Bộ Giáo dục tiếp tục điều chỉnh cách dạy và học

Năm nay, Bộ Giáo dục tiếp tục đưa ra một số điều chỉnh trong cách thức dạy, học như thí điểm mô hình trường học Việt Nam mới tại gần 1.500 trường tiểu học.

>> Giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, nguyện vọng 2

Giảm tải nội dung chương trình và tăng tính chủ động cho học sinh là mong mỏi của đa số các bậc phụ huynh nhân dịp đầu năm học. Đây cũng là mục tiêu được Bộ GD&ĐT đề ra trong quá trình đổi mới giáo dục phổ thông.

Năm học mới 2013-2014 diễn ra trong bối cảnh ngành giáo dục đang triển khai các bước đi để chuẩn bị cho một cuộc cải cách lớn trong ngành giáo dục, được dự kiến sẽ triển khai sau năm 2015.

Năm nay, Bộ Giáo dục tiếp tục đưa ra một số điều chỉnh trong cách thức dạy, học như thí điểm mô hình trường học Việt Nam mới tại gần 1.500 trường tiểu học. Khuyến khích phương pháp “Bàn tay nặn bột" - một phương pháp chú trọng hình thành kiến thức cho học sinh qua quá trình quan sát, điều tra, thực hành thí nghiệm.

quy định mới

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Pháp luật

Một trong những công việc trọng tâm của Bộ năm nay là tập trung biên soạn chương trình, sách giáo khoa mới. Chẳng hạn như Ngữ Văn được thay đổi cơ bản cách cấu trúc chương trình theo hướng đào tạo kỹ năng nghe, nói, đọc, viết Tiếng Việt. Môn Ngoại ngữ được thay đổi dựa trên chuẩn nghe nói, đọc viết của châu Âu, các môn Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể dục, Tin học đào tạo theo hướng cơ bản, khuyến khích học sinh tự chọn các nội dung học phù hợp với sở trường và sở thích cá nhân.

Theo dự kiến, việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa sẽ được đưa vào thí điểm ở các lớp đầu cấp sau năm 2015. Tuy nhiên, tiến độ này có thể sẽ chậm lại vì hiện nay, Quốc hội chưa thông qua Đề án đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục Việt Nam.
Trước mắt, Bộ Giáo dục sẽ tiếp tục đưa những điều chỉnh nhỏ trên tinh thần từng bước giảm tải kiến thức, áp dụng các phương pháp dạy học mới cho học sinh.

Theo Kim Hải, VTV

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ Giáo dục tiếp tục điều chỉnh cách dạy và học, quy định, năm học mới, Bộ Giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên Đán 16 ngày

Theo kế hoạch năm học 2016-2017 của UBND TP.HCM, học sinh sẽ nghỉ tết Nguyên đán Đinh Dậu từ ngày 23/1/2017 (26 tháng Chạp) đến hết ngày 5/2/2017 (mùng 9 Tết).

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016HOT - Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016
Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016HOT - Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016
Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồngHOT - Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồng
TVCREATE 2016 "Standing up for the environment" chính thức khởi độngHOT - TVCREATE 2016