Bộ giáo dục lên tiếng về việc đổi mới đề thi tốt nghiệp môn ngữ văn

Bộ giáo dục lên tiếng về việc đổi mới Đề thi tốt nghiệp môn ngữ văn: Chuyên gia Phạm Thị Thu Hiền, Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) đã đưa ra ví dụ về đề thi văn năm 2014, Theo đó, trong kì thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014...
Bên lề hội thảo “Đổi mới kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập môn Ngữ văn ở trường phổ thông”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã tiết lộ những thông tin về hướng ra đề Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Cả giáo viên và học sinh đang rất hoang mang và quan ngại liệu Bộ có áp dụng hình thức này vào luôn năm nay.

* Phóng viên: Bộ GD-ĐT đang định hướng sẽ đổi mới cách ra đề môn Văn trong kỳ thi năm nay, cụ thể là sẽ như thế nào?

* Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Đối với môn văn, lâu nay chúng ta đã nói đề văn đã hướng tới năng lực và có kết quả bước đầu, nhưng tổng quát lại đề vẫn nặng về kiểm tra học sinh học được những gì, vẫn nặng về cho điểm, học sinh vẫn có thể học bằng bài văn mẫu để tới khi kiểm tra, khi thi rồi viết ra. Trong chương trình dạy tác phẩm nào thì lúc thi cũng chỉ kiểm tra, đánh giá tác phẩm đó, như vậy là kiểm tra học vẹt nhiều hơn là kiểm tra năng lực thật.

Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, môn Văn sẽ gồm hai phần: đọc hiểu và làm văn. Phần văn bản đọc hiểu không nhất thiết là phải nằm trong chương trình sách giáo khoa nhưng phải gần gũi với học sinh.

Đây là cách để chúng ta thực hiện đổi mới kiểm tra đánh giá với vai trò như là giải pháp đột phá đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, nâng cao chất lượng GD-ĐT. Đối với từng môn, việc kiểm tra, đánh giá đầu tiên là phải hướng tới đánh giá năng lực người học, trong đó có năng lực chung và yêu cầu riêng cho từng lĩnh vực, từng môn học.

* Nếu với định hướng đề thi môn Văn gồm phần đọc hiểu và làm văn thì liệu đề thi năm nay có gì đột biến hay không? Bộ GD-ĐT có đưa ra cấu trúc đề thi môn Văn để định hướng các trường trong việc ôn tập?

* Đã vài năm trở lại đây Bộ GD-ĐT không đưa ra cấu trúc đề thi và năm nay cũng vậy. Hiện tại chúng tôi chỉ có khái niệm ma trận đề thi. Về đề thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ không có thay đổi so với mọi năm, mà Bộ quán triệt đúng hơn với mục tiêu dạy học, quán triệt sát hơn những điều mà Bộ đã hướng dẫn lâu nay. Kiểm tra đọc - hiểu là một yêu cầu bắt buộc môn Ngữ văn, việc này đã được thực hiện từ cấp tiểu học, đến trung học thì việc dạy năng lực đọc - hiểu đã chiếm tỷ trọng lớn trong thời gian và kết cấu nội dung.

* Năm nay theo quy chế thì thời gian thi môn Văn sẽ giảm xuống còn 120 phút. Nhiều học sinh và giáo viên đang băn khoăn liệu rút ngắn thời gian thì đề có nhẹ nhàng theo không?

* Tôi xin nhấn mạnh, thay đổi ở đây chính là quán triệt mục tiêu dạy học. Về ma trận đề thi cũng không có gì thay đổi cơ bản. Phần đọc hiểu cũng sẽ không tăng, ma trận đề thi sẽ yêu cầu thí sinh phải vận dụng kiến thức nhiều hơn. Với việc rút ngắn thời gian làm bài thì dung lượng cũng sẽ phù hợp hơn cho học sinh làm bài, không chỉ môn văn mà đối với môn khác khi có sự thay đổi về thời gian thì phải đảm bảo yêu cầu đó.

Đề thi tốt nghiệp môn ngữ văn năm 2014: Bộ giáo dục chính thức lên tiếng

Đổi mới đề thi tốt nghiệp môn ngữ văn năm 2014: Bộ giáo dục chính thức lên tiếng

Với đề thi môn văn ở các khối xã hội trong kỳ tuyển sinh ĐHCĐ năm 2014 cũng sẽ được thay đổi theo hướng này. Những tác phẩm được ra đề có thể nằm ngoài sách giáo khoa, nhưng không được vượt quá yêu cầu năng lực muốn đạt tới. Chương trình yêu cầu học sinh đạt được năng lực, kỹ năng như thế nào không có nghĩa là học tác phẩm nào thi tác phẩm đó. Mà điều này có nghĩa là qua tác phẩm đó năng lực đọc hiểu đạt được đến đâu, cảm thụ đến đâu. Sẽ phải thi và kiểm tra điều này chứ không phải kiểm tra độ nhớ tác phẩm.

Đề xuất một dạng đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH- CĐ môn Văn năm 2014

Chuyên gia Phạm Thị Thu Hiền, Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) đã đưa ra ví dụ về đề thi văn năm 2014 (có tham khảo cách làm của PISA và đề thi tốt nghiệp tại bang California - Hoa Kỳ). Theo đó, trong kì thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014, cần đổi mới cách ra đề theo hướng đánh giá năng lực ngữ văn của người học và yêu cầu cao dần qua các năm. Đề thi gồm 2 phần: Phần 1 (5 điểm): Kiểm tra đánh giá (KTĐG) kĩ năng đọc của học sinh (theo hình thức của PISA); Phần 2 (5 điểm): KTĐG kĩ năng viết (làm văn) của học sinh (theo hướng mở, tích hợp).

Ví dụ: ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT (Thời gian làm bài: 120 phút)

Phần I – Đọc hiểu (5 điểm) Đọc bài thơ sau:

Mẹ và quả - Nguyễn Khoa Điềm


Những mùa quả mẹ tôi hái được
Mẹ vẫn trông vào tay mẹ vun trồng
Những mùa quả lặn rồi lại mọc
Như mặt trời, khi như mặt trăng

Lũ chúng tôi từ tay mẹ lớn lên
Còn những bí và bầu thì lớn xuống
Chúng mang dáng giọt mồ hôi mặn
Rỏ xuống lòng thầm lặng mẹ tôi.

Và chúng tôi, một thứ quả trên đời
Bảy mươi tuổi mẹ đợi chờ được hái
Tôi hoảng sợ ngày bàn tay mẹ mỏi
Mình vẫn còn một thứ quả non xanh.

(Trích từ Mẹ của nhà thơ, NXB Phụ nữ, 2008)

Câu 2: Nêu chủ đề của bài thơ?

Câu 3: Trong nhan đề và bài thơ, chữ “quả” xuất hiện nhiều lần. Chữ “quả” ở dòng nào mang ý nghĩa tả thực? Chữ “quả” ở dòng nào mang ý nghĩa biểu tượng?

Câu 4: Nghĩa của “trông” ở dòng thơ Mẹ vẫn trông vào tay mẹ vun trồng là gì?

Câu 5: Trong hai dòng thơ Những mùa quả lặn rồi lại mọc - Như mặt trời, khi như mặt trăng, tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ so sánh. Hãy nêu tác dụng của biện pháp so sánh đó.

Câu 6: Ở khổ thơ thứ nhất, hình ảnh người mẹ hiện lên như thế nào? Cảm xúc của nhà thơ dành cho mẹ là gì?

Câu 7: Đặc sắc nghệ thuật của hai dòng thơ: Lũ chúng tôi từ tay mẹ lớn lên - Còn những bí và bầu thì lớn xuống là gì? A. Sử dụng từ trái nghĩa. B. Sử dụng hình ảnh nhân hóa. C. Sử dụng thủ pháp miêu tả. D. Sử dụng phép tương phản, đối lập.

Câu 8: Biện pháp tu từ nào được tác giả sử dụng trong hai dòng thơ ? Chúng mang dáng giọt mồ hôi mặn - Rỏ xuống lòng thầm lặng mẹ tôi?Ghi lại cảm xúc của em khi đọc hai dòng thơ này.

Câu 9: Ở khổ thơ thứ hai, hình ảnh người mẹ hiện lên như thế nào? Hãy ghi lại cảm xúc của nhà thơ mà em cảm nhận được?

Câu 10: Phần in đậm trong dòng thơ: Và chúng tôi, một thứ quả trên đời được gọi là: A. Phụ chú. B. Khởi ngữ. C. Tình thái. D. Gọi đáp.

Câu 11: Chữ “hái” trong dòng thơ Bảy mươi tuổi mẹ đợi chờ được háicó nghĩa là gì?

Câu 12: Chữ “mỏi” trong dòng thơ Tôi hoảng sợ ngày bàn tay mẹ mỏicó nghĩa là gì?

Câu 13: Những biện pháp tu từ nào được sử dụng trong hai dòng thơ cuối bài? Tác dụng của những biện pháp đó là gì?

Câu 14: Ở khổ thơ thứ ba, hình ảnh người mẹ hiện lên như thế nào? Hình dung và ghi lại tâm trạng của nhà thơ trong hai dòng thơ cuối bài.

Câu 15: Suy nghĩ, cảm xúc nào của nhà thơ để lại ấn tượng sâu đậm nhất với em?

Câu 16: Đọc xong bài thơ, em nghĩ đến câu tục ngữ hay ca dao nào? Hãy ghi lại câu tục ngữ hay ca dao đó.

Câu 17: Trong văn học có nhiều tác phẩm viết về tình mẫu tử. Hãy kể tên một số tác phẩm viết về đề tài này mà em đã học hoặc đã đọc. Từ đó, chỉ ra sự khác biệt lớn nhất về mặt nghệ thuật và nội dung của bài thơ Mẹ và quả (Nguyễn Khoa Điềm) với những tác phẩm ấy.

Câu 18: Đọc xong bài thơ, em có suy nghĩ gì về cách ứng xử với cha mẹ của một số người qua những mẩu tin sau?

Phần II – Viết (5 điểm): HS chọn 1 trong 2 câu sau để làm bài:

Câu 1: Các cơ quan quản lí du lịch ở nước ta cũng như nhiều quốc gia trên thế giới hàng năm đều dành rất nhiều tiền để ủng hộ, đầu tư cho những địa danh nổi tiếng của đất nước. Bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông như áp phích, tạp chí quảng cáo, truyền hình, đài phát thanh, các cơ quan này có thể gửi thông điệp về những cảnh đẹp, và hy vọng sẽ đón được nhiều khách du lịch tới đó. Giả sử bạn được thuê bởi một cơ quan quản lí du lịch, hãy viết một bài văn, trong đó chỉ ra một nơi trên đất nước ta mà khách du lịch có thể tìm thấy nhiều điều thú vị khi đến đó.

Câu 2: Mục đích của Nguyễn Minh Châu khi xây dựng nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa?

Theo báo SGGP

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ giáo dục lên tiếng về việc đổi mới đề thi tốt nghiệp môn ngữ văn, bộ giáo dục, môn văn, đề thi, đề thi tốt nghiệp, thi tốt nghiệp môn văn, ngữ văn

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 23 bình luận)

nên suy xét?
cái việc cải cách và đổi mới trong giaó dục là điều mà đáng được hoan nghênh trong nền giáo dục của nước ta. tuy nhiên, phương pháp và cách tiến hành lại là 180 độ. muốn cải cách cho nó nhanh xong. việc gì cũng phải vạch ra rõ mục tiêu và những lối đi thật đúng đắn, cần có thời gian chứ. ai lại làm như thế này. liêu học sinh có thích nghi nổi không khi thời gian qua ngắn cho học sinh lĩnh hội. thay đổi là điều tốt nhưng cần xem xét lại quá trình của bộ x
()()
Phần nào nên đổi mới cách ra đề?
Câu ĐỌC- HIỂU nên ra trắc nghiệm vì qua các đáp án như vậy HS dễ nhớ lại những kiến thức về ngữ pháp, biện pháp tu từ... đã học từ các lớp dưới.( tiếng Anh cũng ra trắc nghiệm đó thôi). 3 điểm cho 12 câu trắc nghiệm là vừa. NLXH mấy năm nay đề ra được đánh giá chung là hay nên cứ thế mà tiến. NLVH, các tác phẩm trong SGK đã được chọn lọc, thầy trò đã dày công tìm hiểu, cảm nhận, cũng phải có một câu chứ. Những áng văn hay, những đoạn bình sắc sảo các em thuộc là rất đáng khen. HS vận dụng như thế nào là do cách dạy và cách ra đề, đề văn mà không có câu này thì rất phí! Dạy Văn là góp phần hình thành nhân cách cho HS. Không phải em nào học Văn cũng trở thành nhà văn. Nhẹ nhàng, vừa sức thôi!
()()
Y kien
Doi moi giao duc la lien quan den con nguoi. Nguoi de xuat y kien nen co suy nghi can than ko thi pha giao duc co toi to voi lich su. Dung de tien lam mat gia tri con nguoi
()()
hoang mang
Kính thưa Bộ giáo dục và đào tạo, là một học sinh THPT năm nay em sẽ dự thi đại học. em xin có một vài ý kiến như sau: Thứ nhất theo em dduwwocj biết, Bộ đang có xu hướng đổi mới sgk, nhưng đề thi lại hoàn tào không có trong skg. Vâng thế đổi sách giáo khoa làm gì? Thứ 2, người Việt Nam vốn không quen thích nghi với cái mới nhưng cũng không dễ cự tuyệt đó. Cho nên thay đổi của Bộ là đúng, em hoàn toàn đồng ý. Nhưng hãy để cho học sinh và giáo viên thích nghi dần, tức là sẽ từ từ áp dụng vào năm sau. Thứ 3: Trên thị trường hàng loạy các sách tham khảo bộ đề luyện thi môn ngữ văn đã ra tốn không ít hàng bao nhiêu tỷ đồng, công sức của thầy cô biên soạn, công sức in ấn phát hành. Thử hỏi khi cấu trúc đề thi mới những quyển sách này chẳng phải thành phế liệu hay sao?
Thưa Bộ hãy đặt bản thân vào chúng em, khi đang lo thi cử khi đang phải cố gắng bớt tâm lý
Kính mong Bộ xem xét lại
()()
"Dục tốc bất đạt"
Với một ví dụ đề thi của chuyên gia Thu Hiền trên đây, ta thấy những kiến thức về Tiếng Việt rất rộng, nếu không được ôn luyện chuẩn bị sẽ không thể làm được. Phải có lộ trình. Không nên để thầy trò cứ phải khổ sở về những quyết định vội vàng như thế. Có một thời cải cách chữ viết. Xấu tệ! Thế hệ em tôi đã phải chịu viết loại chữ đó.
()()
Đề văn cần thực một chút!
bộ giáo dục cần đưa các đề thi nó gần với học sinh một chút. Chứ không lên đưa nhiều đề văn nó quá xa vời! những điều mà học sinh nhiều lúc không nghĩ đến như vậy thì học sinh THPT khó mà có thể làm bài!
()()
thi tốt nghiệp
xin hỏi các bác trên bộ GD, ban A bọn cháu gần như chỉ dựa vào học thuộc để thi tốt nghiệp môn văn. bây giờ đổi mới như vậy thì bọn cháu biết xử lí ra sao khi cả năm lớp 12 chỉ tập trung vào ôn mà bây giờ lại thay đổi quy cách thi một cách đột ngột. Trong khi ban A bọn cháu chỉ biết dựa vào lý thuyết và học thuộc để làm bài. Các bác làm thế quá là nói thẳng luôn là "tôi xin công bố sẽ đánh trượt thẳng các em học ban A". mong các bác sửa lại quy cách thi cũ ạ
()()
Thú vị
Em thấy bô GD-DT có bước đi đúng đắn về môn văn khi triệu tiêu văn mẫu . Nhưng phải chăng thay đổi quá đột ngột và muộn màng?Bộ GD nên thay đổi từ gốc chứ làm trên ngọn thì lợi ích chẳng là bao .
()()
Chuẩn không cần chỉnh
tôi lại thích cái đề thi giống vậy. không cần học những bài mình không thích. ra đề giống vậy,tư duy và đòi hỏi kĩ năng viết cũng như kiến thứ am hiểu thực tế.Bộ đã làm thì làm luôn.Thử nghiệm thì toàn bộ thí sinh cả nước cùng làm, đâu phải chỉ mình mấy bạn đâu.Bày đặt lo lắng,nói ra thì mấy bạn màu mè quá.
()()
người đọc
Bộ GD làm ơn hãy lắng nghe ý kiến của học sinh giáo viên và người dân đừng chỉ nói không rằng hỏi ý kiến dư luận rồi bác bỏ.Vậy hỏi làm gì nữa? Thay đổi như nào cũng được nhưng phải cho học sinh thời gian chuẩn bị nữa chứ.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM