Các câu hỏi cần phải trả lời trước khi đi du học

Các câu hỏi phải trả lời trước khi đi du học: Để tìm được đúng trường trong số hàng ngàn lựa chọn, nên bắt đầu bằng cách tự đặt ra một số câu hỏi chính sau: Bạn muốn theo đuổi chương trình nào? Bằng cấp gì và theo học ngành gì? Điểm số và kết quả các bài thi của bạn như thế nào?

>> Giáo dục, du học, tư vấn du học, học bổng, du học Mỹ

Chọn trường du học hiệu quả

Chọn trường, quốc gia để du học không phải dễ dàng. Làm thế nào để học trường vừa phù hợp với năng lực vừa trong điều kiện kinh tế cho phép và không bị… lừa là vấn đề những ai muốn du học đều quan tâm.

Các câu hỏi phải trả lời trước khi đi du học

Theo bà Anna Dupont, viên chức văn hóa của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, trước khi nộp đơn xin học, ứng viên cần xác định các ưu tiên của mình, sử dụng các nguồn thông tin khách quan và miễn phí, có sẵn trên mạng hoặc sách báo để tìm kiếm trường phù hợp nhất. Để tìm được đúng trường trong số hàng ngàn lựa chọn, nên bắt đầu bằng cách tự đặt ra một số câu hỏi chính sau: Bạn muốn theo đuổi chương trình nào? Bằng cấp gì và theo học ngành gì? Điểm số và kết quả các bài thi của bạn như thế nào? Nếu cần thiết, bạn có thể chuẩn bị và thi các bài thi theo yêu cầu (SAT, TOEFL, GMAT...) không? Khả năng chi trả của gia đình? Bạn muốn học ở đâu, thích môi trường học tập nào? Bạn muốn học ở trường lớn hay trường nhỏ?...

Các câu hỏi phải trả lời trước khi đi du học

Các câu hỏi phải trả lời trước khi đi du học

Còn theo bà Dương Thúy Đình, Giám đốc Cơ quan giáo dục New Zealand tại Việt Nam, có nhiều tiêu chí cần xem xét để chọn trường du học. Đầu tiên, xem trường đó có tốt và xếp hạng cao hay không? Sau đó, xem các ngành học tại trường có ngành mình thích không? Cần nói chuyện với các du học sinh đã học trước đó để biết thêm về trường.

Theo website www.cic.gc.ca chuyên về quốc tịch và nhập cư của chính phủ Canada, những yếu tố cần phải xem xét khi chọn trường du học là: ngành học hiệu quả, nội dung học, quy mô và vị trí trường, danh tiếng, chi phí, cuộc sống sinh viên, làm việc trong và ngoài khuôn viên trường… Các du học sinh sinh hoạt trên website duhocsinhviet.com còn lưu ý rằng du học sinh phải chuẩn bị những kỹ năng tối cần thiết trước khi quyết định du học. Đó là kỹ năng tự lập, xây dựng các mối quan hệ, chi tiêu và quản lý tiền bạc hiệu quả.

Quan tâm đến kiểm định

Quan tâm đến thông tin trường có được kiểm định hay không là việc rất cần thiết đối với du học sinh. Bà Anna Dupont cho biết du học sinh có thể sử dụng công cụ tìm trường (như trang http://nces.ed.gov/collegenavigator/) để tìm các trường được kiểm định đáp ứng được các tiêu chuẩn. Để biết chắc một trường nào đó có được kiểm định hay không, chỉ cần truy cập vào trang web của Bộ Giáo dục Mỹ tại: http://www.ope.ed.gov/accreditation/Search.aspx.

Trong hệ thống giáo dục Mỹ, có hàng ngàn trường CĐ và ĐH đã được kiểm định rất nổi tiếng về chất lượng trong nhiều ngành và chuyên ngành khác nhau. Khi lựa chọn các trường này, sinh viên tự túc phải chú ý đến tiền học phí và các cơ hội học bổng ở từng trường cụ thể. Ngoại trừ một số trường rất đắt đỏ, phần lớn học phí và chi phí sinh hoạt của các trường ĐH ở Mỹ nằm trong khả năng của du học sinh. Tại Việt Nam, người học có thể liên hệ với các nhân viên tư vấn của Trung tâm tư vấn giáo dục Mỹ (EducationUSA), Tổng lãnh sự quán Mỹ, hoặc truy cập vào Facebook của đơn vị này để biết nhiều bí quyết về học tập tại Mỹ. Theo bà Dương Thúy Đình, tại New Zealand có tổ chức NZQA là Cơ quan kiểm tra chất lượng đào tạo và chấp thuận bằng cấp. Qua đó, người học sẽ biết trường mình chọn có chất lượng hay không.

Xem mình đã sẵn sàng chưa ?

Ngoại ngữ là một công cụ không thể thiếu để đi du học. Chắc hẳn ai cũng biết, để du học được thì trước tiên phải hiểu được giáo viên nói gì, đọc được tài liệu bằng ngôn ngữ mà mình sẽ học… Do vậy, việc du học vào lúc nào phụ thuộc vào thời điểm vốn ngoại ngữ của bạn “đủ dùng”. “Đủ dùng” trong ngoại ngữ nó khác nhau ở các chuyên ngành mà bạn định đi du học ( tiếng anh du học). Với các khối kinh tế, ngôn ngữ học, văn hóa... thường có yêu cầu ngoại ngữ cao hơn và toàn diện hơn (nghe, nói, đọc, viết) so với các khối ngành kỹ thuật. Đọc thêm:   Tìm hiểu về các loại chứng chỉ tiếng anh du học phổ biến nhất

Kinh nghiệm sống là yếu tố đôi khi chúng ta không quan tâm đến khi quyết định đi du học. Tuy nhiên, nó lại rất quan trọng trong việc thành công của bạn khi học ở xứ người. Do vậy, nó cũng quyết định thời điểm mà bạn đã sẵn sàng để du học. Bạn nên biết, khi đi du học là bạn phải tự lập, tự lo cho cuộc sống của mình, không người thân, thời gian đầu không có hoặc ít bạn bè, thậm chí trong một số trường hợp không có một người Việt Nam hay người châu Á nào học cùng hoặc ở nơi bạn học. Nếu làm được những điều như vậy, tức là bạn đã sẵn sàng đi du học.

Chu Đình Tới  - (Hội Du học sinh Việt Nam)

* Chuyên mục Chia sẻ kinh nghiệm sẽ có trong trang 10 số báo ra ngày thứ bảy với nội dung liên quan đến những trải nghiệm của bạn đọc về việc dạy con, học hành, du học...

Theo tác giả Đăng Nguyên, Báo Thanh Niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các câu hỏi cần phải trả lời trước khi đi du học, du học, thông tin du học, tin tức

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng cao, trường xịn: Chuyện nhỏ

Không nhất thiết phải học xuất sắc mới xin được học bổng. Thông tin các chương trình học bổng 50-100% THPT & Đại học các nước sẽ được cung cấp vào Ngày hội “Săn học bổng hay, du học mê say” ngày 07/01/2017. Đặc biệt hơn cả là chương trình Cử nhân Đại học HARVARD – Singapore.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng