Tổng hợp điểm chuẩn dự kiến gần 130 trường ĐH, CĐ ngày 20.8

Theo bảng thống kê điểm chuẩn dự kiến của các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc (chưa đầy đủ) mà Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa tổng hợp tối nay 20.8, với một số ngành "hot" của trường tốp trên, thí sinh đạt bình quân 9 điểm/môn cũng không thể đỗ.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


Bộ GD-ĐT tổng hợp điểm chuẩn dự kiến gần 130 trường ĐH, CĐ
Thí sinh làm thủ tục rút hồ sơ xét tuyển tại Trường đại học Công nghiệp TP.HCM trưa 17-8 - Ảnh: Quang Định

* DỰ KIẾN ĐIỂM CHUẨN TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHÍA NAM HỆ CHÍNH QUY NĂM 2015 (BẤM ĐÂY)

* DỰ KIẾN ĐIỂM CHUẨN TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHÍA BẮC HỆ CHÍNH QUY NĂM 2015 (BẤM ĐÂY)

* DỰ KIẾN ĐIỂM CHUẨN TRƯỜNG CAO ĐẲNG PHÍA NAM HỆ CHÍNH QUY NĂM 2015 (BẤM ĐÂY)

* DỰ KIẾN ĐIỂM CHUẨN TRƯỜNG CAO ĐẲNG PHÍA BẮC HỆ CHÍNH QUY NĂM 2015 (BẤM ĐÂY)

Danh sách đã tập hợp điểm chuẩn dự kiến của 23 trường CĐ phía Bắc, 48 trường ĐH phía Bắc, 25 trường CĐ phía Nam, 30 trường ĐH phía Nam.

Theo dữ liệu thống kê này, bên cạnh những trường tốp trên có điểm chuẩn dự kiến rất cao (24-27 điểm), có nhiều trường mức điểm chuẩn dự kiến chỉ bằng mức “điểm sàn” mà Bộ GD-ĐT đã đặt ra từ trước:15 điểm cho các tổ hợp xét tuyển.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng đúng là có những ý kiến hơi băn khoăn trước đây vào trường tốp trên có thí sinh điểm cao và cũng có những thí sinh điểm thấp nhưng yêu ngành nghề, tuy nhiên năm nay những trường này hầu như chỉ có những thí sinh điểm cao.

“Liệu những thí sinh này có yêu nghề hay không. Tôi tin rằng phần lớn thí sinh chọn ngành mà mình yêu thích, đặc biệt những thí sinh điểm cao, có rất nhiều lựa chọn và cơ hội vào đại học. Những trường ĐH có uy tín, chất lượng năm nay có sức hút rất mạnh mẽ những thí sinh giỏi. Khi thí sinh có năng lực tương đối đồng đều, yêu thích ngành nghề thì việc nâng cao chất lượng đào tạo sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn, góp phần thực hiện phân tầng, xếp hạng hệ thống giáo dục đại học”- ông Ga nói.

Theo ông Ga, từ thực tế này,  các trường cần cạnh tranh lành mạnh để nâng cao chất lượng, xây dựng uy tín để thu hút thí sinh giỏi.

Ngành Y đa khoa của Trường Đại học Y Hà Nội có dự kiến điểm chuẩn là 27,75. Ngành Răng hàm mặt của trường này cũng dự kiến điểm chuẩn xấp xỉ 27 (26,75). Hoặc ngành kinh tế khối A Trường Đại học Ngoại thương có điểm chuẩn dự kiến là 27,25.

Ngành "hot" của các trường phía Nam tuy không cao bằng nhưng cũng cao hơn nhiều so với năm ngoái, đặc biệt là khối trường y dược. Chẳng hạn bác sĩ đa khoa Đại học Y dược TP.HCM dự kiến điểm chuẩn là 28, răng hàm mặt 27,25. Hoặc ngành Y đa khoa Đại học Y dược Cần Thơ cũng dự kiến lấy mức 26 điểm với thí sinh ngoài vùng đồng bằng sông Cửu Long.

"Theo thống kê sơ bộ, đến thời điểm này, cả nước có 108 trường đại học có khả năng tuyển được đủ (hoặc suýt soát) chỉ tiêu ngay trong đợt I. Còn khoảng 120 trường đại học nữa vẫn chưa đủ chỉ tiêu, thậm chí một trường còn thiếu khá nhiều. Ngoài ra, trong số 200 trường cao đẳng thì chỉ vài chục trường có thể tuyển đủ, còn lại là trông chờ vào các đợt tuyển sinh bổ sung”, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết.

Cũng theo ông Ga, tuy thời điểm này chưa thống kê được cụ thể số lượng chỉ tiêu mà các trường còn thiếu nhưng có thể ước chừng con số này chiếm khoảng 20 - 30% tổng chỉ tiêu.

Theo Tuổi trẻ, tin gốc: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150819/bo-gddt-tong-hop-diem-chuan-du-kien-gan-130-truong-dh-cd/955020.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tổng hợp điểm chuẩn dự kiến gần 130 trường ĐH, CĐ ngày 20.8, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM