Bỏ xếp loại tốt nghiệp cấp 3 giúp giảm áp lực cho học sinh

Nhiều học sinh cho rằng bằng tốt nghiệp THPT không thể hiện hết năng lực học tập suốt 3 năm, việc xếp loại ảnh hưởng đến tâm lý học sinh cho kỳ thi đại học tiếp theo. Vì thế, việc Bộ GD&ĐT bỏ đánh giá tốt nghiệp cấp 3 là hợp lý.

Lê Minh Thúy (lớp 12D1, THPT Chu Văn An) dù hơi tiếc vì 3 năm học phấn đấu để có được bằng tốt nghiệp THPT loại ưu, nhưng vẫn đồng tình với quyết định bỏ xếp loại của Bộ GD&ĐT. Theo Thúy, sẽ khó có tiêu chí hợp lý để xét học sinh tốt nghiệp được loại gì khi đề của kỳ thi quốc gia phục vụ song song 2 mục tiêu tốt nghiệp THPT và xét vào đại học.

Minh Thúy cho rằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT trước đây còn mang tính hình thức vì coi thi lỏng, đề dễ và việc xếp loại bằng 50% dựa vào bài thi cuối nên đôi khi không công bằng và không đánh giá được hết năng lực của học sinh. "Có bạn 3 năm học rất tốt song vào ngày thi tốt nghiệp gặp vấn đề nào đó thì có thể nhận tấm bằng kém hơn bạn học không giỏi mà may mắn. Cầm tấm bằng kém dù ít, dù nhiều cũng gây tâm lý không tốt cho người nhận", Thúy chia sẻ.

Nguyễn Duy Kiên (lớp 11, THPT chuyên Hà Nội Amsterdam) cho rằng, bỏ xếp loại tốt nghiệp giúp học sinh có nhiều thời gian đầu tư cho môn thi đại học hoặc chuẩn bị hồ sơ du học. Điều đó đồng nghĩa với việc giảm áp lực phải học tốt nhiều môn.

Bỏ xếp loại tốt nghiệp cấp 3 giúp giảm áp lực cho học sinh

Nhiều học sinh cảm thấy hào hứng khi Bộ GD&ĐT quyết định không xếp loại tốt nghiệp THPT từ năm 2015

Trước một số ý kiến cho rằng bỏ xếp loại tốt nghiệp THPT sẽ khiến học sinh mất động lực để phấn đấu học tập tốt thì Duy Nghĩa (lớp 12, Vĩnh Phúc) và Nguyễn Tuấn Anh lại quan niệm quan trọng nhất là đỗ đại học, bằng cấp 3 loại gì cũng được. Hai nam sinh này đã và đang chỉ tập trung cho các môn thi đại học.

Đứng ở góc độ người chỉ học hết THPT rồi cầm tấm bằng đi xin việc hoặc xin vào trường nghề, Tuấn Anh cho rằng ở thị trường lao động loại trung ấy, không quan trọng bằng cấp 3 phải đẹp mà chú trọng tay nghề hơn. "Nên áp dụng không xếp loại tốt nghiệp THPT vì tấm bằng ấy không có nhiều giá trị", Tuấn Anh nói.

Đồng tình với quan điểm bằng tốt nghiệp THPT hiện có giá trị xã hội rất thấp bởi làm gì mọi người cũng chuộng bằng cao đẳng, đại học hơn, tuy nhiên xét về góc độ học tập, thầy Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng trường THPT Trần Hưng Đạo (TP Cam Ranh, Khánh Hòa) cho rằng, vẫn nên xếp loại bằng tốt nghiệp.

"Bằng tốt nghiệp THPT là một văn bằng. Nếu ta bỏ xếp loại sẽ làm giảm giá trị của văn bằng ấy, đồng thời không tạo động lực học tập cho học sinh. Áp lực cũng là một dạng động lực tốt", thầy Sum nói.

Giải thích về việc không đánh giá tốt nghiệp cấp 3, Cục phó Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) Trần Văn Nghĩa cho biết, năm 2015 do kỳ thi tốt nghiệp THPT giải quyết hai nhiệm vụ xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học, cao đẳng nên không thể lấy kết quả đó để xếp loại tốt nghiệp. Tuy nhiên, công công thức tính kết quả để xét tốt nghiệp sẽ không khác so với năm 2014, nghĩa là 4 môn thi tốt nghiệp chiếm 50% và kết quả học tập lớp 12 chiếm 50%.

Theo VnExpress. tin gốc: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/bo-xep-loai-tot-nghiep-cap-3-giup-giam-ap-luc-cho-hoc-sinh-3136024.html

Tuyển sinh, kỳ thi quốc gia 2015, xét tuyển

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bỏ xếp loại tốt nghiệp cấp 3 giúp giảm áp lực cho học sinh, Tuyển sinh, kỳ thi quốc gia 2015, xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20