Bộ giáo dục & đào tạo đã sẵn sàng cho việc tra cứu điểm thi THPT?

Bộ giáo dục & đào tạo đã sẵn sàng cho việc tra cứu điểm thi THPT? Lãnh đạo Bộ GD-ĐT chỉ thông tin ngắn gọn hiện Bộ “đang xử lí kĩ thuật” về việc này. Trước đó, trong buổi giao ban báo chí ngày 21/7, trả lời câu hỏi việc thí sinh lo ngại trang web tra cứu điểm thi THPT quốc gia tắc nghẽn vì đông người truy cập, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí-Kiểm định Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, khi xây dựng cổng thông tin, đã tính toán để đảm bảo thông suốt.

Đến 17h22 ngày 22/7, nhiều độc giả phản ánh về VietNamNet cho biết mặc dù có thể truy cập vào cổng thông tin của Bộ GD-ĐT nhưng không thể điền mã xác nhận, thông báo mã không hợp lệ trong khi số báo danh đã điền đúng.

Lý giải về tình trạng này, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội Nguyễn Phong Điền cho biết: “Hệ thống máy tính của chúng tôi thiết kế để phục vụ cho khoảng 50.000 sinh viên truy cập. Thời điểm hiện tại con số truy cập thường xuyên ở hàng trăm nghìn nên trường trở tay không kịp. Kĩ thuật đã huy động mọi nguồn lực nhưng đành chịu. Ngoài hệ thống máy chủ, việc truyền nhận dữ liệu còn liên quan đến hệ thống cáp quang. Muốn nâng cấp cũng không thể ngay lập tức được”. Theo ông Điền: “Giờ chỉ còn cách chờ sau 1-2 ngày cho lượng truy cập giảm xuống thì bên ngoài mới xem được điểm thi. Tuy nhiên thời điểm này đã gần ngày 1/8 khi các trường ĐH-CĐ bắt đầu nhận hồ sơ đăng kí xét tuyển đợt 1. Do vậy tình trạng nghẽn mạng, không xem được điểm thi dự báo còn căng thẳng.”

Bộ GD-ĐT đang xử lí kĩ thuật: Chiều 22/7, liên hệ qua điện thoại, lãnh đạo Bộ GD-ĐT chỉ thông tin ngắn gọn hiện Bộ “đang xử lí kĩ thuật” về việc này. Trước đó, trong buổi giao ban báo chí ngày 21/7, trả lời câu hỏi việc thí sinh lo ngại trang web tra cứu điểm thi THPT quốc gia tắc nghẽn vì đông người truy cập, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí-Kiểm định Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, khi xây dựng cổng thông tin, đã tính toán để đảm bảo thông suốt. Ông Trinh dự đoán, thí sinh sẽ truy cập điểm thi nhiều trong 3 ngày đầu tiên. Bộ không dám chắc sẽ thông suốt 24/24 giờ của cả quá trình mà không tắc nghẽn, nhưng đảm bảo cho thí sinh tra cứu thuận lợi, không gặp khó khăn.

Giải pháp nào? Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội Nguyễn Phong Điền cho rằng nếu Bộ để các trường đại học khi chấm xong điểm thì công bố điểm cho thí sinh ngay thì mọi việc sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Việc tập trung dữ liệu về một server của Bộ GD-ĐT đã khiến trang thi.moet.gov.vn nghẽn mạng ngay khi chạy thử nghiệm.

thí sinh, phụ huynh, chật vật, tra cứu, điểm thi, THPT quốc gia

Trang web tra cứu điểm thi ĐH Thái Nguyên nhiều lần vào chỉ hiện ra phần tra cứu điểm thi như thế này.

thí sinh, phụ huynh, chật vật, tra cứu, điểm thi, THPT quốc gia

Trong khi đó có thí sinh vào được trang web của Bộ nhưng không thể tra được điểm.

thí sinh, phụ huynh, chật vật, tra cứu, điểm thi, THPT quốc gia

Một thời điểm không thể truy cập.

Chúng tôi hiểu và cũng đồng tình với việc Bộ cần dữ liệu tổng cộng để phân tích, đánh giá một cách thuận lợi và có lợi. Tuy nhiên, phương án này cần cải tiến tốt hơn. Ở đây, Bộ đã không tính yếu tố kĩ thuật khi tập trung dữ liệu công bố điểm thi dẫn tới tình trạng quá tải. Còn nhớ khi chúng ta bắt đầu thi đại học “3 chung”, dữ liệu thông tin tập trung về một website. Ngay khi công bố địa chỉ truy cập thì hệ thống xem điểm bị sập". Cách đơn giản là để các đại học chấm xong tự công bố điểm là một giải pháp khả thi” – một chuyên gia công nghệ từng trải qua kỳ thi ĐH từ năm 2002 đến nay chia sẻ.

Tin gốc: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/251939/bo-giao-duc-da-that-su-san-sang-cho-viec-tra-cuu-diem-thi-.html


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ giáo dục & đào tạo đã sẵn sàng cho việc tra cứu điểm thi THPT?,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM