Bỏ thi 1 môn có bị điểm liệt không?

Khi làm hồ sơ đăng ký sự thi, em đăng ký 4 môn thi là: văn, sử, địa, Anh. Em đã tốt nghiệp THPT rồi, vậy em có được quyền bỏ thi môn sử không?

Bỏ thi 1 môn có bị điểm liệt không?

Thí sinh đến điểm thi THPT quốc gia 2015. Ảnh: M.G

Em chỉ thi 3 môn còn lại để xét tuyển như vậy có bị điểm liệt hay bị sao không ạ? (Nguyễn Lế Phú)

Chào bạn. Với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT, chỉ cần thi những môn mà mình sử dụng để xét tuyển ĐH, CĐ. Trong trường hợp của bạn, việc bỏ thi môn sử sẽ không bị điểm liệt hay không được xét tuyển.

Như vậy, khi  xét tuyển ĐH, bạn có thể xét tuyển bằng tổ hợp văn – địa và tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, tổ hợp này có khá ít trường xét tuyển. Với những trường có xét tuyển thì chỉ tiêu dành cho các tổ hợp mới rất ít so với các tổ hợp truyền thống.

Đối với thí sinh là học sinh THPT quốc gia phải dự thi đầy đủ các môn đã đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp THPT. Nếu bỏ một môn sẽ bị điểm liệt và không được xét tốt nghiệp THPT.

* Em đạt giải 3 quốc gia môn sinh. Nếu em không sử dụng quyền tuyển thẳng mà thi tuyển thì được ưu tiên thế nào? (Võ Quốc Trung)

Chào bạn. Theo quy chế, thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia nếu không sử dụng quyền tuyển thẳng mà thi tuyển, nếu điểm thi đạt từ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD-ĐT sẽ được các trường ưu tiên xét tuyển.

Chẳng hạn, bạn xét tuyển vào ngành cơ khí, điểm chuẩn năm 2016 của ngành này là 21, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của bộ là 15. Nếu điểm thi của bạn đạt từ 15 điểm trở lên, bạn sẽ được ưu tiên xét trúng tuyển vào ngành cơ khí.

Tuy vậy, một số trường nhóm ngành y như Trường ĐH Y dược Hà Nội, Y dược TP.HCM, Y khoa Phạm Ngọc Thạch không thực hiện điều này. Nếu thí sinh đạt giải học sinh giỏi, không sử dụng quyền tuyển thẳng mà thu tuyển sẽ được cộng điểm. Trường ĐH Y Hà Nội sẽ cộng 2 điểm nếu đạt giải 3.

Trong khi đó Trường ĐH Y dược TP.HCM và Y khoa Phạm Ngọc Thạch chỉ cộng 1 điểm vào tổng điểm thi.

Theo Tuổi trẻ, nguồn: http://tuyensinh.tuoitre.vn/tin/tuyen-sinh-247/chuyen-gia-tu-van/20160526/bo-thi-1-mon-co-bi-diem-liet-khong/1107850.html


Xem thêm tin tức tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bỏ thi 1 môn có bị điểm liệt không?, tuyển sinh 2016, xét tuyển đại học, ưu tiên xét tuyển, quyền tuyển thẳng, điểm chuẩn ngành Y 2016, các trường ngành Y

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM