Biên soạn chương trình sách giáo khoa: Chi tiết hơn 100 tỷ đồng!

Theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Nếu cần phải có đến 34.000 tỷ đồng chỉ để biên soạn chương trình, sách giáo khoa mới thì tôi cũng không đồng tình, cũng là lãng phí, phi lý..

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Trong chương trình “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời” ngày 20-4, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã trả lời những thông tin liên quan đến con số 34.000 tỷ đồng đổi mới chương trình, sách giáo khoa (CT, SGK) phổ thông.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận kinh phí biên soạn SGK 100 tỷ đồng

Bộ trưởng nghĩ thế nào khi Bộ GD-ĐT đề xuất tới 34.000 tỷ đồng chỉ để đổi mới CT, SGK phổ thông?

- Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Nếu cần phải có đến 34.000 tỷ đồng chỉ để biên soạn CT, SGK mới thì tôi cũng không đồng tình, cũng là lãng phí, phi lý. Tuy nhiên cần phải nói rõ con số 34.000 tỷ đồng không có trong Tờ trình và những hồ sơ liên quan mà Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).

Vậy tại sao lại có con số 34.000 tỷ đồng, thưa Bộ trưởng?

- Con số 34.000 tỷ đồng là được tổng hợp từ kết quả nghiên cứu của nhiều nhóm chuyên gia khác nhau. Trong số 34.000 tỷ đồng này, các nhóm chuyên gia đề xuất không chỉ biên soạn SGK mà còn bao gồm đào tạo lại đội ngũ giáo viên, mua sắm trang thiết bị và nhiều công việc khác. Riêng về biên soạn CT, SGK, nhóm chuyên gia đề xuất trên 100 tỷ đồng.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận kinh phí biên soạn SGK 100 tỷ đồng

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận kinh phí biên soạn SGK 100 tỷ đồng

Vậy tại sao đại diện của Bộ GD-ĐT lại nhắc đi nhắc lại con số này trong cuộc họp của UBVTQH và cuộc họp báo thường kỳ của Bộ GD-ĐT?

- Đây là một sai sót đáng tiếc. Vào những ngày UBTVQH tổ chức cuộc giải trình này, tôi phải đi công tác nước ngoài. Tại phiên giải trình này, khi đại diện của Bộ trình bày Tờ trình thì không có nội dung về tiền. Con số 34.000 tỷ đồng được nêu lên khi giải trình câu hỏi của các Ủy viên UBTVQH. Để xảy ra sai sót thì trách nhiệm thuộc về Bộ GD-ĐT và chúng tôi xin nhận trách nhiệm này. Tuy nhiên vẫn phải khẳng định Tờ trình và hồ sơ gửi sang UBTVQH không có con số này.

Bộ trưởng có thể cho biết những bước tiếp sau sẽ như thế nào?

- Tất cả những việc tiếp theo sẽ được triển khai theo quy trình rất chặt chẽ. Sau khi Quốc hội ra Nghị quyết về chủ trương đổi mới CT, SGK phổ thông, Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành các chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện. Các bộ, ngành sẽ có những công việc cụ thể.

Bộ GD-ĐT, theo phân công, sẽ xây dựng Đề án về biên soạn CT, SGK phổ thông mới trong đó có nêu tất cả các công việc liên quan, định mức, quy định mức chi tiêu, số tiền, các nguồn lực khác cần phải có. Đề án sẽ được công bố rộng rãi để xin ý kiến. Các bộ ngành sẽ thẩm định, Chính phủ sẽ thảo luận. Trên cơ sở đó, Bộ GD-ĐT tiếp thu các ý kiến đóng góp, hoàn chỉnh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét, ban hành quyết định theo thẩm quyền, hoặc sẽ báo cáo với Quốc hội nếu công việc vượt thẩm quyền.

Theo Cổng thông tin Chính phủ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Biên soạn chương trình sách giáo khoa: Chi tiết hơn 100 tỷ đồng!, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, giáo dục, sách giáo khoa

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM