Bỏ dự thảo 20% học sinh miễn thi tốt nghiệp: Bộ lý giải gì?

Theo Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục: Việc miễn thi 20% sẽ gây khó khăn cho các Sở GD&ĐT trong quá trình triển khai thực hiện, bên cạnh việc tổ chức kỳ thi. Vì vậy, mà Bộ quyết định bỏ số 20% học sinh miễn thi trong năm 2014 nay

>> Giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, học đường.

Trao đổi với các Sở GD địa phương, Bộ thấy rằng do điều kiện văn hóa, kinh tế xã hội ở các vùng miền khác nhau, điều kiện dạy và học cũng khác nhau, nên bỏ miễn thi tốt nghiệp 20% trong năm nay.

Vì sao Bộ GD bỏ dự thảo 20% học sinh miễn thi tốt nghiệp?

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục ( Bộ GD&ĐT) cho rằng: "Việc miễn thi tốt nghiệp 20% là dự thảo và là một chủ trương đúng nhằm khuyến khích những học sinh có đủ năng lực phấn đấu thêm hoặc các học sinh tham gia các kỳ thi quốc gia, quốc tế… yên tâm.

Tuy nhiên, khi Bộ đưa ra dự thảo có nhiều ý kiến trái chiều. Thậm chí có ý kiến cần phải miễn thi nhiều hơn, 50% chứ không phải chỉ 20%. Tuy nhiên, trao đổi với các Sở GD&ĐT địa phương, Bộ thấy rằng do điều kiện văn hóa, kinh tế xã hội ở các địa phương, vùng miền khác nhau, vì vậy, điều kiện dạy học của từng địa phương, vùng miền cũng khác nhau. >> Niêm yết trên mạng 20% học sinh miễn tốt nghiệp

Ngoài ra, việc miễn thi 20% sẽ gây khó khăn cho các Sở GD&ĐT trong quá trình triển khai thực hiện, bên cạnh việc tổ chức kỳ thi. Vì vậy, mà Bộ quyết định bỏ số 20% học sinh miễn thi trong năm 2014 nay

Vì sao Bộ GD bỏ dự thảo 20% học sinh miễn thi tốt nghiệp?

Bộ GD bỏ dự thảo 20% học sinh miễn thi tốt nghiệp

Liên quan đến môn thi Ngoại ngữ là môn tự chọn, theo ông Trinh, đây là nguyện vọng của nhiều học sinh và phụ huynh.

Tôi chắc chắn rằng, về sau này, môn thi Ngoại ngữ theo lộ trình sẽ là môn thi bắt buộc. Và khi với hình thức thi Ngoại ngữ bắt buộc thì chúng ta sẽ tổ chức thi Ngoại ngữ linh hoạt hơn, toàn diện hơn…” – Ông Trinh lý giải.

Những năm qua, kỳ thi tốt nghiệp THPT đã tạo áp lực cho học sinh và tốn kém cho xã hội, nên việc đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT là đòi hỏi tất yếu xét trên cả phương diện lý luận và thực tiễn, đó là việc chúng ta từng bước đưa Nghị quyết của BCH TW Đảng vào thực tiễn giáo dục, từng bước đáp ứng được nguyện vọng của học sinh, phụ huynh học sinh và toàn xã hội.

Điều chỉnh phương án thi tốt nghiệp THPT để từng bước triển khai những bước đi vững chắc và tiết kiệm, gắn với định hướng đổi mới chương trình sách giáo khoa. Học sinh lớp 12 cũng cần lưu ý rằng những điều chỉnh lần này là nhằm tạo thuận lợi cho học sinh chứ không gây thêm khó khăn cho học sinh.

>>Những điểm mới đáng lưu ý nhất trong kì thi tốt nghiệp THPT 2014

Theo Nguyễn Hiếu, Infornet

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bỏ dự thảo 20% học sinh miễn thi tốt nghiệp: Bộ lý giải gì?, miễn thi tốt nghiệp, thi tốt nghiệp 2014, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM