Cá chết, xâm nhập mặn, nước biển dâng vào đề thi lớp 10

Ngày 13-6, Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức kỳ thi môn Văn vào lớp 10 THPT. Một phần đề thi đã đưa vấn đề thời sự thành câu hỏi mở. Đó là hiện tượng cá chết, xâm nhập mặn, nước bển dâng…

​Cá chết, xâm nhập mặn, nước biển dâng vào đề thi Văn lớp 10

Đề thi môn Văn vào lớp 10 của Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu - Nguồn: facebook

 

Giáo dục làm một cú hích để học sinh thấy được trách nhiệm của mình với biển. Một người dân Bà Rịa - Vũng Tàu phải hiểu được biển, có trách nhiệm với biển

Giám đốc Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu NGUYỄN THANH GIANG

Theo đó, trong phần nghị luận (3 điểm), các thí sinh phải làm bài văn nghị luận với chủ đề liên quan đến môi trường biển. Đề thi tuyển sinh lớp 10 như sau:

“Hãy lắng nghe tiếng kêu cứu của biển xanh:

- Cá chết hàng loạt ở nhiều nơi!

- Nước biển dâng cao và tình trạng ngập mặn!

- Sự cố tràn dầu xảy ra liên tục!

- Rác thải đổ xuống biển vô tội vạ!

Viết bài nghị luận (khoảng một trang giấy thi) nêu suy nghĩ của em về tình trạng ô nhiễm môi trường biển hiện nay”.

Tối 13-6, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thanh Giang - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết đề thi trên do Hội đồng ra đề của sở ra với sự định hướng của sở.

Phân tích về đề thi này, ông Giang nói: “Để làm được câu hỏi này, không chỉ dùng kiến thức môn Văn mà phải tích hợp liên môn. Đồng thời học sinh phải biết vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn. Và phải theo dõi báo chí, cập nhật kiến thức xã hội bên ngoài về bảo vệ môi trường, bảo vệ biển”.

Cũng theo ông Giang, sở dĩ có đề thi trên là bởi Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương có bờ biển kéo dài cả trăm cây số, có đảo. Do đó ý tưởng của ngành giáo dục là phải làm sao để giáo dục cho học sinh hiểu được tầm quan trọng tài nguyên biển, trách nhiệm với biển trong việc bảo vệ biển.

Cũng theo ông Giang, trong năm 2016, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều việc làm quyết liệt để bảo vệ biển. Đó là dịp 30-4 vừa rồi, chính quyền TP Vũng Tàu đã cấm ăn nhậu, nấu nướng, xả rác dưới bãi biển. Và bãi tắm Vũng Tàu đã sạch sẽ, khác với trước.

“Giáo dục làm một cú hích để học sinh thấy được trách nhiệm của mình với biển. Một người dân Bà Rịa - Vũng Tàu phải hiểu được biển, có trách nhiệm với biển”, ông Giang nói.

 

Theo Tuổi trẻ, nguồn: http://tuyensinh.tuoitre.vn/tin/20160613/ca-chet-xam-nhap-man-nuoc-bien-dang-vao-de-thi-van-lop-10/1117705.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cá chết, xâm nhập mặn, nước biển dâng vào đề thi lớp 10, đề thi môn Văn, tuyển sinh lớp 10, kỳ thi vào lớp 10, Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu, vấn đề thời sự, câu hỏi nghị luận

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM