng của Chính phủ Nhật ???.
()()
Học bổng du học toàn phần của Nhật?
Em vừa thi đỗ Đại học Xây Dựng Hà Nội khoa Kinh tế Xây dựng. Hiện tại em có mong muốn tìm được học bổng toàn phần của Nhật Bản về khoa kinh tế hoặc xây dựng. Như vậy Kênh Tuyển Sinh có thể tư vấn cho em những đại học nào đáp ứng được nhu cầu của em không ạ? Em xin cám ơn.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

108 trường đại học hàng đầu Anh – Úc - Mỹ - Canada cùng góp mặt tại triển lãm của Vietint

Sự kiện mở đầu mùa du học 2017 của Vietint hứa hẹn sẽ mang đến tổng giá trị học bổng xấp xỉ 40 tỉ đồng, cùng gói hỗ trợ trọn vẹn, tư vấn chuyên sâu 1-1 miễn phí tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong 2 ngày 04-05/03.

Phụ huynh hỏi đáp
trước đây, do có dự định đi Pháp, nên con tôi tập trung học tiếng Pháp. Nay, do một số thây đổi, chau muốn du học Úc, hoặc Mỹ. Vậy xin hỏi, có trường nào, đào tạo ngành kiến trúc ở 2 quốc gia này cho du học sinh theo vừa học chuyên ngành vừa học tiếng Anh không? Cháu đã biết tiếng anh sơ sơ trong phổ thông
Tại Úc và Mỹ đều có đào tạo ngành kiến trúc. Nhưng chương trình học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên cháu sẽ được học 1 khóa Tiếng Anh trước khi vào học chuyên ngành.
Xem chi tiết...
Chào anh (chị)
Em hiện đang là học sinh lớp 12 và giờ em có nguyện vọng muốn được đi du học Mỹ, em cần làm những gì ạ
EM CO THE DEN DAI SU QUAN DE HOI
Xem chi tiết...
Dạ em muốn hỏi là , hiện nay em đang là HS lớp 8 chuẩn bị lên năm lớp 9, có học bổng nào dành cho HS cấp hai hay không ạ?
Mik nghĩ là còn một năm nữa bạn mới có thể đi du học được vì theo thông tin mik đọc trên mạng thì phải trên lớp 9 (có nghĩa là bước vào lớp 10) mới có thể thi và có học bổng bạn ạ!
Xem chi tiết...
Chao Anh/Chi,
Em tot nghiep 12 nam 2009 va DH nganh PR nam 2013. Di lam tai cty Canada duoc 1 nam. Nay Em muon xin hoc bong di du hoc My de hoc lai DH ben do hoac hoc them ve chuyen nganh Marketing, PR thi co duoc ko a? Va yeu cau phai the nao? E xin cam on a!
em hoi ila di, ra hoi may trung tam ho noi tan tinh
Xem chi tiết...
xin chào
gia đình m đang muốn cho cô em gái mình đi du học ngắn hạn khoảng mấy tuần ở Sing nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khóa học như vậy.
Nếu bên mình có chương trình đấy thì tư vấn cho mình với!
thanks!!!
Xin chào,mình đang muốn đi du học ngắn hạn khoảng 1 đến 2 tháng ở Trung Quốc nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khoá học như vậy, mình muốn đi vào tháng 11 hoặc 12. nếu bên mình có chương trình thì giới thiệu cho mình.
Xin chân thành cảm ơn!
Xem chi tiết...
em muốn kiếm học bổng toàn phần thì phải làm sao và cần những điệu kiện gì ạ
Xin chi giup hoc bong toan phan du hoc toan phan cac nuoc dung tieng anh nganh tai chinh ngan hang cua Hoc vien tai chinh
Xem chi tiết...
Em chào anh/chị,

Em hiện đang là sinh viên năm 3 trường Học Viện Tài Chính và có dự định học thạc sĩ ở nước ngoài vào năm 2016
Anh/chị có thể cho em biết thông tin về các loại học bổng của chương trình đào tạo MBA/Thạc sĩ quản lý của các trường Đại học tại Úc cũng như các trường em có thể tham gia xin cấp học bổng được không ạ?
Em xin cảm ơn anh chị rất nhiều ạ
Chào em,

Hiện tại Học bổng MBA Úc chỉ dành cho những ứng viên có tổng điểm trong quá trình học tập là trên 7.0 và không môn nào dưới 6.0, ielts đạt tối thiểu là 6.5, một số trường đang có học bổng em có thể tham khảo là ĐH Western Sydney, ĐH Curtin...
Xem chi tiết...
Điểm khác biệt giữa học tại Việt Nam và tại Singapore?
Sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường Đại học của Singapore thường rất lớn. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên. Để hoàn thành các bài luận văn tại môt trường Đại học của Singapore, bạn cần có kiến...
Xem chi tiết...
Em đang học lớp 11 thì gia đình định cho đi du học tại Úc sau khi học xong học kỳ I, nhưng sau đó lại quyết định chờ em thi ĐH và nếu đậu thì học hai năm đầu tại ĐH Quốc tế, sau đó học tiếp hai năm tại các trường ĐH liên kết ở Úc.
Em nên theo con đường nào sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn? Ở Úc có kỳ thi đầu vào ĐH như ở VN hay một kỳ thi như SAT ở Mỹ không và điều kiện học bổng như thế nào?
- Kế hoạch học tập 1: Nếu em học xong học kỳ 1 lớp 11 tại Việt Nam thì sang Úc em có thể học lại lớp 11 tại Úc. Sau đó lên lớp 12. Sau năm học lớp 12 em sẽ vào đại học. Thời gian học đại học tại Úc là 3 năm (đối với các ngành như kinh tế, công nghệ...
Xem chi tiết...
Hỏi về du học Australia hoặc Singapore
Chào chị,

Theo thông tin chị muốn tìm hiểu thì muốn đạt được học bổng thì điểm tối thiểu của con chị là 7.0, phải có chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp cho việc đi từng nước. Thời điểm tốt nhất đi Du học là khi vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang theo học...
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?
 
Phụ huynh hỏi đáp
 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand