Bí quyết làm bài thi 3 môn bắt buộc

Kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, thí sinh hoàn toàn có thể tự tin bước vào phòng thi khi được trang bị những kinh nghiệm, bí quyết làm bài 3 môn thi bắt buộc.

Bí quyết làm bài thi 3 môn bắt buộcHọc sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) thi thử THPT. ẢNH: B.THANH

Quan tâm đến cách trình bày một bài toán

Theo ông Trần Văn Toàn, Tổ trưởng Tổ toán Trường THPT Marie Curie (TP.HCM), theo quy định về thời gian làm bài, tính ra thí sinh (TS) sẽ có trung bình 15 phút cho một câu. Vậy hãy bình tĩnh, tự tin và tập trung đọc lướt toàn bộ đề để có đánh giá sơ bộ về độ khó của từng câu. Sắp xếp theo từng nhóm: nhóm câu hỏi dễ và quen thuộc, nhóm câu hỏi thuộc phạm vi là thế mạnh của mình, sau đó mới đến những câu còn lại.
Đối với nhóm câu hỏi dễ và quen thuộc thì nên giải trực tiếp vào giấy thi, không cần phải làm nháp. Có thể ban đầu nhận định câu hỏi đó vừa sức nhưng khi làm mới thấy khó thì nên dừng lại để giải quyết câu khác. Với những câu hỏi khó, nếu chỉ làm được một phần thì cũng nên viết vào bài làm. Sau cùng nên tận dụng mọi thời gian còn lại để kiểm tra toàn bộ bài làm của mình.
Những lỗi khiến TS không đạt điểm cao là: Không có thời gian biểu cho từng môn; Nghĩ rằng phần này, hoặc phần kia chắc đề không cho, hoặc quá dễ nên không cần xem lại; Khi ôn thi, không cố gắng vượt qua những mảng kiến thức mà trước đó mình “sợ”; Không quan tâm đến cách trình bày một bài toán, mà chỉ cố để có đáp số cuối cùng, điều này dẫn đến khó đạt điểm tối đa cho từng câu.

Xây dựng các luận điểm, luận cứ

Bài nghị luận văn học tối kỵ lối phát biểu ý kiến một cách chung chung hoặc chỉ diễn xuôi. Theo ông Nguyễn Đức Hùng, Trung tâm bồi dưỡng văn hóa Vĩnh Viễn, TP.HCM, một bài văn nghị luận hay thường có hệ thống luận điểm rõ ràng được kết dính một cách tự nhiên, liền mạch. Mặt khác, bài văn nghị luận cũng yêu cầu tính cụ thể, thuyết phục của những luận cứ. Nếu cứ sa đà vào dẫn chứng, phân tích cụ thể mà không nâng lên được tầm khái quát, không đúc kết được thành các nhận định, bài văn sẽ nhạt tính tư tưởng, khó gây ấn tượng.
Để các ý rõ ràng, TS phải lập dàn ý nhanh, xây dựng các luận điểm, luận cứ để triển khai và quy nạp về chủ đề của tác phẩm. Mặt khác, nếu cứ nêu nhận định, ca ngợi hay phê phán một cách chung chung mà không qua các căn cứ cụ thể, dẫn chứng sinh động thì bài văn cũng chẳng thuyết phục, dễ trở nên sáo rỗng. Giọng văn phải phù hợp với ngữ cảnh, hoàn cảnh nhân vật. Tránh lối hô hào khẩu hiệu, đồng thời tránh lối viết cảm thán không đúng chỗ.
Bên cạnh đó, chữ viết rõ ràng, ngay ngắn, trình bày sạch đẹp cũng góp phần không nhỏ cho sự thành công trong bài làm.

Dùng biện pháp loại trừ để chọn câu đúng nhất

Trước khi làm bài môn Anh văn, TS cần đọc kỹ đề bài với phần chọn từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa vì hay làm sai ở phần này do không đọc kỹ đề thi tốt nghiệp THPT. Đối với tìm lỗi sai, TS nên chú ý các lỗi thường gặp như hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ, lỗi liên quan đến mệnh đề và dạng câu hoặc lỗi liên quan đến từ loại.
Đọc hiểu là phần thường gây khó cho TS nhưng chiếm số lượng lớn câu hỏi trong bài thi (30/64 câu trắc nghiệm), gồm đọc hiểu điền từ, đọc lấy thông tin cụ thể hoặc đại ý và đọc để phân tích, tổng hợp hoặc suy luận. Theo thạc sĩ Lê Thị Thanh Hòa, giáo viên tiếng Anh Trường quốc tế Á Châu, với phần này TS nên đọc nhanh từ đầu đến cuối trong vòng 30 giây đến 1 phút không dừng lại khi gặp từ mới, sau đó phân tích chỗ trống cần điền để chọn từ phù hợp (đối với dạng điền từ) hoặc đọc câu hỏi và xác định thông tin cần tìm trong bài (đối với dạng trả lời câu hỏi) và cuối cùng đọc lại toàn bộ bài để kiểm tra đáp án và xử lý những câu khó.
Đối với phần viết luận, TS cần chú ý đến các chủ đề xoay quanh cuộc sống của học sinh như bản thân, gia đình, bạn bè, giáo dục.
TS nên phân chia thời gian, 65 phút dành cho 64 câu trắc nghiệm, 20 phút dành cho tự luận và 5 phút để kiểm tra lại bài. Gặp những câu khó, nên đánh dấu lại để làm 20 phút sau và chuyển sang câu kế tiếp. Khi làm xong bài, quay lại các câu khó và tuyệt đối không bỏ trống bất kỳ câu nào. Đối với những câu quá khó, học sinh có thể dùng phương pháp loại trừ để chọn ra đáp án đúng nhất.

Theo Thanh niên, nguồn: http://thanhnien.vn/giao-duc/bi-quyet-lam-bai-thi-3-mon-bat-buoc-713209.html


Xem thêm thông tin tuyển sinh, tuyển sinh 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bí quyết làm bài thi 3 môn bắt buộc, kỳ thi THPT quốc gia 2016, tuyển sinh 2016, bí quyết làm bài thi, câu nghị luận văn học, đề thi tốt nghiệp THPT, môn thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20