Bộ Giáo dục khẳng định không bắt buộc tuyển sinh chung

Chiều 12.5, Thứ trưởng Bộ GD- ĐT Bùi Văn Ga đã khẳng định như vậy trước những dư luận trái chiều về lo ngại “vỡ trận” tuyển sinh sẽ lặp lại trong mùa thi 2016 khi Bộ chủ trương dùng chung phần mềm tuyển sinh cả nước.

Bộ Giáo dục khẳng định không bắt buộc tuyển sinh chung

Thứ trường Bùi Văn Ga cho biết, sau khi phân tích, dự báo những vướng mắc có thể xảy ra, Bộ thấy rằng “thí sinh ảo” trong các đợt xét tuyển có thể gây ra những khó khăn nhất định.

Vì vậy, Bộ đã bàn bạc và đứa ra các giải pháp kỹ thuật phù hợp để hỗ trợ xử lý vấn đề này. Một trong những giải pháp được dư luận hoan nghênh trong thời gian qua là tuyển sinh chung theo nhóm trường. Hiện tại có 2 nhóm trường đã hình thành: nhóm GX ở Hà Nội và nhóm Đại học Đà Nẵng.

Về mặt kỹ thuật, nếu quy mô nhóm càng lớn thì việc xét tuyển càng thuận lợi đối với thí sinh cũng như đối với các trường tham gia nhóm. Do đó nếu nhiều trường ĐH tự nguyện tham gia vào một nhóm lớn để thí sinh trong cả nước có thể đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên thì có thể sử dụng một phần mềm phân tích cơ sở dữ liệu đăng ký xét tuyển chung, giúp hạn chế tối đa thí sinh ảo. Qua đó tư vấn giúp các trường quyết định danh sách thí sinh trúng tuyển phù hợp nhất.

Bộ Giáo dục khẳng định không bắt buộc tuyển sinh chungThứ trưởng Bùi Văn Ga.

“Thực chất đây chỉ là phần mềm lọc ảo để hỗ trợ cho các trường trong xét tuyển, kết quả (nếu có) cũng chỉ để tư vấn cho các trường, việc sử dụng kết quả đó như thế nào là do các trường tự quyết định” – ông Ga nói.

Cũng theo ông Ga, việc này không ảnh hưởng gì đến quyền tự chủ tuyển sinh. Sử dụng phần mềm xét tuyển chung để lọc ảo là giải pháp. Thí sinh vẫn đăng ký xét tuyển bình thường vào trường như quy chế tuyển sinh đã quy định, tất cả các điều kiện xét tuyển của trường vẫn được tôn trọng.

Kết quả từ phần mềm xét tuyển chung (nếu có) cũng chỉ để các trường tham khảo nhằm tránh các tác động bất lợi của thí sinh ảo. Quyết định danh sách trúng tuyển vẫn là quyền của các trường. Đây là hỗ trợ kỹ thuật cần thiết để các trường thực hiện tốt công tác tuyển sinh.

“Việc tham gia nhóm xét tuyển chung hoàn toàn dựa vào tinh thần tự nguyện của các trường, Bộ không bắt buộc” - ông Ga khẳng định.

Cũng theo Thứ trưởng Ga, từ giờ đến lúc thi Quy chế tuyển sinh sẽ không thay đổi. Những giải pháp kỹ thuật nếu có áp dụng cũng đều nhằm làm cho công tác tuyển sinh 2016 được thực hiện tốt hơn, hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc ôn tập của thí sinh và việc chuẩn bị tuyển sinh của các nhà trường.

Theo Dân Việt, nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/bo-giao-duc-khang-dinh-khong-bat-buoc-tuyen-sinh-chung-679821.html


Xem điểm thi tốt nghiệp 2016 nhanh và chính xác tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ Giáo dục khẳng định không bắt buộc tuyển sinh chung, tuyển sinh, xét tuyển chung, tuyển sinh Đại học 2016, quy chế tuyển sinh, công tác tuyển sinh 2016, phần mềm tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM