Bộ GDĐT "hé lộ" những điểm mới quy chế kì thi Quốc gia chung

Cách thức ra đề thi, cách sử dụng kết quả kì thi hay việc tổ chức thi theo các cụm… là những thông tin nóng nhất liên quan đến Quy chế dự thi kì thi THPT Quốc gia vừa được bộ GDĐT “hé lộ” sáng nay 10.12.

Ông Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GDĐT) cho biết, hiện tại bộ GDĐT đã cơ bản hoàn thành xong dự thảo hai quy chế: Quy chế về kì thi THPT Quốc gia (dành cho trường ĐH, CĐ và sở GDĐT tổ chức thi) và Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy cho 428 trường ĐH, CĐ bao gồm cả những trường sử dụng kết quả kì thi chung và cả những trường tuyển sinh riêng. Hiện dự thảo đang trong quá trình hoàn thiện, chờ ý kiến của lãnh đạo bộ trước khi công bố rộng rãi.

Thông tin mới nhất về Quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2015

Bộ GDĐT sẽ sớm ban hành quy chế thi để TS sớm định hướng tốt việc đăng kí dự thi kì thi ĐH, CĐ 2015. Ảnh: Hải Nguyễn

Theo ông Trần Văn Nghĩa, những quy chế này về cơ bản đều không khác biệt so với quy chế thi của mọi năm. Các thay đổi quan trọng phần lớn phụ thuộc vào cách thức dự thi kì thi THPT Quốc gia vào năm nay. Một số điểm mới cơ bản như sau:

Về hồ sơ đăng kí dự thi (HSĐKDT)

Các loại mẫu về cơ bản giống hệt HSĐKDT năm ngoái về thông tin cá nhân, các chế độ ưu tiên. Chỉ khác ở chỗ: năm nay không đặt vấn đề thi vào trường nào mà chỉ đăng kí thi môn thi nào, cụm thi nào, mục đích dự thi. TS sẽ đăng kí dự thi tại trường THPT đang học. TS tự do đăng kí thi tại địa điểm do sở GDĐT quy định.

Có ba nhóm đối tượng đăng kí dự thi

Nhóm 1: TS sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT thì đăng kí 4 môn, trong đó có 3 môn bắt buộc gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn còn lại trong số các môn Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa. (TS ở vùng khó khăn thì có thể xin thay môn Ngoại ngữ bằng một môn còn lại, có nghĩa là có hai môn tự chọn ngoài hai môn cố định là toán và văn). Những TS có chứng chỉ ngoại ngữ tương đương trình độ B1 trở lên hoặc chương trình quốc tế (theo quy định của bộ) sẽ được miễn thi với điểm thi tối đa.

Nhóm 2: TS vừa thi để xét tốt nghiệp THPT vừa lấy kết quả tuyển sinh ĐH, ngoài việc đăng kí 4 môn liên quan còn phải đăng kí thêm từ 1 – 4 môn khác tùy nguyện vọng các khối thi. Ví dụ: TS thi khối A thì đăng kí các môn: Toán, Văn, Ngoại Ngữ, Lý và Hóa. Việc đăng kí này còn giúp các em lựa chọn các khối tổng hợp khác dựa theo 5 môn này ngoài khối A đăng kí.

Nhóm 3: TS dự thi chỉ xét vào ĐH, CĐ thì chỉ thi những môn liên quan đến xét tuyển trực tiếp theo khối, ngoài ra có thể thi thêm các môn để xét vào các khối thi khác.

Về đề thi

Theo ông Trần Văn Nghĩa, cấu trúc đề thi về cơ bản không khác so với đề thi kì thi tốt nghiệp THPT 2014. Theo đó, các môn thi trắc nghiệm thi 90 phút, môn thi tự luận 180 phút. Đề thi đảm bảo hai phần: Phần cơ bản đảm bảo xét tốt nghiệp và phần phân hóa để tuyển sinh ĐH, CĐ. Các môn KHXH sẽ đẩy mạnh cách ra đề thi mở, dùng kiến thức liên môn xử lý, không yêu cầu TS máy móc nhớ số liệu, học thuộc lòng mà phải xử lý phân tích được số liệu. Cách ra đề thi các môn KHTN sẽ tăng cường đánh giá năng lực, vận dụng kiến thức thực nghiệm.

Về việc sử dụng kết quả thi

Với TS chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT, kết quả xét giữ ổn định như năm ngoái dựa trên 50% điểm thi kì THPT Quốc gia và 50% kết quả học tập lớp 12. Với các TS dùng kết quả dự thi để xét tuyển ĐH, CĐ, ông Trần Văn Nghĩa cho hay: “Điểm khác biệt quan trọng trong sử dụng kết quả thi năm nay là TS có điểm thi rồi mới được đăng kí thi tuyển vào các trường theo nguyện vọng. Dĩ nhiên các em có định hướng trước rồi theo tổ hợp môn thi của trường để đăng kí, nhưng cách làm này sẽ hạn chế rủi ro việc “học tài thi phận”, may rủi… Các em có thể cân nhắc chọn trường phù hợp”.

Theo ông Nghĩa, trong số 428 trường ĐH, CĐ đăng kí tuyển sinh, có 235 trường sử dụng kết quả kì thi chung để xét tuyển. Có ba trường “top” trên là ĐH Bách Khoa HN, ĐH Ngoại thương và ĐH Y Hà Nội có thêm điều kiện sơ tuyển. ĐH Luật TP HCM và Học viện Báo chí và Tuyên truyền có thêm điều kiện sẽ phỏng vấn một số khối thi cùng với điểm thi. ĐH Kiểm sát HN nhiều khả năng là có hai phần xét kết quả với tỉ lệ 85% điểm dự thi và 15% điểm phỏng vấn sau khi thi.

Về số lượng các cụm thi

Bộ GDĐT đang cân nhắc để quyết định trên cơ sở đã đi khảo sát khoảng 30 cụm thi trên cả nước. Tiêu chí tổ chức cụm thi là bố trí đi lại thuận tiện cho TS để đảm bảo quãng đường đi thi của TS ngắn nhất. Lệ phí dự thi sẽ giữ ổn định như mọi năm. Theo ông Trần Văn Nghĩa, ngoài việc sớm ban hành hai Quy chế thi, bộ GDĐT sẽ ban hành song song bộ tài liệu hỏi đáp các vấn đề liên quan đến kì thi THPT Quốc gia, giúp TS định hướng rõ hơn khi đăng kí dự thi. Các phần mềm điện tử liên quan đến kì thi cũng đang trong quá trình xử lý, dự kiến cuối tháng 12 sẽ hoàn thành.

Theo Báo Lao động, tin gốc: laodong.com.vn/xa-hoi/bo-gddt-he-lo-nhung-diem-moi-quy-che-ki-thi-quoc-gia-chung-276809.bld

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ GDĐT "hé lộ" những điểm mới quy chế kì thi Quốc gia chung, Quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2015, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

hỏi
cho em hỏi.............. cơ cấu điểm và điểm chết của kỳ thi năm nay là gì? học sinh tại thừa thiên huế thì thi cụm ở đâu? cách, phương thức xét tuyển vào đại học?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM