Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ với thủ khoa trường Y trong ngày khai giảng

Bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến chia sẻ với các thủ khoa trường Y trong ngày khai giảng: Các em cần phải có niềm đam mê mãnh liệt, có thể các em đầu vào là thủ khoa nhưng năm thứ 2 không cố gắng sẽ mai một, đến lúc tốt nghiệp chưa chắc đã giữ được danh hiệu gì.

BT Bộ Y tế chia sẻ với các thủ khoa trường ĐH Y trong ngày khai giảng

Trong buổi Lễ khai giảng sáng qua tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có những chia sẻ riêng tư với các thủ khoa sau khi buổi lễ kết thúc.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhắn nhủ với các thủ khoa Đại học Y Hà Nội rằng, thủ khoa phải giữ đà này cho tới lúc ra trường, cho tới lúc làm việc, đó mới là điều đáng quý, nếu không sẽ gây nên một sự lãng phí bởi không phải ai cũng có một tố chất như thế.

Sự có mặt của người lãnh đạo đứng đầu ngành y tế trong Lễ khai giảng của Trường Đại học Y Hà Nội là một sự quan tâm đặc biệt, nhất là trong bối cảnh ngành y tế được nhiều sự quan tâm của xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dặn các thủ khoa không nên bằng lòng với kết quả trước mắt mình có

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dặn các thủ khoa không nên bằng lòng với kết quả trước mắt mình có

Buổi nói chuyện với các thủ khoa xuất sắc của Đại học Y Hà Nội diễn ra trưa nay khá thân mật và không có quan niệm là người quản lí nói chuyện với thủ khoa, mà đây giống như một sự chia sẻ của người đi trước cách đây 30 năm. Bộ trưởng Tiến liên tục căn dặn các thủ khoa, đây chỉ là thành công bước đầu và còn vô vàn những khó khăn ở phía trước.

Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ về trách nhiệm của người thầy thuốc

Chia sẻ về trách nhiệm của người thầy thuốc và cống hiến lí tưởng sống, người đứng đầu ngành y tế khẳng định, các em thủ khoa đã là những người rất chọn lọc, điểm trúng tuyển của trường gần như cao nhất nước mà các em lại đỗ thủ khoa thì đó là một tố chất khởi đầu không có gì tốt hơn.

Khi các em đã xác định chọn nghề y, đây là một nghề đặc biệt, sử dụng cũng đặc biệt và tương lai cũng sẽ được đãi ngộ đặc biệt khi đất nước phát triển hơn. Và đã gọi là đặc biệt thì niềm tin gửi gắm vào các thủ khoa, vào ngành này lại càng đặc biệt hơn, trách nhiệm nặng hơn.

Bộ trưởng Tiến nhắn các thủ khoa: “Các em cần phải có niềm đam mê mãnh liệt, có thể các em đầu vào là thủ khoa nhưng năm thứ 2 không cố gắng sẽ mai một, đến lúc tốt nghiệp chưa chắc đã giữ được danh hiệu gì. Giữa học giỏi, thi vào giỏi là 1 khoảng cách, ra làm giỏi, phục vụ giỏi lại là 1 khoảng cách khác. Trách nhiệm, quyết tâm khi bước chân vào nghề này là phục vụ con người, vì sức khỏe con người là vốn quý nhất của xã hội”.

Bà Tiến cũng cho biết, bà muốn gặp riêng các thủ khoa Đại học Y Hà Nội bởi vì ngành y đòi hỏi những người tài, người tâm. Trong Bộ Y tế có chương trình đào tạo cán bộ chất lượng cao, các em thủ khoa ngay từ giờ phút này cần phải biết phấn đấu không biết mệt mỏi vì không có con đường nào thành công là bằng phẳng.

“Nghề đặc biệt này không bao giờ nhàn hay chỉ có hưởng thụ. Hưởng thụ, hạnh phúc vô bờ bến của người thầy thuốc là mang lại sức khỏe, cải tạo nòi giống cho con người” Bộ trưởng Tiến khẳng định.

Nói về kinh nghiệm của mình trong học tập và rèn luyện khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Bộ trưởng Tiến cho biết bà không có phương pháp nào xuất sắc hơn là phương pháp toàn diện, tư  duy triết học và biết phân tích, tổng hợp. Ngoài ra, tư duy phải hệ thống, bao quát toàn diện nhưng phải chi tiết cụ thể, biết lắng nghe và dân chủ, phải học bạn bè, thầy giáo, sách vở, không bao giờ chung chung đại khái.

Bộ trưởng Tiến cũng nhắn nhủ các thủ khoa rằng, không nên bằng lòng với kết quả đạt được, các em phải đi vào những cộng đồng vùng sâu để cống hiến. Bộ trưởng cũng lưu ý đối với những bạn có ý tưởng thi vào ngành y để mở phòng mạch riêng kiêm tiền, điều đó cũng là một cách kiếm tiền được nhiều, nhưng kiếm tiền được nhiều trước hết phải giỏi và phải có tâm.

“Bác sĩ là một đẳng cấp khác, mọi người dân trong xã hội đều quý trọng, bởi vậy bác sĩ phải rèn cả tài, cả đức. Khi xác định trách nhiệm, lí tưởng, các em sẽ xác định mục tiêu, đó là mục tiêu cá nhân hay cộng đồng nhưng dù là mục tiêu nào thì vẫn phải có tài và đức, học suốt đời bởi kiến thức y khoa là cập nhật” Bộ trưởng Tiến nói trước các thủ khoa.

Theo tác giả Xuân Trung - Báo giáo dục Việt Nam

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ với thủ khoa trường Y trong ngày khai giảng, y tế, trường đại học Y, đại học Y Hà Nội

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM