Bộ giáo dục & đào tạo sẽ công bố điểm thi THPT năm 2015 trong hôm nay

Sau khi công bố kết quả thi, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức họp hội đồng để xác định ngưỡng điểm đầu vào, đảm bảo chất lượng đầu vào, theo một nguyên tắc chung, để từ đó các trường sẽ xác định ngưỡng điểm đầu vào cho từng tổ hợp 3 môn xét tuyển khác nhau

Bộ GD công bố điểm thi đại học 2015 trong hôm nay: Bạn có thể xem diem thi THPT 2015 của tất cả các trường ngay trong hôm nay (22/07/2015). Tối ngày 21/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga xác nhận với Chất lượng Việt Nam, dự kiến, điểm thi THPT quốc gia năm 2015 của các thí sinh cả nước sẽ được công bố công khai trong ngày 22/7.

Điểm thi sẽ được thông báo trên website công bố điểm thi của Bộ ở tại địa chỉ http://thi.moet.gov.vn hoặc tại các trang báo điện tử có kết nối dữ liệu với Bộ. Bộ GD&ĐT cũng lưu ý các thí sinh và phụ huynh, có một số thông tin các tổng đài nhắn tin, các trang mạng mời gọi thí sinh tra cứu điểm thi. Mọi người cần cảnh giác trước các thông tin này.

Qua đánh giá sơ bộ của Bộ GD&ĐT, kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay sẽ tốt hơn đối với kỳ thi ĐH, CĐ hàng năm vẫn tổ chức, vì đề thi chiếm đến hon 60% kiến thức cơ bản, nên các thí sinh có học lực khá giỏi đều có khả năng làm được. Tuy nhiên, đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT hàng năm thì có thể kỳ thi năm nay sẽ có thể có kết quả thấp hơn, bởi lẽ đề thi đòi hỏi thí sinh phải có một trình độ nhất định mới có thể làm được.

Sau khi công bố kết quả thi, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức họp hội đồng để xác định ngưỡng điểm đầu vào, đảm bảo chất lượng đầu vào, theo một nguyên tắc chung, để từ đó các trường sẽ xác định ngưỡng điểm đầu vào cho từng tổ hợp 3 môn xét tuyển khác nhau. Mức điểm này sẽ được công bố trước ngày 31/7 để các trường ĐH, CĐ làm căn cứ thông báo mức điểm để xét tuyển vào các khoa, ngành. Sau ngày 1/8, thí sinh cả nước sẽ nộp hồ sơ để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ trên cả nước.

Hàng ngàn thí sinh bị điểm liệt môn Toán

Theo tin từ Sở GD&ĐT Quảng Ngãi, cụm địa phương kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 do Sở GD&ĐT tổ chức có gần 3,7 % trong tổng số thí sinh dự thi bị điểm liệt (từ 0- 1 điểm). Đến thời điểm này, Sở GD&ĐT Quảng Ngãi đã hoàn tất công tác chấm thiKỳ thi THPT quốc gia 2015 tại cụm địa phương và đã gửi kết quả về Bộ Giáo duc và Đào Tạo. Trong số hơn 5.000 thí sinh tham dự kỳ thi có 188 thí sinh bị điểm liệt, chiếm gần 3,7%.

Số lượng thí sinh bị điểm liệt cao nhất rơi vào môn Toán với 174 thí sinh, môn Văn 13 thí sinh và môn Địa Lý 1 thí sinh. Riêng 5 môn thi với hình thức trắc nghiệm không có thí sinh bị điểm liệt. Theo kế hoạch, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố kết quả trước ngày 25/7 và các cụm thi sẽ cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời trước ngày 27/7 để thí sinh tiếp tục đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ.

Mỗi thí sinh được nhận 4 giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Để được xét tuyển đại học, cao đẳng thí sinh phải nộp hồ sơ đăng ký có kèm giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Còn tại cụm thi số 22 do Trường Đại học Hùng Vương chủ trì phối hợp với Trường Đại học Mỏ Địa chất đã được tổ chức thành công cho thí sinh của 4 tỉnh: Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu.

Theo thống kê của Hội đồng thi Trường Đại học Hùng Vương, số lượng thí sinh dự thi 8 môn đạt tỉ lệ cao. Ông Cao Văn- Hiệu trưởng trường ĐH Hùng Vương cho biết: Cụm thi bắt đầu chấm thi từ ngày 7/7 với tổng số 16.000 thí sinh. Hiện tại, cụm thi Đại học Hùng Vương đã hoàn thành công tác chấm thi. Trong đó, điểm phổ biến trung bình từ 5-7 điểm. Môn Địa lý có nhiều điểm cao nhất, đa số học sinh đều đạt điểm 6 trở lên. Môn Lịch sử, nhiều em bị dưới điểm trung bình. Đặc biệt, ở môn thi Toán, hàng trăm thí sinh bị điểm liệt. Dự kiến sau ngày 20/7, cụm thi sẽ công bố điểm thi đến các thí sinh dự thi tại cụm theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT.

Tuy nhiên, thống kê sơ bộ tại nhiều cụm thi, số thí sinh bị điểm liệt (dưới 1 điểm) chiếm tỷ lệ cao. Đại diện Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, nếu thí sinh đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp THPT và có 1 môn thi có kết quả dưới 1 điểm, vẫn có thể dùng kết quả của tổ hợp môn Khối A (Toán, Vật lý, Hóa học) để xét tuyển. Thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển trên cơ sở lựa chọn những môn có kết quả thi tốt nhất, phù hợp với tổ hợp môn mà trường ĐH đó dùng để xét tuyển.

Xem điêm thi THPT 2015: Nhiều thí sinh quên mật khẩu

Trao đổi với Chất lượng Việt Nam, bà Thùy Dương, Đại diện Truyền thông Trung tâm giải pháp CNTT của Viettel cho biết, thí sinh muốn tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2015 bắt buộc phải có mã đăng nhập, là cái đã được cấp cho các thí sinh trước khi thi. Sau khi điền mã đăng nhập và Chứng minh nhân dân, thí sinh có quyền truy cập website: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/ hoặc http://thi.moet.gov.vn/để xem điểm thi của mình.

Bộ GD công bố điểm thi đại học 2015 trong hôm nay

Thí sinh cũng có thể đăng nhập vào phần mềm quản lý thi qua mạng tại địa chỉ: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn bằng tài khoản và mật khẩu được cấp khi đã nộp phiếu đăng ký dự thi. Tài khoản này được sử dụng từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả, xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ. Truy cập vào địa chỉ trên, thí sinh nhập số chứng minh nhân dân và mật khẩu kèm mã xác nhận để tra cứu dữ liệu. Trong trường hợp quên tài khoản và mật khẩu, thí sinh có thể xin cấp lại bằng cách liên hệ với nơi nộp phiếu đăng ký dự thi hoặc sử dụng chức năng gửi mật khẩu về thư điện tử ghi trong phiếu đăng ký tới hệ thống.

Website do Bộ GD-ĐT quản lý, đang gặp trục trặc

Tuy nhiên, nhiều thí sinh ở Bắc Ninh phản ánh với Chất lượng Việt Nam rằng, các trường đã "làm hộ" thí sinh việc đăng ký thi, nên bây giờ các em không giữ tài khoản - mã đăng nhập. Về điều này, Viettel cho biết, các thí sinh có thể liên hệ với nơi nhận hồ sơ để lấy mã xác nhận. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, Bộ GD&ĐT sẽ quản lý cơ sở dữ liệu kết quả thi THPT Quốc gia 2015 và công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT. Tất cả các thí sinh đều có thể truy cập để biết kết quả thi của mình miễn phí, không phải trả bất kỳ một khoản phí nào.

“Bộ GD&ĐT không chuyển cơ sở dữ liệu này cho bất kỳ một tổng đài hoặc một đơn vị viễn thông nào. Không có chuyện Bộ bắt tay với doanh nghiệp để công bố điểm thi” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Về công tác chấm thi và kết quả thi, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, công tác chấm thi đã hoàn tất đúng kế hoạch. Đến hết ngày 20/7, tất cả các cụm thi đã gửi cơ sở dữ liệu về Bộ GD&ĐT. Hiện nay, tổ kỹ thuật của Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng đang hoàn tất các công đoạn cuối cùng để chuẩn bị công bố kết quả thi của thí sinh.

Thứ trưởng Ga còn cho rằng, kinh nghiệm của những năm thi ba chung cho thấy, ngay từ đợt tuyển đầu tiên, nguyện vọng (NV) 1, các trường thường tuyển được 70% chỉ tiêu cần tuyển. Có trường hơn và có trường tuyển đủ ngay từ đợt đầu. Vì vậy, thí sinh cần lưu ý: Lần tuyển này không mấy ảo, mỗi thí sinh chỉ nộp đơn xét tuyển vào 1 trường với 4 NV, nhưng của cùng 1 trường.

Mỗi đợt xét tuyển, trong 20 ngày,  thí sinh còn có thể rút giấy chứng nhận điểm ra vào nên thí sinh cần suy nghĩ, chọn trường mình thích ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên. Khi cảm thấy khả năng đạt NV xét tuyển không cao thì thí sinh cần rút hồ sơ ngay.

Các trường có trách nhiệm thông báo ngưỡng xét tuyển cụ thể, tránh thông báo chung chung là tuyển từ điểm sàn trở lên để đảm bảo chỉ tiêu  nhưng sẽ gây khó khăn cho thí sinh bởi, sẽ có  nhiều thí sinh nộp hồ sơ, và sau đó rút ra, thì sẽ rất phức tạp. Đưa ra ngưỡng chính xác cũng là để đề cao uy tín của nhà trường và thể hiện tinh thần trách nhiệm của trường với thí sinh và xã hội.

Đối với những trường tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia thì sau khi có kết quả thi, hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của bộ sẽ họp bàn, tư vấn cho bộ trưởng quyết định ngưỡng tối thiểu để xét tuyển vào ĐH, CĐ. Các trường dựa vào ngưỡng này để thông báo điều kiện xét tuyển vào các ngành khác nhau của trường mình.

Với kinh nghiệm xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, dựa trên phân tích phổ điểm kết quả thi của thí sinh năm ngoái, hội đồng có thể đưa ra nguyên tắc chung để các trường xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho từng tổ hợp xét tuyển khác nhau. Nguyên tắc này được xác lập dựa vào tổng điểm tối thiểu của ba môn thi”, Thứ trưởng cho biết. Theo kế hoạch, hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ họp trong khoảng từ ngày 20 đến 31/7.

Bộ Giáo dục không chắc hệ thống tra cứu điểm thi được thông suốt

"Khi thiết kế cổng thông tin tra cứu, chúng tôi đã phải tính toán để bảo đảm việc thông suốt dữ liệu. Tất nhiên để bảo đảm truy cập 24h/7 thì chúng tôi không dám chắc", Cục trưởng Khảo thí Mai Văn Trinh trả lời phóng viên.

Trong buổi giao ban báo chí ngày 21/7, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Mai Văn Trinh giải thích rõ phương án công bố điểm thi THPT quốc gia năm 2015.

- Tại sao Bộ lại tập hợp dữ liệu của tất cả cụm thi rồi mới công bố thay vì để các cụm tự công bố sau khi chấm xong?

- Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Do tính chất của kỳ thi năm nay khác với mọi năm nên việc công bố cũng sẽ khác. Mọi năm, trường nào thi sẽ công bố điểm của trường đó, còn năm nay với hơn một triệu thí sinh, kết quả này sẽ được nhập chung vào dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Việc công bố kết quả thô dữ liệu thì thí sinh cũng chưa biết có đỗ tốt nghiệp hay không, vì còn phụ thuộc vào hội đồng xét tốt nghiệp phổ thông và kết quả rèn luyện tại trường phổ thông. Vì vậy việc các cụm công bố luôn sau khi chấm là chưa thực sự chưa cần thiết.

Mặt khác, công bố dữ liệu thô sẽ có một số trường sử dụng để gửi giấy báo cho thí sinh không đăng ký xét tuyển. Dù Bộ đã có chỉ thị là không được phép làm nhưng họ vẫn gửi khiến một số cháu vùng xa không biết đã làm thủ tục nhập học gây nhiều phức tạp.

Vì vậy Bộ quyết định quản lý trực tiếp cơ sở dữ liệu thô để đảm bảo an toàn tuyệt đối và bảo mật tuyệt đối trên hệ thống, không ai được sửa chữa và chỉ một đầu mối duy nhất phục vụ cho công tác tuyển sinh, xét tốt nghiệp.

- Bộ nói chỉ có Bộ là kênh duy nhất cung cấp điểm thi, tuy nhiên hiện nay nhiều nhà mạng thông báo dịch vụ tra cứu điểm thi với phí 12.000-15.000 đồng mỗi tin nhắn. Bộ nói sao về việc này?

- Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Chúng tôi khẳng định việc truy cập cơ sở dữ liệu trên hệ thống của Bộ là hoàn toàn miễn phí. Các đơn vị kết nối với dữ liệu của Bộ đều bình đẳng, không có đơn vị nào được ưu tiên và không có việc Bộ Giáo dục cung cấp dữ liệu điểm thi cho một số đơn vị kinh doanh.

Việc công bố cho xã hội biết về dữ liệu kỳ thi như tỷ lệ thí sinh trúng tuyển cả nước, tỷ lệ tốt nghiệp THPT, tỷ lệ tốt nghiệp ở các địa phương, tỷ lệ thí sinh tốt nghiệp ở các cụm do đại học chủ trì, tỷ lệ tốt nghiệp do các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì…, tất cả điều này sẽ được công khai.

Mỗi thí sinh sẽ được cấp một mã số báo danh, mật khẩu để biết thông tin của mình. Nếu dữ điểm thi được công khai có thể ảnh hưởng tới cá nhân thí sinh, những em điểm cao sẽ rất phấn khởi, nhưng những em điểm thấp, kết quả bị liệt thì sẽ có mặc cảm nhất định. Nếu thí sinh không truy cập Internet để biết kết quả thì điểm thi sẽ gửi giấy báo kết quả thi về địa chỉ các em đăng ký.

Kết quả tốt nghiệp tại các Sở Giáo dục và Đào tạo và kết quả trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng sẽ được công khai cơ sở dữ liệu như năm 2014. Còn kết quả dữ liệu thô thì Bộ thống nhất quản lý, được bảo quản mật trên hệ thống để không ai có thể đụng vào, sửa chữa.

- Dữ liệu điểm thi THPT có phải là bí mật quốc gia?

- Cục trưởng Mai Văn Trinh: Dữ liệu đã công bố thì không còn mật. Hiện tất cả dữ liệu gốc được gửi về Bộ vẫn nằm tại các cụm thi, đó là một kênh lưu trữ. Tất cả đĩa dữ liệu gốc mà các cụm thi gửi về chúng tôi được xây dựng thành tệp cơ sở dữ liệu dùng chung.

Đằng sau việc có được cơ sở dữ liệu, nhìn chung là để hỗ trợ thí sinh nhưng thực tế có những “lộn xộn” khác. Một học sinh năm trước có thể có 17-21 tờ giấy báo trúng tuyển, việc đó không tốt. Năm nay với dữ liệu của hơn một triệu thí sinh thì tính bảo mật là rất quan trọng.

- Bộ nói rằng không công khai vì sợ hiện tượng loạn giấy báo trúng tuyển, nhưng Bộ có thể xử lý nếu phát hiện ra trường nào làm việc này. Công khai dữ liệu điểm thi không chỉ có lợi cho thí sinh mà còn để xã hội giám sát, vậy thì tại sao Bộ lại không công khai?

- Cục trưởng Mai Văn Trinh: Bộ hoàn toàn công khai, chỉ là chọn hình thức công khai khác. Tất cả thí sinh đều có thể biết kết quả thi của mình, đó là công khai. Hạn chế việc gửi giấy báo chỉ là một trong các lý do. Chúng ta đang đổi mới giáo dục, tính riêng tư của thí sinh là điều quan trọng. Việc phân tích cặn kẽ kết quả của kỳ thi này, như phổ điểm của các môn, đánh giá chất lượng của các môn Bộ sẽ làm kỹ và công khai để điều chỉnh trở lại quá trình dạy học tại nhà trường.

- Hiện nay một số báo đã xây dựng phần mềm tra cứu để hỗ trợ thí sinh, nhưng Bộ Giáo dục lại quyết định độc quyền công bố, Bộ đã tính đến việc tắc nghẽn mạng khi cùng lúc có quá nhiều người truy cập?

- Cục trưởng Mai Văn Trinh: Khi xây dựng chúng tôi thiết kế cổng thông tin tra cứu đã phải tính toán để bảo đảm việc thông suốt dữ liệu. Tất nhiên để bảo đảm truy cập 24h/7, hay 24h/3 (chỉ 3 ngày đầu tiên thí sinh truy cập nhiều) được thông suốt thì chúng tôi không dám chắc. Nhưng sẽ có các giải thuật theo từng gói để đảm bảo các cháu có thể tra cứu được thuận lợi.

Tin gốc:

  • http://vietq.vn/hom-nay-cong-bo-diem-thi-thpt-quoc-gia-nam-2015-d66483.html
  • http://www.nguoiduatin.vn/diem-thi-thpt-quoc-gia-2015hang-ngan-thi-sinh-diem-liet-mon-toan-a198930.html
  • http://vietq.vn/tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2015-nhieu-thi-sinh-quen-mat-khau-d66490.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ giáo dục & đào tạo sẽ công bố điểm thi THPT năm 2015 trong hôm nay,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM