Cả nước có 460 trường ĐHCĐ đến năm 2020

Đến năm 2020, cả nước có 224 ĐH, 236 CĐ. Năm 2020, Việt Nam có 1 trường ĐH được xếp hạng trong số 200 trường ĐH hàng đầu thế giới. Đến năm 2020, mạng lưới ĐH, CĐ (dự kiến) phân bổ như sau ...

Sự kiện: Giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh đại học

Đến năm 2020 cả nước có 460 trường ĐH, CĐ

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ngày 26.6 đã ký quyết định số 37 về việc điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) giai đoạn 2006-2020. Theo đó, hệ thống các cơ sở giáo dục ĐH thời gian tới gồm có: ĐH quốc gia, các ĐH, các trường ĐH, học viện, các trường CĐ, CĐ cộng đồng hoạt động theo các loại hình công lập, tư thục, vốn đầu tư nước ngoài.

Đến năm 2020, cả nước có 224 ĐH, 236 CĐ. Năm 2020, Việt Nam có 1 trường ĐH được xếp hạng trong số 200 trường ĐH hàng đầu thế giới. Đến năm 2020, mạng lưới ĐH, CĐ (dự kiến) phân bổ như sau: Vùng Trung du và miền núi phía bắc có 57 trường (15 ĐH, 42 CĐ); vùng đồng bằng sông Hồng có 157 trường (91 ĐH, 66 CĐ); vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung có 88 trường (38 ĐH, 50 CĐ); vùng Tây nguyên có 15 trường (5 ĐH, 10 CĐ); vùng Đông Nam bộ có 93 trường (55 ĐH, 38 CĐ); vùng ĐBSCL có 50 trường (20 ĐH, 30 CĐ). Giai đoạn 2016-2020, trường mới sẽ không được thành lập ở TP.Hà Nội và TP.HCM. Quyết định số 37 có hiệu lực thi hành kể từ 1.9.2013.

Dự kiến thêm một đợt tuyển sinh ĐH

Các trường xây dựng đề án tuyển sinh trong năm nay có thể thực hiện 2 đợt tuyển sinh.

Trao đổi với Thanh Niên chiều 28.6, ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết: “Vừa qua Bộ GD-ĐT đã làm việc trực tiếp với từng trường có đề xuất phương án tuyển sinh riêng. Tại các buổi làm việc này, các trường đã cùng với Bộ trao đổi rất thẳng thắn và cởi mở để tìm phương án khả thi nhất”.

Sau các buổi làm việc, thống nhất ý kiến, các trường xây dựng lại phương án tuyển sinh riêng năm 2013 theo hướng chia thành 2 đợt: đợt 1 (mùa thu) tuyển sinh theo phương thức 3 chung với điểm sàn theo quy định; đợt 2 (mùa xuân) các trường chủ động tổ chức thi riêng để tuyển bổ sung nếu đợt 1 chưa tuyển đủ chỉ tiêu. Việc tổ chức thi đợt 2 có thể được thực hiện ở từng trường hay từng nhóm trường. Đề án tuyển sinh riêng của 4 trường ngoài công lập

Cũng theo ông Ga, trong đợt thi bổ sung này, các trường chủ động hoàn toàn công tác đề thi, tổ chức thi, phương án xét tuyển và chịu trách nhiệm giải trình xã hội về chất lượng nguồn tuyển. “Bộ GD-ĐT sẽ thực hiện việc kiểm tra giám sát”, ông Ga khẳng định.

Hiện Bộ đang chờ các trường này trình phương án tuyển sinh mới theo hướng đó. Trước mắt, khi phương án tuyển sinh riêng chưa được phê duyệt, tất cả các trường tuyển sinh chung theo đúng quy chế hiện hành. Ông Ga chia sẻ: “Về lâu dài, với tinh thần đổi mới và thực sự cầu thị, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục tiếp thu các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà giáo, các tầng lớp nhân dân, học sinh, sinh viên để có phương án tuyển sinh phù hợp nhất, bảo đảm tính khoa học, công bằng, khách quan, đỡ gây tốn kém trong việc tổ chức thi và tuyển sinh ĐH, CĐ trong những năm tới theo đúng quy định của luật Giáo dục ĐH".

Thí sinh có thể xem điểm thi đại học 2013 tại đây

Theo Báo Thanh Niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cả nước có 460 trường ĐHCĐ đến năm 2020, giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)HOT - Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)
Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017HOT - Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017
Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt NamHOT - Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt Nam
Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International BaccalaureateHOT - Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International Baccalaureate
Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI:HOT - Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI: