Các địa phương phải thực hiện đúng yêu cầu không thi tuyển lớp 6

Hiện các địa phương đang áp dụng nhiều phương án khác nhau về việc tuyển sinh vào lớp 6, gây nhiều băn khoăn cho dư luận.
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Văn Đạt/TTXVN)


Trước tình hình này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển đã khẳng định các địa phương phải thực hiện đúng yêu cầu không thi tuyển vào lớp 6.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, việc lựa chọn hình thức tuyển sinh như thế nào là do từng nhà trường xây dựng phương án, trình cơ quan quản lý có thẩm quyền của địa phương quyết định nhưng nhất thiết không phải là kiểm tra kiến thức ở tiểu học.

Nếu các địa phương vi phạm, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành điều chỉnh, rút kinh nghiệm ngay trong năm nay. Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn sẽ giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện của các địa phương.

Việc cấm tuyệt đối thi tuyển vào lớp 6 là cách thức để Bộ chỉ đạo thực hiện quyết liệt hơn, đưa tất cả các trường trung học cơ sở hoạt động đúng với quy định, không trường chuyên, lớp chọn và không có ngoại lệ cho bất cứ trường học nào.

Cơ sở giáo dục nào có số lượng học sinh đăng ký vào lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh thì phải xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp, trình cấp có thẩm quyền ở địa phương quyết định.

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có công văn gửi Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã, các phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tất cả các trường thực hiện tuyển sinh lớp 6 theo hình thức xét tuyển.

Nội dung công văn yêu cầu các trường: “Tuyệt đối không được tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2015-2016.” Trong khi đó, Thành phố Hồ Chí Minh lại cho phép Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển sinh lớp 6 bằng cách khảo sát năng lực tiếng Anh.

Cả hai địa phương trên đều khẳng định không vi phạm quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc không tổ chức thi, kiểm tra để tuyển sinh và phân loại học sinh lớp 6.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định việc khảo sát năng lực ngoại ngữ là kiểm tra năng lực chung, không phải là bài thi tiếng Anh kiểm tra bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Theo TTXVN, tin gốc: http://www.vietnamplus.vn/cac-dia-phuong-phai-thuc-hien-dung-yeu-cau-khong-thi-tuyen-lop-6/319286.vnp

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các địa phương phải thực hiện đúng yêu cầu không thi tuyển lớp 6, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20