Bộ giáo dục đang tạo điều kiện cho trường và thí sinh

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD - ĐT (ảnh), đây là điều kiện thuận lợi mà Bộ dành cho các trường và thí sinh trong năm đầu tiên tổ chức một kỳ thi quốc gia.

Bộ đang tạo điều kiện cho trường và thí sinh

Công văn số 5151/BGDĐT-KTKĐCLGD, ngày 19/9, của Bộ Giáo dục- Đào tạo về tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015, đã yêu cầu các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển và phải xác định tổ hợp các môn thi tương ứng với khối thi đã thực hiện như những năm vừa qua, để xét tuyển. Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD - ĐT (ảnh), đây là điều kiện thuận lợi mà Bộ dành cho các trường và thí sinh trong năm đầu tiên tổ chức một kỳ thi quốc gia.

* Bộ cho rằng đây là điều kiện thuận lợi Bộ dành cho thí sinh. Nhưng các thí sinh và phụ huynh thì lại đều đang rất băn khoăn về vấn đề tổ hợp các môn thi tương ứng với khối thi, xin ông giải thích rõ?

Với quy định này, Bộ GD - ĐT đang tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, cũng như các trường đại học. Do các em đã lựa chọn khối thi từ năm lớp 10, nên Bộ muốn tránh những xáo trộn cho các em.

Cụ thể, Bộ yêu cầu các trường ĐH xác định tổ hợp kết quả các môn thi tương ứng với khối thi đã thực hiện như những năm vừa qua để xét tuyển. Bên cạnh đó, các trường có thể xác định các tổ hợp các môn thi khác để xét tuyển theo nguyên tắc: Với ngành năng khiếu, sử dụng kết quả thi của ít nhất môn văn hóa kết hợp với kết quả các môn thi năng khiếu để xét tuyển. Với ngành còn lại, sử dụng kết quả của ít nhất 3 môn thi, trong đó môn toán hoặc ngữ văn để xét tuyển. Tùy theo yêu cầu của ngành đào tạo, các trường có thể quy định môn thi chính được nhân hệ số 3 khi xét tuyển. Danh sách các môn thi được xác định để tuyển sinh vào từng ngành đào tạo của các trường phải được gửi về Bộ trước ngày 15/10.

* Yêu cầu các trường giữ ổn định khối thi truyền thống, nhưng Bộ đưa thêm những quy định chi tiết với những môn thi do trường lựa chọn, liệu có gây khó khăn cho trường, học sinh không thưa ông?

Chắc chắn là không có chuyện này. Việc thi theo khối cơ bản là ổn định và bảo đảm quyền lợi học sinh, nhà trường. Thuận lợi cho nhà trường là có cơ hội tuyển thêm những thí sinh phù hợp với ngành nghề đào tạo. Đối với học sinh thì bên cạnh các môn thi truyền thống, sẽ có thêm cơ hội thi các môn thi do các trường tổ chức.

Theo Công văn số 5151, với kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh sẽ thi 3 môn bắt buộc là văn, toán, ngoại ngữ và 1 môn tự chọn. Còn lại, các trường ĐH nếu muốn xét tuyển riêng theo tiêu chí của mình, có thể yêu cầu thí sinh thi thêm 1 môn, môn này sẽ chọn trong tổ hợp các môn thi thuộc khối thi của trường - nhưng không trùng 3 môn bắt buộc, ví như trường khối A sẽ chọn 1 trong 2 môn: Lý, hóa (vì toán đã thuộc môn thi bắt buộc), khối C sẽ chọn 1 trong 2 môn: Sử, địa (vì văn đã là môn thi bắt buộc)…

Video được xem nhiều trong ngày:

Khoá học Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Theo tác giả Lê Vân, báo Tin Tức, link bài gốc: http://baotintuc.vn/giao-duc/bo-dang-tao-dieu-kien-cho-truong-va-thi-sinh-20140923234114926.htm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ giáo dục đang tạo điều kiện cho trường và thí sinh, thí sinh, bộ giáo dục, đào tạo, báo tin tức, thi chung, kỳ thi quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM