Bí quyết tìm kiếm sách cho sinh viên học tập tại Australia

Sách là công cụ học tập không thể thiếu ở bất kỳ quốc gia nào. Đó cũng là nỗi lo lắng của hầu hết sinh viên du học Úc vì giá sách ở đây quá... mắc. Vậy làm thế nào để tìm kiếm sách giáo khoa chất lượng, giá rẻ để yên tâm học tập và nghiên cứu? Tham khảo bài viết sau.

Bí quyết tìm kiếm sách cho sinh viên học tập tại Australia

Tầm quan trọng của sách giáo khoa

Sách học là một trong những vấn đề được các du học sinh quan tâm hàng đầu vào mỗi kỳ học mới, đặc biệt là với những tân sinh viên du học Úc bắt đầu tiếp xúc với một môi trường học tập nước ngoài như Úc.

Với mỗi môn học, sinh viên được phát cho một quyển sách tóm tắt nội dung (lecture note ) do bộ môn hay khoa biên soạn. Nhưng để hiểu sâu thì bạn không thể chỉ đọc mỗi quyển sách đó vì có rất nhiều vấn đề cần nghiên cứu chỉ được trình bày một cách tổng quát và sinh viên được yêu cầu phải tự tìm sách để đọc. Do đó, sách giáo khoa và tham khảo là rất cần thiết đối với mỗi sinh viên.

Tuy nhiên, giá sách ở Úc khá đắt đỏ, trung bình từ vài chục đến vài trăm đô la Úc (AUD) một quyển. Trong khi đó, sinh viên lại phải học khá nhiều môn trong mỗi học kỳ nên số tiền phải bỏ ra để mua sách mới là không hề nhỏ chút nào.

Các nguồn sách giáo khoa của sinh viên du học Úc

Mượn sách thư viện

Số lượng sách giáo khoa ở thư viện của mỗi trường đại học thường không đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của sinh viên. Chính vì vậy mà chỉ những sinh viên nào nhanh chân mới có thể mượn được, còn những người đến sau thì đành ngậm ngùi ra về tay không. Bên cạnh đó, thời hạn cho mượn của thư viện cũng khá ngắn – có khi giáo sư của bạn yêu cầu thư viện chỉ cho sinh viên tham khảo những tài liệu hiếm tại chỗ mà thôi. Thông thường, sách ở thư viện được chia ra làm hai loại: mượn dài hạn (long-term loan) với thời gian là một vài tháng và mượn ngắn hạn (short-term loan) với thời gian chỉ một vài tuần. Như vậy, cho dù du học sinh Úc có mượn được sách dài hạn hay ngắn hạn thì cũng không đáp ứng được nhu cầu về sách học trong suốt một kỳ học kéo dài 4 tháng ở Úc. Nếu bạn mượn sách ngay từ đầu kỳ học thì có thể đến gần mùa thi bạn đã phải trả nó cho thư viện vì thời hạn được mượn đã hết mà lại không gia hạn được bởi có rất nhiều sinh viên khác cũng có nhu cầu mượn sách. Còn nếu bạn chậm chân hơn thì có thể phải đợi đến giữa kỳ mới có được trong tay quyển sách mình cần. Như vậy, việc học sẽ bị trì hoãn.

Bí quyết tìm kiếm sách cho sinh viên học tập tại AustraliaDu học sinh Úc tìm sách giáo khoa ở đâu cho chất lượng?

Sử dụng sách điện tử e-book

Đa số các trường đại học, cao đẳng và trung cấp của Úc đều có các loại E-book (sách điện tử) hoặc tạp chí, bài báo điện tử khá phong phú được lưu giữ trong thư viện của trường. Một số trường đại học như RMIT, Monash, Victoria, Melbourne … còn mua quyền sử dụng các website có cung cấp những E-book hữu ích phục vụ cho từng ngành học cụ thể.

Để sử dụng E-book, bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản sinh viên của mình, tiến hành tìm kiếm và đọc trực tuyến, hoặc mượn những E-book trong dạng CD, DVD để học.

Ưu điểm của E-book là tính gọn nhẹ và dễ mang theo với số lượng lớn. Bạn có thể vào đọc bất cứ chỗ nào có máy tính hoặc máy tính nối mạng. Tuy nhiên, không phải môn học nào cũng có E-book và việc đọc sách trên mạng cũng có những bất tiện nhất định, nhất là đối với những quyển sách dày, vì nó có thể gây ra hiện tượng nhức mỏi mắt, thậm chí là đau đầu, mất  tập trung cho người đọc.

Mua sách cũ

Những hạn chế của các hình thức mua sách mới và mượn sách như trên là lý do khiến việc mua sách cũ đã trở nên phổ biến trong giới sinh viên. Hơn nữa, bạn chỉ dùng sách trong một kì học (tầm 4 tháng) nên việc mua sách mới sẽ rất lãng phí. Trong khi đó, giá sách từ phiên bản cũ với phiên bản mới có thể cách xa nhau một trời một vực. Mua sách cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí du học Úc. Ngoài ra, thường những cuốn sách kinh tế, tài chính, kỹ thuật, toán, khoa học có giá cao là vì hàng năm họ phải tái bản sách, cập nhật các thông tin mới. Còn những sách các môn xã hội thì giá mềm hơn và không phải năm nào họ cũng phải cập nhật thông tin mới cho  nên nhiều khi họ cũng không ra phiên bản mới.

Việc sử dụng sách cũ không chỉ là sự tiếp nối kiến thức của thế hệ sinh viên sau với thế hệ trước mà nó còn thể hiện sự biết lo toan, có kế hoạch chi tiêu cho cuộc sống của du học sinh. Hơn thế nữa, bạn cũng sẽ biết nâng niu và trân trọng hơn những quyển sách cũ vì giá trị thực của nó không phải nằm ở cái vỏ mới.

Một số phương án khác trong việc tìm kiếm sách giáo khoa

Ngoài những phương án phổ biến trên, sinh viên du học Úc có thể còn một số cách khác để có sách học. Cách khắc phục được các bạn du học sinh Úc hay chọn đó là:

  • Thuê sách giáo khoa

Mới nghe thì rất buồn cười nhưng ở Úc có hẳn dịch vụ cho thuê sách giáo qua để tiết kiệm chi phí. Bạn có thể tham khảo tại  trang web http://www.jekkle.com.au/ để tìm sách cần thuê với chí phí hợp lí. Tuy nhiên vì là sách thuê nên bạn sẽ phải bảo quản cận thận, không được viết hay highlight vào sách.

  • Liên hệ sinh viên đi trước

Hỏi các anh chị khóa trên xem còn giữ sách không và nhanh tay ‘xếp gạch’ đặt hàng xin mượn. Dĩ nhiên có nhiều trường hợp không phải ai cũng cho mượn mà sẽ bán lại cho bạn, cho nên bạn cũng phải trổ tài thuyết phục, đàm phán của mình ra để lấy được sách với giá ‘ưu đãi’ nhất có thể.
  • Share (dùng chung) sách với bạn.

Nếu bạn không ngại dùng chung sách với người khác thì cách này cũng là một phương án tốt. Nếu là ebook thì sẽ đơn giản, nhưng nếu là sách thường thì các bạn phải tự mình sắp xếp thời gian hợp lý để share sách.

Nhưng tất cả những cách này chỉ là giúp bạn mua sách rẻ hơn để học. Nếu thực sự không cách nào giải quyết được thì bạn bắt buộc phải đầu tư cho cuốn sách thôi. Sự học vẫn là hàng đầu mà.

Các mẹo giúp bạn tiết kiệm chi phí du học Úc trong việc mua sách giáo khoa

1. Kiểm tra các bảng thông báo trong trường.

Nếu để ý đến các bảng thông báo trong trường thì bạn sẽ thấy có rất nhiều mảnh giấy đề sách giáo khoa muốn bán lại, tên và thông tin người liên lạc. Thường thì những quyển sách cũ được bán lại từ sinh viên năm trên rất rẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến trường khác để kiểm tra những bảng thông báo của họ! Không ít bạn lo rằng mua sách cũ thì ấn bản cũ sẽ khác với ấn bản mới và không dùng được, vì thật ra sự chênh lệch là không đáng kể. Đa số chỉ có một số thay đổi nhỏ về các ví dụ hay một số liệu bài tập về nhà thôi.

2. Tìm kiếm sách cũ trên website chuyên dụng www.studentvip.com.au/textbooks

Studentvip được xem là một trong những trang web bán sách secondhand lớn tại Úc và phí tham gia là miễn phí. Một khi đã đăng ký, bạn có thể bắt đầu mua hay bán sách giáo khoa. Vì thế chắc chắn là bạn có thể sẽ tiết kiệm được nhiều hơn là mua sách giáo khoa mới và kiếm tiền bằng việc bán sách giáo khoa mà bạn không cần đến nữa. Cách thức hoạt động của trang web rất đơn giản và dễ sử dụng, bạn có thể gửi một tin nhắn văn bản hoặc thư điện tử cho người bán để hỏi mua, và đôi khi họ trả lời rất nhanh! Kinh nghiệm du học Úc là bạn nên hỏi kĩ về ấn bản sách (edition) để đảm bảo ấn bản của những quyển sách giáo khoa đó vẫn còn phù hợp. Ngoài ra, khi thương lượng, bạn cũng nên đề cập đến vấn đề tình trạng của quyển sách (condition) để tránh mua nhầm sách bị rách hoặc không đúng như mong muốn.

3. Đăng ký làm thành viên của Co-op Bookshop

Đây là chỗ bán sách khá phổ biến đối với các sinh viên ở Úc và thường thì trường nào cũng có Co-op Bookshop. Giá đăng kí làm member là $25, sau khi đăng kí thì bạn sẽ được giảm giá cho tất cả các sản phẩm trong shop. Bạn cũng có thể mua trực tuyến thông qua trang web: http://www.coop-bookshop.com.au/ và được giao hàng miễn phí trong phạm vi nước Úc. Sách điện tử ( ebook ) cũng được bán tại đây và giá thì có phần mềm hơn so với sách in chính thức.

4. Các group facebook của trường

Thông thường tại các trường Đại học Úc đều có những group để trao đổi sách trên facebook. nên đây cũng là một kênh mua bán sách mà sinh viên du học Úc không nên bỏ qua nếu muốn sở hữu những cuốn sách tốt và rõ nguồn gốc. Thậm chí, tại một trường, một số ngành học có cả group sinh hoạt riêng lẻ (thường do học sinh lập ra để việc trao đổi thông tin), chính vì vậy đây cũng chính là nơi bạn có thể tìm được sách đúng với chuyên ngành mình học và còn có thể hỏi thăm thêm kinh nghiệm học tập của các sinh viên đi trước nữa.

Những chú ý quan trọng về sách giáo khoa ở Úc

  • Cân nhắc kỹ khi sử dụng sách cũ

Một số du học sinh Úc thường rủ nhau đi đến những trường đại học khác để mua sách cũ. Tuy nhiên, mỗi trường có thể sử dụng một sách giáo khoa khác nhau cho một môn học cụ thể nên việc tìm mua được đúng sách mình cần đôi khi cũng gặp nhiều khó khăn.

Nếu dùng những phiên bản sách cũ, ví dụ bản giáo sư yêu cầu là 33rd edition và bạn tìm thấy cuốn 32nd edition ở thư viện hay trên mạng thì bạn nên hỏi ý kiến của thầy/ cô giáo giảng dạy môn học. Vì một số phiên bản sách mới có cập nhật thông tin cũng như sửa chữa lại cho phù hợp. Chỉ khi giảng viên đồng ý thì bạn mới dùng sách để học.

  • Không được sử dụng sách photo

Việc photo các loại sách ở Việt Nam có thể được thực hiện một cách rất dễ dàng và nếu có dịp dạo qua những cửa hàng photo copy ở trước cổng các trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp Việt Nam. Tuy nhiên, ở Úc, việc sao chép nguyên văn một tác phẩm mà không có giấy phép của người hay giới có bản quyền là vi phạm pháp luật. Chính vì vậy, bạn không thể photo toàn bộ một quyển sách, trừ phi là đến các dịch vụ photo 'chui' nếu như bạn sẵn sàng chấp nhận một án lệnh nghiêm khắc khi bị phát hiện. Hơn nữa, giá sách photo ở Úc cũng không hề rẻ. Đó là còn chưa kể đến chuyện bị các giáo sư khiển trách vì họ không hài lòng khi nhìn thấy sinh viên sử dụng một quyển sách photo 100%!

  • Cẩn trọng khi mua ở Ebay

Ebay là một mạng mua bán online các loại mặt hàng đa dạng, trong đó có sách cũ. Chỉ cần bỏ ra chút thời gian là bạn có thể tìm được những quyển sách mình cần, đôi khi còn mới 100%. Thông thường, giá sách trên Ebay thường rẻ hơn các hiệu sách vì thực chất đây là hình thức thương mại điện tử nên giá cả cũng thấp hơn. Bạn cũng cần có chút kiến thức về đấu giá để có thể đặt giá (bid) thắng các đối thủ khác. Tuy nhiên, mua hàng qua mạng cũng ẩn chứa những rủi ro nhất định. Đó là việc người mua không thể kiểm tra chất lượng mặt hàng trước khi nhận được nó và việc trả tiền qua mạng cho người bán bằng thẻ tín dụng đôi khi cũng không an toàn nếu bị tấn công bởi tin tặc (hacker).

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các văn phòng tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bí quyết tìm kiếm sách cho sinh viên học tập tại Australia, du học Úc, mua sách giáo khoa ở Úc, chi phí du học Úc, du học sinh Úc, kinh nghiệm du học Úc, thư viện ở Úc, giá sách ở Úc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM