Bỏ thi đại học 3 chung từ năm 2014

Bỏ thi đại học 3 chung từ năm 2014: Tùy mục tiêu đào tạo mà các trường có thể lựa chọn và quyết định phương thức tuyển sinh phù hợp như thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Ngoài ra, các trường có thể bổ sung thêm hình thức phỏng vấn, viết luận, thực hành, kiểm tra năng khiếu...

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh 2014

Bỏ thi đại học 3 chung từ năm 2014

Các trường đại học, cao đẳng có thể chọn 1 trong 3 cách thức tuyển sinh là tự tổ chức thi, xét tuyển 2 lần trong năm; thỏa thuận với những trường cùng ngành đào tạo để tuyển sinh; hoặc tham gia kỳ thi chung do Bộ tổ chức.

Chiều 12/12, Bộ GD&ĐT họp báo công bố Dự thảo quy định về tự chủ tuyển sinh đại học, cao đẳng. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, thay đổi lớn nhất trong mùa tuyển sinh tới là Bộ giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường đại học, cao đẳng. "Các trường có nhiệm vụ phải tự tuyển sinh chứ không cần chờ Bộ cho phép", Thứ trưởng phụ trách Giáo dục Đại học nhấn mạnh.

Bỏ thi đại học 3 chung từ năm 2014

Theo ông Ga, tùy mục tiêu đào tạo mà các trường có thể lựa chọn và quyết định phương thức tuyển sinh phù hợp như thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Ngoài ra, các trường có thể bổ sung thêm hình thức phỏng vấn, viết luận, thực hành, kiểm tra năng khiếu... Để đảm bảo chất lượng tuyển sinh, Bộ GD&ĐT yêu cầu mỗi trường phải có đề án để không được phát sinh tình trạng cá nhân, tổ chức của trường đứng ra luyện thi; phải nói rõ thời gian thi, lịch thi, chính sách ưu tiên, điều kiện tổ chức thực hiện; tạo điều kiện tối đa cho thí sinh, không để xảy ra tiêu cực, công bố đề án trên các phương tiện thông tin để xã hội giám sát. Nếu các điều kiện phù hợp với yêu cầu của Luật Giáo dục đại học, Bộ sẽ xác nhận đề án của trường.

Thứ trưởng Ga cho hay, trong kỳ tuyển sinh 2014, mỗi trường có thể chọn một trong ba cách thức tuyển sinh là theo đề án được Bộ xác nhận; thỏa thuận với những trường có cùng ngành nghề đào tạo; hoặc tham gia kỳ thi chung do Bộ tổ chức. Trong 3 năm chuyển tiếp, Bộ Giáo dục sẽ tiếp tục hỗ trợ các trường tổ chức thi 3 chung. "Bộ sẽ rất mở cho các trường tuyển sinh. Đối với những trường tuyển sinh riêng, Bộ và các cơ quan thanh tra sẽ dựa vào đề án để kiểm tra, giám sát", ông Ga nói và cho biết thêm, các trường sẽ được tổ chức thi riêng vào 2 lần trong một năm. Thời gian cụ thể Bộ sẽ quy định để không xảy ra tình trạng lộn xộn.

Kết quả thi của thí sinh chỉ có giá trị xét tuyển vào trường dự thi, hoặc nhóm trường thi chung đề

Điểm lưu ý là khi các trường thi riêng thì không sử dụng kết quả thi 3 chung để xét tuyển, kết quả thi vào trường này không được dùng để xét vào trường khác vì đề thi khác nhau. Kết quả thi của thí sinh chỉ có giá trị xét tuyển vào trường dự thi, hoặc nhóm trường thi chung đề. Cũng theo ông Ga, để làm quen với phương thức thi mới, các trường có thể tổ chức thi riêng cho từng ngành khác nhau, phần còn lại vẫn thi theo 3 chung. Các điều này phải được đăng ký và thanh tra Bộ, Sở sẽ giám sát quá trình thực hiện.

"Các trường có thể bắt đầu tuyển sinh riêng từ năm nay gửi đề xuất và đề án thực hiện để Bộ xem xét đủ tiêu chuẩn thực hiện chưa. Thời hạn chậm nhất là ngày 10/2. Hiện có 17 trường trình đề án tuyển sinh riêng, đa số là các trường ngoài công lập. Những trường công lập tuyển sinh 3 chung rất dễ, đạt chất lượng tốt nên có tâm lý ỷ lại vào Bộ. Nhưng bây giờ tất cả đều phải xác định rõ: tự thi tuyển sinh là nhiệm vụ phải thực hiện", Thứ trưởng Ga khẳng định.

Theo Vnexpress.net, link gốc: http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/giao-duc/bo-thi-dai-hoc-3-chung-tu-nam-2014-2922749.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bỏ thi đại học 3 chung từ năm 2014, tuyển sinh riêng, bỏ thi 3 chung, các trường thi riêng

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 8 bình luận)

Vẫn thi ĐH 3 chung
Nếu thi ĐH không 3 chung thì có ai dám thi ĐH nữa trượt trường này thì lại k được nộp vào trường kia như thế thì thiệt thòi cho các em học sinh quá.
()()
tuyen sinh nen thi 3 chung
Theo tôi thi đại học nên thi 3 chung. đề chung thi luôn công bằng hơn về việc học của học sinh, kể cả đề thi tốt nghiệp.
()()
Vẫn thi DH 3 chung
nếu thi riêng chắc chắn sẽ xảy ra nhiều tiêu cực. Bộ giáo dục cần nghiên cứu lại. Còn tốt nghiệp THPT thì nên thi theo cách bắt buộc 2 môn Văn, toán và tự chọn 2 mốn để đỡ tốn kém và tạo điều kiện thuận lợi cho các em HS.
()()
Bỏ thi 3 chung
nếu bỏ thi 3 chung thì không tạo được cơ hội cho những học sinh thi rớt các trường đã chọn
()()
Meh
Chưa nghĩ tới mặt tiêu cực của việc này rồi. Nếu bỏ thi ba chung như vậy, giả sử thi trường Đại Học Bách Khoa, ở SG có lò luyện thi riêng ,thì nhiều bạn tỉnh lẻ không có khả năng theo học, trình độ thấp hơn thì làm sao tranh vị trí được với những bạn kia? Hồi trước đã bỏ chuyện thi ba chung rồi sao bây giờ lại lặp lại hồi xưa. Bao nhiêu lâu nay toàn thi đề chung tới năm nay 96 thi đề riêng không phải là giết người sao? Biết lấy đề nào mà ôn? Rồi mọi người đều dồn về TPHCM hoặc HN để thi, thì vấn đề nhà trọ tệ nạn xã hội phát sinh thì sao. Bộ giáo dục hình như đã mất cái đầu để nghĩ rồi. Ăn không ngồi rồi bụng to rửng mỡ.
()()
Không hợp lí
nếu bỏ thi ba chung thì lại quay về thời kỳ những năm 80. Chắc chắn sẽ có nhiều lò ôn lớp luyên được thành lập. Đặc biệt là tại các trường tổ chức thi đề riêng. Tâm lí học sinh thi trường nào thì đều muốn về trường đó để ôn.
()()
binh luan ve bỏ thi 3chung
Theo tôi để tránh việc quyền lực tuyển sinh tập trung vào tay một số người có chức, có quyền thi nên tổ chức thi 3chung.Để học bất kì trường nào, làm bất kì việc gì cũng phải có vốn kiến thức căn bản. xã hội xẽ tốt đẹp hơn nếu ta thực hiện được cái công bằng cần có.
()()
thật sự thì...
thi đại học 3 chung vẫn hiệu quả hơn.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand