Bộ GD-ĐT công bố dự thảo tuyển sinh riêng 4 trường ĐH, CĐ

Tuyển sinh 2014: Công bố dự thảo tuyển sinh riêng phương án tuyển sinh riêng của hai trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Thái Bình và Nghệ An tương đối giống nhau

>> Giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, học đường

Ngày 24-1, Bộ GD-ĐT chính thức thông báo về dự thảo phương án tuyển sinh của bốn trường ĐH, CĐ đã gửi lên bộ với dự kiến được thực hiện ngay trong năm 2014.

Tuyển sinh 2014: Các trường công bố dự thảo tuyển sinh riêng

Ngoài trường ĐH Kiến trúc TP.HCM đã đưa tin thì ba trường có phương án tuyển sinh riêng gửi lên bộ được công bố tiếp theo là Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An, Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Thái Bình.

Trong đó, phương án tuyển sinh riêng của hai trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Thái Bình và Nghệ An tương đối giống nhau. Theo đó, các ngành văn hóa của hai trường này đều thi tuyển theo kỳ thi chung do Bộ GD-ĐT tổ chức. Riêng các ngành năng khiếu của trường thì thi tuyển kết hợp với xét tuyển (thi tuyển các môn năng khiếu kết hợp xét tuyển các môn văn hóa).

Tiêu chí xét tuyển đều tính môn ngữ văn điểm hệ số 1 với cách xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT và điểm tổng kết ba năm THPT: (điểm tổng kết môn ngữ văn lớp 10+11+12+ điểm thi tốt nghiệp môn ngữ văn)/4.

Thí sinh sẽ nộp hồ sơ xét tuyển môn ngữ văn vào ngày làm thủ tục thi (tháng 7-2014).

Tuy nhiên, điều kiện tối thiểu để xét trúng tuyển vào các ngành ở hai trường này có sự khác nhau: Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An xét điều kiện tối thiểu để trúng tuyển vào các ngành thi năng khiếu là phải đạt tối thiểu tổng điểm ba môn từ 11 điểm trở lên (không nhân hệ số), trong đó tổng điểm của hai môn năng khiếu không dưới 8; Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Thái Bình lại đặt ra yêu cầu các ngành thi năng khiếu phải đạt tối thiểu 12,5 điểm trở lên (tổng điểm 3 môn, chưa nhân hệ số), trong đó tổng điểm của hai môn năng khiếu không dưới 9,0.

Hai trường văn hóa nghệ thuật này cũng cùng đưa lý do muốn tuyển sinh riêng vì lâu nay đề thi môn văn của kỳ thi "3 chung" những năm vừa qua dùng cho tuyển sinh nhiều ngành khác nhau (kể cả các ngành Khoa học xã hội và nhân văn) nên không hoàn toàn phù hợp với yêu cầu tuyển chọn sinh viên năng khiếu, nên nhiều khi đã loại bỏ những sinh viên có tài năng về nghệ thuật. Phương án này đã tham khảo việc tổ chức thực hiện của 10 trường khối ngành văn hóa, nghệ thuật được triển khai thí điểm năm 2013.

Hai trường văn hóa thể hiện rõ quyết tâm được tổ chức thi riêng khi công khai đầy đủ lực lượng cán bộ thực hiện kỳ thi tuyển sinh.

Phương án tuyển sinh riêng Đại học Quốc tế Sài Gòn

Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn đưa ra phương án không tổ chức thi, chỉ xét tuyển. Trường thực hiện 2 phương thức xét tuyển như sau: Xét tuyển dựa vào kết quả thi đại học, cao đẳng hệ chính quy theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT (200 chỉ tiêu ĐH, 50 chỉ tiêu CĐ) và xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT dựa vào kết quả học tập bậc trung học phổ thông (300 chỉ tieu ĐH, 50 chỉ tiêu CĐ).

Đối với xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT dựa vào kết quả học tập bậc trung học phổ thông, trường phân ra tiêu chí xét tuyển khác nhau giữa bậc ĐH và CĐ. Theo đó, đối với bậc CĐ, sẽ xét điều kiện thí sinh tốt nghiệp THPT, có điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt 6,0 trở lên, các môn thuộc khối xét tuyển có điểm trung bình cả năm lớp 12 của từng môn từ 6,0 điểm trở lên và xếp loại hạnh kiểm từ loại khá trở lên.

Đối với bậc ĐH, trường xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT, có điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt 6,5 trở lên, các môn thuộc khối xét tuyển đạt trung bình cả năm lớp 12 của từng môn từ 6,5 điểm trở lên và xếp loại hạnh kiểm từ loại khá trở lên. Trường đặt ra nguyễn tắc xét tuyển lấy thí sinh đạt điều kiện điểm trung bình các môn thuộc khối xét tuyển của lớp 12 và hạnh kiểm khá trở lên có điểm trung bình chung cả năm lớp 12 từ cao trở xuống cho đủ chỉ tiêu đã xác định.

Theo dự thảo về quy chế tuyển sinh riêng của Bộ GD-ĐT, tối đa sau 30 ngày trường gửi đề án tuyển sinh riêng lên bộ sẽ được trả lời chính thức đề án đủ tiêu chuẩn thực hiện hay chưa đủ điều kiện để hiện thực hóa ngay.

Theo Ngọc Hà, TTO

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ GD-ĐT công bố dự thảo tuyển sinh riêng 4 trường ĐH, CĐ, tuyển sinh riêng, đại học, cao đẳng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM