Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận: Có lúng túng trong phương án tuyển sinh lớp 6

Tiếp tục trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về việc không thi tuyển vào lớp 6 gây khó khăn cho các nhà trường, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận thừa nhận, đúng là lúc đầu có lúng túng, bất ngờ ở một số trường và một số địa phương có điều kiện kinh tế- xã hội phát triển. Nhiều gia đình cũng bị hẫng, vì đã cho các cháu luyện thi từ 2 - 3 năm trước, bây giờ lại không thi nữa.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Luận, đến nay vấn đề tuyển sinh vào lớp 6 ở tất cả các địa phương có trường chuyên, lớp chọn cũ biến tướng, về cơ bản đã giải quyết xong. Đơn cử như ở Hà Nội, UBND thành phố chỉ đạo rất quyết liệt, Phòng Giáo dục các quận, huyện vào cuộc rất tốt cho nên nhiều trường chất lượng cao, ví dụ trường THCS Nguyễn Tất Thành, Hà Nội -Amsterdam, Cầu Giấy, Nguyễn Siêu, Đoàn Thị Điểm đều đã tuyển sinh rất tốt và được nhân dân ủng hộ, tán đồng.

Trả lời câu hỏi của ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) về việc soạn thảo chương trình và sách giáo khoa, ông Luận cho biết, ở Việt Nam từ trước đến nay qua nhiều lần thay đổi sách, viết sách đều huy động đội ngũ thầy, cô giáo, cán bộ khoa học có kinh nghiệm, có điều kiện tham gia viết. Để chuẩn bị cho việc viết sách giáo khoa trong những lần làm sách tới, Bộ đã rút kinh nghiệm và đang chuẩn bị lựa chọn cử  những cán bộ tốt của các trường đại học sư phạm, các viện nghiên cứu khoa học giáo dục để đi đào tạo việc nghiên cứu phát triển chương trình này cho chu kỳ tương lai.

Có lúng túng trong phương án tuyển sinh lớp 6
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận.

Ông Luận cho biết, đến nay đã huy động khoảng 200 thầy, cô giáo, cán bộ khoa học của các lĩnh vực trong và ngoài giáo dục tham gia vào đội biên soạn chương trình. Sau khi tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia này, chúng tôi sẽ công bố rộng rãi chương trình đã được sự góp ý nhiều vòng của các nhà khoa học, các nhà giáo và của Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam.

Theo ông Luận, ưu điểm của chương trình mới là khắc phục hạn chế của chương trình cũ là quá tải, hàn lâm xa rời cuộc sống, đồng thời chuyển chương trình, nội dung và phương pháp dạy và học sang hướng phát triển năng lực nhằm đáp ứng nhu cầu của nguồn nhân lực thời kỳ mới. Bên cạnh đó đang thay đổi cả cách dạy, cách học, thi cử, kiểm tra, đánh giá, đồng thời giảm tải chương trình, thay đổi chương trình hiện nay để cho các cháu đang học chương trình hiện nay không phải chịu nhiều vất vả và có thể phát triển năng lực theo cách tiếp cận mới.

Theo Tiền Phong, tin gốc: http://www.tienphong.vn/giao-duc/co-lung-tung-trong-phuong-an-tuyen-sinh-lop-6-871891.tpo

Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận: Có lúng túng trong phương án tuyển sinh lớp 6, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Xét tuyển vào cao học?: Thay đổi để hội nhập và nâng cao chất lượng

Theo nhiều chuyên gia, tuyển sinh và đào tạo cao học của VN hiện nay có nhiều nét “đặc thù”, vì thế chất lượng đào tạo khó hội nhập quốc tế nên cần điều chỉnh, thay đổi.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng