Bỏ quy định cộng điểm thi đại học cho mẹ Việt Nam anh hùng

Theo đó, Bộ GD&ĐT quyết định bãi bỏ đối tượng ưu tiên quy định tại điểm a khoản 1 Điều 1 Thông tư số 24/2013/TT-BGDĐT. Cụ thể: Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945.

>>Giáo dục, đáp án đề thi cao đẳng, điểm thi đại học 2013, điểm chuẩn đại học

Bỏ quy định cộng điểm vào Đại học cho mẹ Việt Nam anh hùng

Bộ GD&ĐT vừa phát đi Thông tư số 28 sửa đổi Thông tư số 24 quy định bổ sung đối tượng ưu tiên cho những người có công với Cách mạng, trong đó có mẹ Việt Nam anh hùng.

Theo đó, Bộ GD&ĐT quyết định bãi bỏ đối tượng ưu tiên quy định tại điểm a khoản 1 Điều 1 Thông tư số 24/2013/TT-BGDĐT. Cụ thể: Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945. Người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945.

Quy định cộng điểm cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng vấp phải phản ứng mạnh từ dư luận. Ảnh minh họa.

Thông tư số 28 do Thứ  trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga ký và có hiệu lực từ ngày 30/8/2013.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 24 Bộ sửa đổi, bổ sung đối tượng ưu tiên của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy, cụ thể hóa pháp lệnh người công và Nghị định số 31 của Chính phủ đã có hiệu lực trước đó.

Với thông tư này, những người sau được cộng 2 điểm khi thi đại học, cao đẳng gồm: bà mẹ Việt Nam anh hùng, người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945, người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học, người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, người có công giúp đỡ cách mạng.

Thông tư số 24 trước đó đã gặp phải làn sóng phản ứng gay gắt và buồn cười của dư luận, nhiều người cho rằng quy định đó là không thực tế, rập khuân, máy móc. Nói như PGS Văn Như Cương, thì những người tham gia hoạt động cách mạng trước năm 1945 đã gần đất xa trời, lấy sức đâu mà thi đại học.

Thông tin với báo chí xung quanh Thông tư 24, Thứ trưởng Bùi Văn Ga có giải thích, bổ sung đối tượng này là phù hợp với quy định của Chính phủ và để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người có công khi tham gia tuyển sinh cao đẳng, đại học, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tinh thần trách nhiệm của xã hội đối với những người có công với nước.

Theo tác giả Xuân Trung - Báo giáo dục Việt Nam

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bỏ quy định cộng điểm thi đại học cho mẹ Việt Nam anh hùng, điểm thi đại học, cộng điểm, điểm thi đại học 2013

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20