Bộ GD-ĐT lo giải quyết thí sinh hưởng sai chế độ ưu tiên

Liên tục các trường hợp thí sinh đã trúng tuyển, học cả tháng mới biết mình trượt đại học bởi hưởng chế độ ưu tiên không đúng quy định. Điều đáng nói lỗi sai này không phải do thí sinh mà do hướng dẫn không chính xác của chuyên gia tuyển sinh và do các trường không đối chiếu kịp thời.

Bộ GD-ĐT lo giải quyết thí sinh hưởng sai chế độ ưu tiênNăm 2016, Bộ GD-ĐT sẽ điều chỉnh nội dung chế độ ưu tiên phù hợp với các quy định hiện hành và thực tiễn. Ảnh: Thuần Thư

Nhiều thí sinh phải trả lại 0,5 điểm

Vừa qua đã có hơn 30 thí sinh đỗ ĐH Huế nhưng lại nhận thông báo trượt vì cộng nhầm điểm ưu tiên. Hàng loạt các lỗi tương tự được phát hiện tại Kiên Giang, Anh Giang, Phú Yên, Bắc Giang… Nguyên nhân do địa phương xác định nhầm khu vực ưu tiên cho thí sinh.

Theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015, khu vực (KV) 2 gồm các thành phố trực thuộc tỉnh, các thị xã, các huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc Trung ương (trừ các xã thuộc KV1).

Như vậy học sinh học phổ thông liên tục và tốt nghiệp THPT tại các thị xã (không phân biệt thuộc tỉnh hoặc thuộc các thành phố trực thuộc Trung ương) chỉ có thể được hưởng KV2 hoặc KV1. Tuy nhiên, theo danh mục mã trường THPT và ưu tiên KV được xác định trong phần mềm tuyển sinh năm 2015 của Bộ,  nhiều thị xã đúng ra thuộc KV2 (thí sinh được hưởng ưu tiên 0,5 điểm) lại được xác lập thành KV2 - nông thôn (hưởng ưu tiên 1 điểm).

Điều này chỉ được phát hiện khi các trường đại học hậu kiểm hồ sơ thí sinh đã trúng tuyển. Sai sót này xuất phát từ chính phần mềm tuyển sinh của Bộ GD-ĐT so với quy chế tuyển sinh được Bộ này ban hành. Sở dĩ như vậy vì Bộ GD-ĐT đã cập nhật dữ liệu ưu tiên KV vào phần mềm tuyển sinh để áp dụng cho năm 2015 dựa trên đề xuất của các Sở GD-ĐT về KV ưu tiên cho các trường THPT tại địa phương, phân chia đơn vị hành chính. Do Bộ không kiểm tra lại mà lệ thuộc hoàn toàn thông tin các sở cung cấp nên có những sở đã xác định không đúng khu vực ưu tiên của địa phương.

Trả về đúng điểm nhưng phải tạo cơ hội cho thí sinh

Trước tình trạng ngày càng xuất hiện nhiều sinh viên nhập học cả tháng rồi lại nhận được thông báo không trúng tuyển, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn các trường để giải quyết quyền lợi hợp lý cho thí sinh. Nếu thí sinh có lỗi các em phải chịu, trường trả lại học phí, còn thí sinh chịu rủi ro về thời gian và cơ hội. Nếu trường hướng dẫn sai thì giải quyết theo hướng bảo đảm quyền lợi cho thí sinh ở mức tốt nhất.

Theo đó, sau khi xác định đúng điểm thực của thí sinh, nếu trong trường có ngành điểm trúng tuyển phù hợp với điểm của thí sinh và thí sinh đồng ý sẽ nhận vào học. Nếu thí sinh không đủ điểm vào trường đó, Bộ GD-ĐT can thiệp với các trường khác có điểm trúng tuyển phù hợp với điểm thi của thí sinh để nhận. Được biết, hiện đã có không ít thí sinh được tạo điều kiện chuyển ngành, thậm chí chuyển trường để đảm bảo trúng tuyển theo đúng điểm thực của thí sinh.

Để tránh xảy ra sai sót trong năm sau, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, năm 2016 Bộ sẽ điều chỉnh nội dung chế độ ưu tiên cho phù hợp với các quy định hiện hành và thực tiễn. Bộ GD-ĐT sẽ cùng với các bộ, ngành và địa phương xem xét điều chỉnh chế độ ưu tiên trên cơ sở rà soát các văn bản quy định, thực tế thay đổi kinh tế - xã hội các vùng miền. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng khẳng định sẽ lưu ý các đề xuất cho rằng nên giảm bớt điểm ưu tiên tuyển sinh, do thay đổi cách thi và đánh giá năng lực.

Theo Thứ trưởng, Bộ GD-ĐT sẽ sớm lấy ý kiến hoàn thiện các bước kỹ thuật trong khai nhận chính sách ưu tiên tuyển sinh để tránh xảy ra sai sót đáng tiếc như năm nay.

Theo An ninh thủ đô, nguồn: http://anninhthudo.vn/giao-duc/bo-gddt-lo-giai-quyet-thi-sinh-huong-sai-che-do-uu-tien/642242.antd

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ GD-ĐT lo giải quyết thí sinh hưởng sai chế độ ưu tiên, tuyển sinh, quy chế tuyển sinh, phần mềm tuyển sinh, điểm ưu tiên, chính sách ưu tiên tuyển sinh, khu vực ưu tiên

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM