Bộ GD sẽ xử lý các trường gửi thư mời nhập học sai qui định

Thí sinh nhận được giấy báo dạng này báo cho Bộ biết nội dung là giấy báo trúng tuyển đã trúng tuyển vào ngành gì trường nào, có dấu đỏ thì Bộ sẽ xử lý. Chủ tịch hội đồng tuyển sinh sẽ bị kỷ luật tùy mức độ nặng nhẹ khác nhau.

> Trường gửi giấy báo sai quy định sẽ bị xử lý

> Quy định không chặt chẽ làm thiệt thòi cho thí sinh

> Trường vi phạm khi gửi giấy báo không đúng đối tượng

Thí sinh dù thi tuyển sinh ĐH, CĐ; thí sinh không đỗ đại học, cao đẳng, thậm chí cả không tốt nghiệp THPT vẫn nhận thư mời nhập học của các trường ĐH, CĐ, trung học dạy nghề. Về hiện tượng này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga trả lời Tiền Phong.

Trên thực tế do nhiều lý do khách quan, có thể nhiều thí sinh đỗ đại học vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận kết quả thi trước ngày 31-8-2012. Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh, yêu cầu thời điểm kết thúc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt đầu tiên của các trường không được sớm hơn ngày 7-9-2012 (tính theo dấu Bưu điện trong trường hợp hồ sơ xét tuyển gửi theo đường bưu điện).

Ông có ý kiến gì về hiện tượng các trường gửi thư mời nhập học tới đủ các thành phần thí sinh nhiều năm qua?

Cần phải xem rõ ràng nội dung thư mời đó là gì. Nếu chỉ là tờ rơi giới thiệu chương trình học tập hoặc tờ rơi quảng cáo ngành đào tạo của các trường thì đó là chuyện bình thường.

Nếu tự dưng có giấy báo em Nguyễn Văn A trúng tuyển vào trường mà thí sinh đó không thi vào trường thì ông chủ tịch hội đồng tuyển sinh của trường đó đã bị phạm quy.

Quy chế tuyển sinh quy định rất rõ: Các hội đồng tuyển sinh không được gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh không thi tuyển vào trường, không trúng tuyển hoặc xét tuyển vào trường mình.

 

Nội dung giấy mời thường ghi: “Anh/Chị… đã đủ điểm để trúng tuyển vào trường... Nếu có nguyện vọng mời anh/chị đến làm thủ tục nhập học vào ngày…” có phải là giấy triệu tập không, có hợp lệ và thí sinh có bắt buộc phải đi học không?

 

Nếu chỉ giới thiệu thì không phải là giấy báo, ở đây họ chỉ nói “thí sinh đủ điểm, nếu có nguyện vọng mời đến học…” thì không phải họ “cột” thí sinh vào học nên không thể ngăn cản được. Nhận được giấy báo loại này, nếu thí sinh không muốn vào học thì có thể vứt bỏ và không cần bận tâm.

Việc các trường trung cấp mời học cả các thí sinh trượt tốt nghiệp và không thi tuyển sinh ĐH, CĐ có hợp lệ không?

Đối tượng thí sinh chưa đi thi tuyển sinh, chưa tốt nghiệp không dính dáng đến quy chế thi ba chung là nằm ngoài quy định của quy chế tuyển sinh. Cũng xin nói thêm: Trường THCN được tuyển học sinh từ khi tốt nghiệp lớp 9 chứ không cần tốt nghiệp THPT. Các trường tiếp thị để thí sinh biết đến và mời học, nên, nếu có vi phạm thì cũng thuộc phạm vi luật quảng cáo hoặc luật thư tín. Và việc này nằm ngoài quy chế tuyển sinh.

Trên thực tế, vẫn có những trường ĐH, CĐ gửi thư mời và yêu cầu thí sinh nộp bản chính giấy báo điểm số 2. Điều này sẽ được xử lý thế nào?

Thí sinh nhận được giấy báo dạng này báo cho Bộ biết nội dung là giấy báo trúng tuyển đã trúng tuyển vào ngành gì trường nào, có dấu đỏ thì Bộ sẽ xử lý. Chủ tịch hội đồng tuyển sinh sẽ bị kỷ luật tùy mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Cảm ơn ông.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ GD sẽ xử lý các trường gửi thư mời nhập học sai qui định, Bộ GD sẽ xử lý các trường gửi giấy báo sai qui định, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh đai học, tuyển sinh cao đẳng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand