Bộ GD-ĐT kết luận vụ lùm xùm trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Thanh tra Bộ GD-ĐT vừa có văn bản trả lời một số nội dung tố cáo liên quan đến việc tổ chức Hội nghị ghi thư giới thiệu nhân sự Hiệu trưởng ngày 25/4/2013 của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân và hiệu phó Trần Thọ Đạt.

ĐIỂM THI ĐẠI HỌC - ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC - ĐIỂM THI ĐẠI HỌC 2013

Bộ GD-ĐT vừa có kết luận những nội dung tố cáo liên quan đến việc tổ chức Hội nghị ghi thư giới thiệu nhân sự Hiệu trưởng ngày 25/4/2013 của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân và hiệu phó Trần Thọ Đạt.

Chạy chức tại ĐH Kinh tế Quốc dân

Thanh tra Bộ GD-ĐT vừa có văn bản trả lời một số nội dung tố cáo liên quan đến việc tổ chức Hội nghị ghi thư giới thiệu nhân sự Hiệu trưởng ngày 25/4/2013 của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân và hiệu phó Trần Thọ Đạt.

Thanh tra Bộ GD-ĐT khẳng định: “Không có vi phạm nguyên tắc bỏ phiếu kín, tố cáo Tổ công tác sắp xếp chỗ ngồi nhằm để kiểm soát việc ghi thư và làm ảnh hưởng đến kết quả ghi thư là không có cơ sở”.

Trước đó, đã có tố cáo việc đánh số ghế, ấn định vị trí ngồi cho đại biểu tại Hội nghị ghi thư giới thiệu nhân sự Hiệu trưởng Trường là sai quy định, dẫn đến việc đại biểu bị kiểm soát khi tiến hành ghi Thư giới thiệu, vi phạm nguyên tắc tổ chức bỏ phiếu kín của Bộ GD&ĐT,

Nội dung tố cáo cũng cho rằng việc phát Danh sách quy hoạch BGH năm 2009 của Trường có số liệu chi tiết về số phiếu, tỷ lệ phiếu bầu của các ứng viên cho toàn thể đại biểu tham dự buổi lấy thư giới thiệu Hiệu trưởng là định hướng cho đại biểu và vi phạm nguyên tắc minh bạch, khách quan

Thanh tra Bộ GD-ĐT khẳng định: “Tố cáo việc phát tài liệu chi tiết nội dung quy hoạch năm 2009 vi phạm nguyên tắc khách quan là có cơ sở; việc tố cáo hành vi này vi phạm Điều 38, Luật công chức và Nghị định số 06/2010/NĐ-CP quy định những người là công chức là sai”.

Có hay không chuyện lobby?

Một trong những nội dung tố cáo liên quan trực tiếp đến hiệu phó Trần Thọ Đạt. Theo đó ông Trần Thọ Đạt, ứng viên trong danh sách của Trường đề nghị cấp có thẩm quyền bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân nhiệm kỳ 2013-2018, có hành vi vi phạm quy định của Đảng, mua chuộc đồng nghiệp bằng quà tặng (bút chỉ bảng điện tử hiệu vesine PP900, USB 8Gb, chuột máy tính không dây Logitech) tặng cho hơn 400 cán bộ giảng viên trong Trường kèm lời đề nghị ủng hộ vào vị trí Hiệu trưởng.

Ông Đạt đã hỗ trợ ông Hoàng Đức Thân và ông Đàm Quang Vinh mở tiệc chiêu đãi tại Quán gió ngày 18/4/2013 để trực tiếp vận động; nhắn tin ép buộc nhân viên dưới quyền của Trường để bỏ phiếu bầu cho mình vào chức vụ Hiệu trưởng. Các hành vi trên của ông Đạt vi phạm Điều 10, Điều 14, Quy định số 47/QĐ/TW ngày 01/11/2012 của Ban chấp hành Trung ương về những điều Đảng viên không được làm.

Việc tổ chức tiệc vào tối 18/4/2013 tại Quán Gió mới công viên Lê Nin với số lượng 28 người tham dự trong đó có ông Trần Thọ Đạt là có thật nhưng không có chứng cứ chứng minh ông Đạt hỗ trợ bằng tiền hay chủ trì bữa tiệc. Không có cơ sở để kết luận ông Đạt dùng vật chất để mua chuộc, gây áp lực hay lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để hăm doạ cá nhân, tổ chức có trách nhiệm giải quyết để bản thân được đề cử, bổ nhiệm vào vị trí Hiệu trưởng trái quy định.

Thanh tra Bộ GD-ĐT khẳng định: “Không đủ căn cứ kết luận ông Đạt vi phạm những điều cấm của Đảng viên, những việc công chức không được làm. Tuy vậy, với vị trí của mình, trong bối cảnh nhà trường đang có sự phân tâm vào thời điểm đó việc tặng quà với số lượng lớn thể hiện sự thiếu nhạy cảm của ông Đạt và đã gây nên dư luận không tốt trong trường”.

Thư tố cáo cũng cho biết: “Ông Trần Thọ Đạt say rượu, “quậy” ở sân Đền Trần trong đêm ngày 14 rạng sáng ngày 15, tháng Giêng năm Quý Tỵ khiến nhiều người khó chịu trong đó khó chịu ra mặt là ông Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội”.

Tuy nhiên, theo Thanh tra Bộ GD-ĐT: “Những người liên quan đều khẳng định không có việc ông Đạt say rượu và “quậy” ở Đền Trần vào đêm 14 sáng 15 tháng Giêng năm Quý Tỵ; người tố cáo không đưa ra bằng chứng và Tổ xác minh không tìm thấy bằng chứng về việc trên. Vì vậy phản ánh này là không có cơ sở”.

Thông tin ông Trần Thọ Đạt có quan hệ bất chính với Tiến sỹ Nguyễn Thị Chính, Phó trưởng Khoa Bảo hiểm Trường ĐHKTQD theo nội dung tố cáo cũng được Thanh tra Bộ GD-ĐT trả lời: “Người có liên quan khẳng định thông tin là bịa đặt. Người phản ánh không đưa ra được chứng cứ và Tổ xác minh không phát hiện được chứng cứ. Nội dung tố cáo ông Đạt có quan hệ bất chính với bà Nguyễn Thị Chính là không có cơ sở”.

Thanh tra Bộ GD-ĐT yêu cầu Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Trường tổ chức rút kinh nghiệm trong việc triển khai, thực hiện nhiệm vụ phối hợp với Tổ công tác của Bộ tổ chức Hội nghị ghi thư giới thiệu nhân sự Hiệu trưởng Trường nhiệm kỳ 2013-2018.

Tổ trưởng Tổ công tác theo quyết số 208/QĐ-ĐHKTQD-TCCB ngày 23/4/2013 tổ chức rút kinh nghiệm vì đã phô tô và phát 450 bản tài liệu quy hoạch khi chưa xin ý kiến của Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ; kiểm điểm trách nhiệm các nhân viên Phòng Tổ chức cán bộ tham gia Tổ công tác, trong việc thực hiện chức trách và nhiệm vụ được giao.

Đối với ông Trần Thọ Đạt cần rút kinh nghiệm về việc ứng xử trong các thời điểm nhạy cảm của trường không để ảnh hưởng đến công việc chung.

Theo Infnornet

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ GD-ĐT kết luận vụ lùm xùm trường ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Kinh tế Quốc dân

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM