Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận: Có lúng túng trong phương án tuyển sinh lớp 6

Tiếp tục trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về việc không thi tuyển vào lớp 6 gây khó khăn cho các nhà trường, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận thừa nhận, đúng là lúc đầu có lúng túng, bất ngờ ở một số trường và một số địa phương có điều kiện kinh tế- xã hội phát triển. Nhiều gia đình cũng bị hẫng, vì đã cho các cháu luyện thi từ 2 - 3 năm trước, bây giờ lại không thi nữa.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Luận, đến nay vấn đề tuyển sinh vào lớp 6 ở tất cả các địa phương có trường chuyên, lớp chọn cũ biến tướng, về cơ bản đã giải quyết xong. Đơn cử như ở Hà Nội, UBND thành phố chỉ đạo rất quyết liệt, Phòng Giáo dục các quận, huyện vào cuộc rất tốt cho nên nhiều trường chất lượng cao, ví dụ trường THCS Nguyễn Tất Thành, Hà Nội -Amsterdam, Cầu Giấy, Nguyễn Siêu, Đoàn Thị Điểm đều đã tuyển sinh rất tốt và được nhân dân ủng hộ, tán đồng.

Trả lời câu hỏi của ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) về việc soạn thảo chương trình và sách giáo khoa, ông Luận cho biết, ở Việt Nam từ trước đến nay qua nhiều lần thay đổi sách, viết sách đều huy động đội ngũ thầy, cô giáo, cán bộ khoa học có kinh nghiệm, có điều kiện tham gia viết. Để chuẩn bị cho việc viết sách giáo khoa trong những lần làm sách tới, Bộ đã rút kinh nghiệm và đang chuẩn bị lựa chọn cử  những cán bộ tốt của các trường đại học sư phạm, các viện nghiên cứu khoa học giáo dục để đi đào tạo việc nghiên cứu phát triển chương trình này cho chu kỳ tương lai.

Có lúng túng trong phương án tuyển sinh lớp 6
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận.

Ông Luận cho biết, đến nay đã huy động khoảng 200 thầy, cô giáo, cán bộ khoa học của các lĩnh vực trong và ngoài giáo dục tham gia vào đội biên soạn chương trình. Sau khi tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia này, chúng tôi sẽ công bố rộng rãi chương trình đã được sự góp ý nhiều vòng của các nhà khoa học, các nhà giáo và của Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam.

Theo ông Luận, ưu điểm của chương trình mới là khắc phục hạn chế của chương trình cũ là quá tải, hàn lâm xa rời cuộc sống, đồng thời chuyển chương trình, nội dung và phương pháp dạy và học sang hướng phát triển năng lực nhằm đáp ứng nhu cầu của nguồn nhân lực thời kỳ mới. Bên cạnh đó đang thay đổi cả cách dạy, cách học, thi cử, kiểm tra, đánh giá, đồng thời giảm tải chương trình, thay đổi chương trình hiện nay để cho các cháu đang học chương trình hiện nay không phải chịu nhiều vất vả và có thể phát triển năng lực theo cách tiếp cận mới.

Theo Tiền Phong, tin gốc: http://www.tienphong.vn/giao-duc/co-lung-tung-trong-phuong-an-tuyen-sinh-lop-6-871891.tpo

Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận: Có lúng túng trong phương án tuyển sinh lớp 6, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand