Bộ GD-ĐT sẽ công bố đề minh họa các môn thi THPT quốc gia 2015

"Thời gian tới, Bộ GD-ĐT sẽ công bố một số đề minh họa cho các môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia để thí sinh và giáo viên tham khảo", PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT khẳng định trong buổi giao lưu trực tuyến giải đáp thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại kênh VOV Đài tiếng nói Việt Nam sáng nay 13/3.

Bộ GD-ĐT sẽ công bố đề minh họa các môn thi THPT quốc gia 2015

Bộ GD-ĐT sẽ công bố đề minh họa các môn thi THPT quốc gia 2015. Ảnh minh họa.

Theo PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT, đề thi THPT quốc gia 2015 tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014; đề thi có nội dung trong chương trình THPT, chủ yếu ở lớp 12. Đề thi sẽ gồm các câu hỏi ở mức độ cơ bản, phù hợp với cả học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên (thí sinh chỉ cần trả lời được các câu hỏi này là có thể đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp THPT), đề thi cũng có các câu hỏi ở mức độ khó để phân hóa trình độ thí sinh phục vụ xét tuyển sinh ĐH, CĐ 2015. Đề thi sẽ được ra theo hướng tăng các câu hỏi ở mức độ vận dụng, câu hỏi mở chứ không đặt nặng việc thí sinh phải ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

"Thời gian tới, Bộ GD-ĐT sẽ công bố một số đề minh họa cho các môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia để thí sinh và giáo viên tham khảo" - PGS.TS Mai Văn Trinh khẳng định.

Ông Trinh cho biết thêm, trong kỳ thi THPT quốc gia, khi đăng ký dự thi thí sinh sẽ phải xác định 4 môn thi dùng để xét tốt nghiệp THPT (gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn). Kết quả thi 4 môn này được sử dụng kết hợp với điểm trung bình học tập lớp 12 để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Theo quy chế, kết quả thi của mỗi môn dùng để xét tốt nghiệp phải lớn hơn 1 điểm và điểm xét tốt nghiệp phải đạt yêu cầu theo quy định (đã được quy định rõ ở Điều 37 và 38 của Quy chế thi THPT quốc gia) thì thí sinh mới được công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh đăng ký dự thi 5 môn thì chỉ có 4 môn được dùng để xét tốt nghiệp THPT (do thí sinh đăng ký khi đăng ký dự thi). Những môn thi khác thí sinh có thể sử dụng để xét tuyển sinh ĐH, CĐ chứ không dùng để xét tốt nghiệp THPT.

Về cụm thi, ông Trinh cho biết, có 2 cụm thi gồm: Cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ cho thí sinh của ít nhất 2 tỉnh/thành phố, do trường ĐH chủ trì, phối hợp với Sở GD-ĐT; Cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT được tổ chức tại trường hoặc liên trường THPT của tỉnh, do Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với trường ĐH.

Bộ GD-ĐT sẽ công bố các cụm thi liên tỉnh, Sở GD-ĐT tham mưu với UBND tỉnh để thành lập các cụm thi tỉnh. Trên cơ sở đó, các thí sinh sẽ đăng ký dự thi theo quy định của Quy chế thi (bắt đầu từ 1/4/2015).

Theo Tạp chí điện tử Ngày nay, tin gốc: http://www.ngaynay.vn/Bo-GDDT-se-cong-bo-de-minh-hoa-cac-mon-thi-THPT-quoc-gia-2015-p269790.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ GD-ĐT sẽ công bố đề minh họa các môn thi THPT quốc gia 2015, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

thắc mắc
Em là thí sinh tự do. Năm nay e định thi lại nhưng do sự thay đổi trong kì thi làm em có rất nhiều thắc mắc. Thứ nhất là ngày đăng kí môn thi trong tháng 4 như 3 thi nang khiếu trường kiến trúc. Em k nộp hồ sơ cho trường. Em chỉ chọn hai môn thi là toán văn thì sao trường có thể biết mà xếp lịch cho em thi vẽ ạ
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand