Bỏ chấm điểm, học sinh tiểu học bình chọn các bạn được khen thưởng

Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa tiếp tục có công văn hướng dẫn cụ thể hơn về đánh giá học sinh cuối học kỳ 1 và cuối năm học. Nội dung đáng chú ý của công văn này là ngoài bỏ đánh giá bằng điểm số, việc xếp loại học sinh tiểu học cuối học kỳ cũng sẽ theo cách hoàn toàn mới, không xếp loại học sinh giỏi, học sinh tiên tiến nữa.

Cụ thể, giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn học sinh bình bầu những học sinh đạt thành tích nổi bật hay có tiến bộ vượt bậc về một trong 3 nội dung đánh giá (theo Thông tư 30/2014/TT/BGDĐT) trở lên, đạt thành tích nổi bật trong các phong trào thi đua hoặc thành tích đột xuất khác; tham khảo ý kiến cha mẹ học sinh; tổng hợp và lập danh sách đề nghị hiệu trưởng tặng giấy khen hoặc đề nghị cấp trên khen thưởng.

Học sinh tiểu học không còn xếp loại học sinh giỏi, tiên tiến

Học sinh tiểu học sẽ bầu chọn bạn được khen thưởng dưới sự hướng dẫn của giáo viên - Ảnh: Tuệ Nguyễn

Nội dung, số lượng học sinh được khen thưởng, tuyên dương do hiệu trưởng quyết định. Ví dụ, khen thưởng về các môn học: hoàn thành tốt nội dung học tập các môn học; hoàn thành tốt nội dung học tập môn Toán; hoàn thành tốt nội dung học tập môn Khoa học và môn Âm nhạc; có tiến bộ vượt bậc trong học tập môn Tiếng Việt; Có sáng tạo, say mê học tập môn Mỹ thuật…

Khen thưởng về năng lực, phẩm chất: có tiến bộ vượt bậc trong giao tiếp; có thành tích nổi bật khi tham gia các hoạt động của lớp, trường; có ý thức và trách nhiệm cao về tự phục vụ và tự quản; luôn nhiệt tình giúp đỡ bạn trong học tập…

Việc ghi vào giấy khen (nếu có) về nội dung khen thưởng học sinh là hết sức linh hoạt do giáo viên chủ nhiệm và Hiệu trưởng quyết định, không áp dụng theo khuôn mẫu có sẵn”, văn bản của Bộ hướng dẫn.

Bộ Giáo dục - Đào tạo cũng yêu cầu Hiệu trưởng các trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm họp với các giáo viên dạy cùng lớp, thông qua nhận xét quá trình và kết quả học tập, hoạt động giáo dục khác để tổng hợp đánh giá mức độ hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất của từng học sinh.
Cụ thể, đánh giá học sinh qua quá trình học tập từng môn học và tham gia các hoạt động giáo dục khác, những đặc điểm nổi bật, sự tiến bộ, hạn chế, mức độ hoàn thành nhiệm vụ học tập theo chuẩn kiến thức, kĩ năng; năng khiếu, hứng thú về từng môn học, hoạt động giáo dục; xếp loại từng học sinh đối với từng môn học, từng hoạt động giáo dục thuộc một trong hai mức (hoàn thành hoặc chưa hoàn thành).

Đánh giá về mức độ hình thành và phát triển năng lực thông qua những biểu hiện nổi bật về đặc điểm, sự tiến bộ, mức độ hình thành và phát triển theo từng nhóm năng lực của học sinh; góp ý với học sinh, khuyến nghị với nhà trường, cha mẹ học sinh; xếp loại từng học sinh thuộc một trong hai mức: đạt hoặc chưa đạt.

Về mức độ hình thành và phát triển phẩm chất, nội dung đánh giá tập trung vào những biểu hiện nổi bật về đặc điểm và sự tiến bộ, mức độ hình thành và phát triển theo từng nhóm phẩm chất của học sinh; góp ý với học sinh, khuyến nghị với nhà trường, cha mẹ học sinh; xếp loại từng học sinh thuộc một trong hai mức: đạt hoặc chưa đạt.

Thanh niên, http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/bo-cham-diem-hoc-sinh-tieu-hoc-binh-chon-cac-ban-duoc-khen-thuong-523430.html

Từ khóa: Học sinh tiểu học, xếp loại học sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bỏ chấm điểm, học sinh tiểu học bình chọn các bạn được khen thưởng, Học sinh tiểu học, xếp loại học sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM